ท่านหญิงคะซุงะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ท่านหญิงคะซุงะ
Kasuga no tsubone.jpg
เกิดไซโต ฟุกุ
พ.ศ. 2122
เสียชีวิต26 ตุลาคม พ.ศ. 2186
คู่สมรสอินะบะ มะซะนะริ
บุตร3 คน

ท่านหญิงคะซุงะ (ญี่ปุ่น: 春日局 โรมาจิ: Kasuga no Tsubone) หรือชื่อจริงว่า ไซโต ฟุกุ (ญี่ปุ่น: 斎藤福 โรมาจิ: Saitō Fuku; พ.ศ. 2122 — 26 ตุลาคม พ.ศ. 2186) เป็นสุภาพสตรีจากตระกูลซะมุไรที่มีชื่อเสียงแห่งยุคอะซุชิโมะโมะยะมะจนถึงยุคเอะโดะ และเป็นนางนมของโทะกุงะวะ อิเอะมิสึ โชกุนรัฐบาลเอะโดะ

ประวัติ[แก้]

ท่านหญิงคะซุงะเกิดในตระกูลซะมุไรที่มีชื่อเสียง เป็นธิดาของไซโต โทะชิมิสึ ผู้ติดตามของอะเกะชิ มิสึฮิเดะ ส่วนมารดาเป็นธิดาของอินะบะ โยะชิมิชิ

เธอสมรสกับอินะบะ มะซะนะริ มีบุตรด้วยกันสามคน หนึ่งในนั้นคืออินะบะ มะซะกะสึ นอกจากนี้ยังรับอุปการะฮตตะ มะซะโตะชิ บุตรของฮตตะ มะซะโมะริ ผู้เป็นที่ปรึกษาของโชกุนอิเอะยะซุ ที่ต่อมาท่านหญิงคะซุงะได้เป็นนางนมของโทะกุงะวะ อิเอะมิสึ และรับบรรดาศักดิ์เป็นนางในชั้นสูง (ญี่ปุ่น: 大奥 โรมาจิ: Ōoku) สูงศักดิ์ยิ่งกว่าสตรีนางใดในปราสาทเอะโดะ

ในปี 2172 เธอเข้าเฝ้าจักรพรรดิ ณ ราชสำนักเคียวโตะ และมีพระกรุณาโปรดเกล้าเลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นกรณีพิเศษเป็นนางในชั้นสูงขั้นที่สอง และถูกเรียกอย่างยกย่องว่า ท่านหญิงคะซุงะ มาแต่นั้น[1]

ท่านหญิงคะซุงะถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2186 มีพิธีปลงศพ ณ วัดริงโช บุงเกียว กรุงโตเกียว ภายในวัดดังกล่าวได้เก็บรักษาภาพของเธอที่วาดโดยคะโน ทังยู ส่วนย่านคะซุงะในเขตบุงเกียวก็ตั้งตามนามของเธอ

อ้างอิง[แก้]

เชิงอรรถ
  1. Murdock, James. (1996) A History of Japan, p. 3.
บรรณานุกรม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]