ทริกออร์ทรีต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทริกออร์ทรีตที่ มิชิแกน ในปี ค.ศ. 1979

ทริกออร์ทรีต (อังกฤษ: trick or treat) (หลอกหรือเลี้ยง) เป็นการละเล่นในวันฮัลโลวีน เมื่อถึงเวลายามเย็นถึงดึก เด็กๆ จะแต่งตัวแฟนซีเป็นภูติ ผี แม่มด หรือ นางฟ้า ไปเคาะประตูพร้อมกับตะเกียงฟักทอง (ฟักทองที่แกะสลักเป็นรูปหน้าปิศาจแล้วใส่โคมไฟในนั้น, Jack o' Lantern) แล้วก็พูดกับเจ้าของบ้านว่า "trick or treat" ถ้าเจ้าของบ้านบอกว่า "treat" จะได้ความหมายว่า "เลี้ยง" หรือประมาณว่า ฉันยอมแพ้แล้ว เอาลูกกวาดไปเถอะ โดยจำนวนลูกกวาดแล้วแต่ความพอใจของเจ้าของบ้าน ถ้ามาก ก็คือเด็กๆ แต่งตัวได้ถูกใจ แต่ถ้าน้อย คือ เด็กๆ แต่งตัวได้แย่ในสายตาของคนคนนั้น แต่ถ้าพูดว่า "trick" หรือ "หลอก" ก็แปลว่า ฉันไม่ยอม เด็กๆ ก็จะหาทริกมาหลอกเจ้าของบ้าน หลังจากนั้น เจ้าของบ้านก็จะให้ลูกกวาด และไม่ว่าเจ้าของบ้านจะพูดว่าอย่างไร ก็จะจบด้วยเสียงหัวเราะ และเด็กๆ ก็จะได้ลูกกวาด

ชาวไอริชและอังกฤษได้ทำตามประเพณีดั้งเดิมของแจ็ค โดยนำเทียนหรือหลอดไฟเป็นอาทิ ใส่ลงในหัวผักกาด มันฝรั่ง และหัวเทอร์นิพ แต่ที่อเมริกา ฟักทองหาง่ายกว่าหัวผักกาดมาก จึงใช้หัวฟักทองทำตะเกียง และนำไปให้เด็กๆ ใช้ในประเพณีทริกออร์ทรีตในวันฮัลโลวีนนั่นเอง[1]

ที่มาของทริกออร์ทรีต[แก้]

ทริกออร์ทรีต เริ่มขึ้นในราวคริสต์ศตวรรษที่ 9 โดยชาวยุโรป ถือว่า วันที่ 2 พ.ย. เป็นวัน 'All Souls' พวกเขาจะเดินร้องขอ 'ขนมสำหรับวิญญาณ' (soul cake) จากหมู่บ้านหนึ่งไปยังอีกหมู่บ้านหนึ่ง โดยเชื่อว่า ยิ่งให้ขนมเค้กมากเท่าไร วิญญาณของญาติผู้บริจาคก็ได้รับผลบุญ ทำให้มีโอกาสขึ้นสวรรค์ได้มากเท่านั้น![2]


ทริกออร์ทรีตในปัจจุบัน[แก้]

เหล่าเด็กจะแต่งตัวเป็นภูติผีปีศาจและออกไปเคาะประตู จากนั้นเด็กจะถามว่า "Trick or Treat" ถ้าเจ้าของบ้านตอบว่า Treat ก็จะมาหยิบขนมของหวานมาให้ ขนมที่ได้เตรียมไว้แจกให้กับเด็กๆ แต่ถ้าเจ้าของบ้านตอบว่า Trick เด็กๆ ก็จะเริ่มทำท่าหลอกหลอนต่างๆ และเจ้าของบ้านก็อาจจะหยิบขนมให้เล็กๆ น้อยๆ เป็นการ Treat ด้วยเช่นกัน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]