นักบุญเยโรมในห้องอักษร (เมสสินา)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นักบุญเยโรมในห้องอักษร
อิตาลี: San Girolamo nello studio
Antonello da Messina - St Jerome in his study - National Gallery London.jpg
ศิลปินอันโตเนลโล ดา เมสสินา
ปีค.ศ. 1474 - 1475
ประเภทจิตรกรรมสีน้ำมันบนไม้
สถานที่หอศิลป์แห่งชาติ, ลอนดอน

นักบุญเยโรมในห้องอักษร (อังกฤษ: St. Jerome in His Study) เป็นภาพเขียนสีน้ำมันที่เขียนโดยอันโตเนลโล ดา เมสสินา[1]จิตรกรคนสำคัญสมัยเรอเนซองส์ชาวอิตาลี ที่ปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ที่หอศิลป์แห่งชาติ, ลอนดอนในอังกฤษ

อันโตเนลโล ดา เมสสินาเขียนภาพ “นักบุญเยโรมในห้องอักษร” ระหว่างปี ค.ศ. 1474 ถึงปี ค.ศ. 1475 ระหว่างที่ไปพำนักอยู่ในเวนิสที่อาจจะเป็นภาพของอันโตนิโอ พาสคาลิโน

รายละเอียดหน้าต่าง

ภาพนี้เป็นภาพเขียนที่มีขนาดเล็กเป็นภาพของนักบุญเยโรมกำลังทำงานอยู่ในห้องที่ไม่มีผนังและเพดานก็ดูจะมีลักษณะของประตูชัยซึ่งอาจจะเป็นลักษณะของคริสต์ศาสนสถานแบบอารากอน ภาพนี้ก็เช่นเดียวกับภาพอื่นของเมสสินาที่เต็มไปด้วยรายละเอียดที่คล้ายกับศิลปะเฟล็มมิชที่รวมทั้งหนังสือ สัตว์ สิ่งของที่เขียนอย่างละเอียดและตรงตามความจริงที่เห็นได้ด้วยการมองด้วยตา (optical truth)

แสงในภาพนี้ตัดกันพอดีตรงส่วนบนและมือของนักบุญ สิ่งที่น่าสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือภูมิทัศน์เมดิเตอเรเนียนนอกหน้าต่างสองด้านของห้อง สัตว์ในภาพก็มี ไก่ฟ้าและนกยูงตรงด้านหน้าของภาพ และแมวและสิงห์โตในเงาด้านขวาของภาพ

สัญลักษณ์[แก้]

เมสสินาใชัสัญลักษณ์หลายอย่างทั้งภาพเขียน หนังสือรอบตัวนักบุญเป็นการแปลพระคัมภีร์ไบเบิลมาเป็นภาษาละติน สิงห์โตในเงามาจากตำนานที่ว่านักบุญเยโรมดึงหนามจากอุ้งตีนของสิงห์โต เพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณสิงห์โตก็ติดตามนักบุญไปทุกหนทุกแห่งเหมือนกับเป็นแมว ไก่ฟ้าและนกยูงไม่มีความสำคัญในตำนานชีวิตแต่โดยทั่วไปแล้วนกยูงเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอมตะ และไก่ฟ้าเป็นสัญลักษณ์ของสัตย์ของพระเยซู

อ้างอิง[แก้]

  1. ชีวประวัติของอันโตเนลโล ดา เมสสินาที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเว็บ[1]

ดูเพิ่ม[แก้]