นักล่าล้างเผ่าพันธุ์ปีศาจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
นักล่าล้างเผ่าพันธุ์ปีศาจ
Van Helsing
250px
กำกับ สตีเฟ่น ซอมเมอร์ส
อำนวยการสร้าง สตีเฟ่น ซอมเมอร์ส
Bob Ducsay
เขียน สตีเฟ่น ซอมเมอร์ส
นำแสดง ฮิวจ์ แจ๊คแมน
เคท เบคคินเซล
ริชาร์ด ร็อกซ์เบิร์ก
เดวิด เวนแฮม
ชูเลอร์ เฮ็นสลี
เอลีน่า อานันย่า
วิลล์ เคมป์
เควิน โอคอนเนอร์
Alun Armstrong
ดนตรีประกอบ อลัน ซิลเวสทรี
กำกับภาพ Allen Daviau
ตัดต่อ Bob Ducsay
Kelly Matsumoto
จิม เมย์
จำหน่าย/เผยแพร่ ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
ฉาย สหรัฐอเมริกา 7 พฤษภาคม ค.ศ. 2004
ความยาว 132 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
ลาติน
งบประมาณ $160 ล้านเหรียญ
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

นักล่าล้างเผ่าพันธุ์ปีศาจ (อังกฤษ: Van Helsing) เป็นภาพยนตร์อเมริกันออกฉายเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ค.ศ. 2004

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เนื้อเรื่องย่อ ในยุคหนึ่งของประวัติศาสตร์ เมื่อเรื่องเหนือธรรมชาติ ยังเป็นเรื่องที่เป็นไปได้เฉกเช่นปัจจุบัน เมื่อนักเล่าเรื่องเป็นผู้แต่งเติมเหตุผลสุดมหัศจรรย์ ให้กับเหตุการณ์ที่อธิบายไม่ได้ และเมื่อสิ่งมีชีวิตในตำนาน ยังคงคืบคลานท่ามกลางความมืด มีบุคคลหนึ่งที่ต่อสู้กับปริศนาลึกลับ ที่ซุ่มซ่อนตัวอยู่ในความมืดมิด ที่รุกล้ำเข้ามาใกล้ เขาผู้นั้นก็คือ แวน เฮลซิ่ง

แกเบรียล แวน เฮลซิง (ฮิวจ์ แจ๊คแมน) คือชายผู้ต้องคำสาป ด้วยอดีตที่เขาไม่สามารถจดจำได้ และต้องถูกผลักดันด้วยภารกิจที่เขามิอาจปฏิเสธ แวน เฮลซิงที่ได้รับมอบหมายจากองค์กรลับแห่งหนึ่ง ให้ออกตามค้นหาและจัดการกับความชั่วร้ายบนโลกใบนี้ ความพยายามของเขา ในการกำจัดโลกของเหล่าสิ่งมีชีวิตในฝันร้าย กลับได้รับการตอบแทนด้วยฉายา ที่บัดนี้ได้ติดตามเขาไปเป็นเงา นั่นก็คือ 'ฆาตกร'

แวน เฮลซิงเดินทางท่องไปทั่วโลก ในฐานะบุคคลที่ไม่มีเพื่อนฝูง เป็นผู้ต้องหลบหนี เป็นชายผู้โดดเดี่ยว และต้องถูกตามล่า โดยคนที่ไม่เข้าใจถึงธรรมชาติที่แท้จริง ของหน้าที่ที่เขาต้องทำ

เมื่อถูกส่งตัวมายังโลกที่แสนมืดมนของทรานซิลวาเนีย แวน เฮลซิงได้พบดินแดนแห่งหนึ่ง ที่ยังคงจมปลักอยู่กับอดีต ที่ซึ่งสิ่งมีชีวิตแห่งความมืดในตำนานมีชีวิตโลดแล่น เป็นที่ที่ปกครองโดยแวมไพร์ที่ชั่วร้าย มีเสน่ห์ล่อลวง และมิอาจเอาชนะได้อย่าง เคานต์แดร็กคิวลา (ริชาร์ด ร็อกซ์เบิร์ก) และแดร็กคิวล่านี่เอง ที่แวน เฮลซิงถูกส่งตัวมาเพื่อกำจัด

แอนนา วาเลอเรียส (เคต เบ็คคินเซล) คือหนึ่งในสมาชิกกลุ่มสุดท้าย ของตระกูลขุนนางที่มีอำนาจ และปัจจุบันถูกแดร็กคิวล่าทำลายจนเกือบหมดสิ้น แอนนา ซึ่งเป็นนักล่าที่ไร้ความกลัว พยายามแก้แค้นแทนบรรพบุรุษ และต้องการยุติคำสาปโบราณ ด้วยการสังหารแดร็กคิวล่า

เมื่อมีศัตรูร่วมกันแบบนี้ แวน เฮลซิงและแอนนา จึงร่วมมือกันวางแผนเพื่อทำลายแดร็กคิวล่า รวมไปถึงอาณาจักรที่น่าหวั่นเกรงของเขา แต่ในการท้าทายศัตรูที่ไม่มีวันตายผู้นี้ แวน เฮลซิงต้องเผยความลับที่เขาไม่เคยคิดฝัน และต้องเผชิญหน้ากับปริศนาแห่งอดีต ที่ถูกปกปิดเอาไว้ของเขาเอง!

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


ตัวละครที่ชื่อ แกเบรียล แวน เฮลซิง นั้น มีที่มาจากตัวละครในนิยายเรื่อง แดรกคูลา ของบราม สโตกเกอร์ ที่ชื่อ ดร.อับราฮัม แวน เฮลซิง - ศาสตราจารย์แพทย์ชาวดัตช์ เชี่ยวชาญทางด้านศัลยกรรม โรคประหลาด ๆ และสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ และ ที่ยิ่งกว่านั้น เพราะว่า ตัวละครตัวนี้ มีทีมาจาก บราม สโตกเกอร์ หรือชื่อจริง อับราฮัม สโตกเกอร์ คนเขียนนิยายเรื่อง แดรกคูลานั่นเอง


เหตุการณ์ในเรื่อง แวน เฮลซิง นั้น จะพล็อตเรื่องไปที่ ปี ค.ศ.1857 ซึ่งตรงกับการตีพิมพ์นิยายเรื่อง แดรกคูลา ของบราม สโตกเกอร์ เป็นครั้งแรก...แบบพอดิบพอดี โดยจะยึดเรื่อง แดรกคูลา เป็นหลัก แต่อาจจะเพิ่มเติมตัวละครอื่น (มนุษย์หมาป่า , แฟรงค์เกนสไตน์) ลงไปด้วย