นักโภชนาการ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นักโภชนาการ (อังกฤษ: nutritionist) เป็นบุคคลผู้ให้คำแนะนำว่าด้วยสาระของผลกระทบอาหารและสารอาหารต่อสุขภาพ มีคำเรียกอาชีพดังกล่าวแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ สภาพการจ้างงานและบริบท ตัวอย่างมีทั้ง นักวิทยาศาสตร์สารอาหาร นักโภชนาการสาธารณสุข นักกำหนดอาหาร-นักโภชนาการ นักโภชนาการคลินิก และนักโภชนาการกีฬา

บ้างใช้คำว่า "นักกำหนดอาหาร" (dietitian) กับ "นักโภชนาการ" ว่ามีพื้นฐานใช้แทนกันได้[1] อย่างไรก็ดี ในหลายประเทศและเขตอำนาจ ชื่อ "นักโภชนาการ" ไม่อยู่ใต้บังคับแห่งระเบียบวิชาชีพ ผู้ใดก็อาจเรียกตนเองว่าผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการได้แม้จะศึกษาด้วยตนเองทั้งหมด[2] ในรัฐส่วนใหญ่ของสหรัฐอเมริกา บางส่วนของแคนาดา ออสเตรเลียและสหราชอาณาจักร คำว่า นักโภชนาการ ไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ขณะที่ชื่อนักกำหนดอาหารนั้นใช้ได้เฉพาะโดยผู้ที่บรรลุเกณฑ์วิชาชีพที่เจาะจงไว้เท่านั้น ผู้ให้คำปรึกษาอาชีพคนหนึ่งพยายามอธิบายความแตกต่างระหว่างสองอาชีพนี้แก่นักศึกษาแคนาดาฟัง โดยว่า "นักกำหนดอาหารทุกคนเป็นนักโภชนาการ แต่มิใช่นักโภชนาการทุกคนเป็นนักกำหนดอาหาร"[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. United States Bureau of Labor Statistics: Occupational Outlook Handbook, 2010-11 Edition เก็บถาวร 2012-01-18 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน - Dietitians and Nutritionists. Accessed 11 March 2011.
  2. Nutrition Encyclopedia, edited by Delores C.S. James, The Gale Group, Inc.
  3. Athabaska University: How to become a Dietitian (or Nutritionist) เก็บถาวร 2011-02-24 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, by Julia McDonald, Athabaska University Counselor. Accessed 11 March 2011.