นาราซากิ เรียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้นามสกุลคือ นาราซากิ
นาราซากิ เรียว
楢崎 龍
Narasaki Ryo.jpg
เกิด23 กรกฎาคม พ.ศ. 2384
เกียวโต ประเทศญี่ปุ่น
เสียชีวิต15 มกราคม พ.ศ. 2449 (64 ปี)
โยโกซูกะ ประเทศญี่ปุ่น
ชื่ออื่นนิชิมูระ สึรุ (西村ツル)
คู่สมรสซากาโมโตะ เรียวมะ
นิชิมูระ มัตสึเบ
นาราซากิ เรียว
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
คันจิ楢崎 龍
ฮิรางานะならさき りょう
คาตากานะナラサキ リョウ

นาราซากิ เรียว (ญี่ปุ่น: 楢崎 龍โรมาจิNarasaki Ryō; 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2384 – 15 มกราคม พ.ศ. 2449) หรือชื่อสกุลหลังสมรสครั้งที่สองว่า นิชิมูระ สึรุ (ญี่ปุ่น: 西村ツルโรมาจิNishimura Tsuru) เป็นที่รู้จักในนาม โอเรียว (ญี่ปุ่น: お龍โรมาจิOryō) เป็นอดีตภริยาของซากาโมโตะ เรียวมะ (ญี่ปุ่น: 坂本龍馬โรมาจิSakamoto Ryōma) ซามูไรและนักการเมืองคนสำคัญช่วงปฏิรูปเมจิ

ประวัติ[แก้]

ร้านเทราดายะในเกียวโตซึ่งซากาโมโตะ เรียวมะมักจะมาพักเป็นประจำ

นาราซากิ เรียว เกิดในเกียวโต เป็นธิดาของแพทย์ที่ชื่อนาราซากิ โชซากุ (楢崎将作) กับมารดาชื่อซาดะ () หรือ นัตสึ () มีพี่น้องเป็นชายและหญิงอย่างละสองคน

โอเรียวเริ่มทำงานในร้านเทราดายะ (寺田屋) ซึ่งเป็นโรงเตี๊ยมที่อยู่ในเกียวโต ที่ซากาโมโตะ เรียวมะมักจะมาพักเป็นประจำหากมีธุระเรื่องการเมืองที่เกียวโต ทำให้เขาสนิทกับเจ้าของร้าน เพราะเจ้าของร้านเองก็มีอุดมการณ์ทางการเมืองเช่นเดียวกับเรียวมะ อยู่มาวันหนึ่งโอเรียวได้ล่วงรู้เรื่องการมาถึงของมือสังหารขณะที่เธอกำลังอาบน้ำ เมื่อเธอทราบความเช่นนั้นจึงได้วิ่งมาแจ้งข่าวแก่เรียวมะและพันธมิตรที่ร้านเทราดายะ ทั้ง ๆ ที่นางยังเปลือยกาย ทำให้เรียวมะเกิดความประทับใจต่อกันจนนำไปสู่การแต่งงานในที่สุด เธอและเรียวมะได้ท่องเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนเพื่อฟื้นฟูอาการบาดเจ็บของสามีรอบ ๆ คาโงชิมะสองต่อสอง ถือเป็นการฮันนีมูนครั้งแรกของญี่ปุ่น[1][2]

เรียวมะเขาได้พาเรียวไปอาศัยที่บ้านของเขาที่แคว้นโทซะก่อนจะเดินทางต่อไปยังเกียวโตเพื่อพูดคุยกับนากาโอกะ ชินตาโร (ญี่ปุ่น: 中岡 慎太郎โรมาจิNakaoka Shintarō) เรื่องการเมืองโดยเขาได้ไปพักที่ร้านโอมิยะ ซึ่งทั้งเรียวมะและชินตาโรก็ถูกลอบสังหารที่นั่น

หลังจากเรียวมะเสียชีวิต เธอได้สมรสใหม่กับพ่อค้าที่ชื่อนิชิมูระ มัตสึเบ (ญี่ปุ่น: 西村松兵衛โรมาจิNishimura Matsubē) และรับบุตรของน้องสาวมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม ซึ่งต่อมาได้เสียชีวิตในช่วงวัยรุ่น[3] ส่วนเธอในปัจฉิมวัยก็ป่วยด้วยพิษสุราเรื้อรัง[4] เพราะยังรำพึงรำพันถึงสามีคนแรกเป็นนิจ ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2449 เมื่ออายุได้ 64 ปี

อ้างอิง[แก้]

  1. http://mamono.2ch.net/test/read.cgi/newsplus/1224144394/-100
  2. 小松清廉が先であるという異論もある(「日本初の新婚旅行は小松帯刀?通説“龍馬”に異論登場」2008年10月16日付読売新聞)
  3. 松兵衛の除籍簿写に「楢崎て以(貞)ノ孫入籍 養嗣子松之助 明治七年八月十五日生」とある。鈴木かほる『史料が語る 坂本龍馬の妻お龍』p128-131
  4. 阿井景子『龍馬と八人の女性』p196-197、p200

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Narasaki Ryo