ถวัลย์ วงศ์เทเวศร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ถวัลย์ วงศ์เทเวศร์
ชื่อจริงนิด พุ่มไสว
ฉายากำแพงเมืองจีน
เกิดพ.ศ. 2461
กรุงเทพฯ
ชกทั้งหมด6 (มวยสากล)
ชนะ2
ชนะน็อก2
แพ้4
เสมอ0

ถวัลย์ วงศ์เทเวศร์ หรือนายนิด พุ่มไสว เกิดเมื่อ พ.ศ. 2461 ที่กรุงเทพฯ เป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงด้านความทรหดอดทน จนได้ฉายาว่ากำแพงเมืองจีน

ประวัติ[แก้]

ถวัลย์เป็นนักมวยไทยที่โด่งดังสมัยเวทีหลักเมืองและเวทีสวนเจ้าเชตุ เคยชกกับนักมวยดังในยุคนั้นมาแล้วหลายคน เช่น สุข ปราสาทหินพิมาย ผล พระประแดง ประเสริฐ ส.ส. ประยุทธ อุดมศักดิ์ จนเมื่อตั้งเวทีราชดำเนินขึ้น ถวัลย์ก็ได้ชกทั้งมวยไทยและมวยสากล

เมื่อวีนที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2489 ถวัลย์ได้ขึ้นชกมวยสากลกับแดนนี่ บอย นักมวยสากลชาวอังกฤษ ซึ่งถวัลย์เป็นฝ่ายชนะน็อคในยกที่ 4 จากนั้นชกมวยไทยแพ้ประเสริฐ ส.ส. และชนะน็อคถวิล เทียมกำแหง ยก 4 จนกระทั่งในเดือนเมษายน พ.ศ. 2490 จึงขึ้นชกมวยไทยกับสุข ปราสาทหินพิมาย การชกเป็นไปอย่างดุเดือด ก่อนที่ถวัลย์จะเป็นฝ่ายแพ้คะแนนไป หลังจากนั้น ถวัลย์ขึ้นชกมวยสากลชนะน็อค จิมมี่ เบิร์ด ยก 3 แล้วชกแก้มือกับสุขอีกครั้ง แต่เป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปอีก

หลังจากชกแพ้สุขในครั้งนั้น ถวัลย์หยุดชกมวย ไปอุปสมบทเป็นพระภิกษุอยู่ช่วงหนึ่ง หลังจากลาสิกขาแล้วก็ขึ้นชกมวยสากลกับสมพงษ์ เวชสิทธิ์ การชกเป็นไปอย่างสูสี ก่อนที่ครบยกแล้วถวัลย์เป็นฝ่ายแพ้คะแนนไป หลังจากการชกครั้งนี้ การชกของถวัลย์เริ่มแย่ลง ชกแพ้บ่อยครั้ง ไปชกมวยสากลที่สิงคโปร์ก็แพ้น็อค เฟรซซี่ เซบาสเตียน กลับมาชกมวยสากลในไทยก็แพ้คะแนนประเสริฐ ส.ส. และเมื่อสมเดช ยนตรกิจขึ้นชกมวยสากลเป็นครั้งแรก ก็เลือกชกกับถวัลย์ และเป็นฝ่ายชนะน็อคถวัลย์แค่ยก 2

ถวัลย์ขึ้นชกมวยสากลครั้งสุดท้ายเมื่อ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2494 ในแบบมวยไทย โดยเป็นฝ่ายแพ้น็อคประยุทธ อุดมศักดิ์ ยก 5 หลังจากนั้น ถวัลย์หันมาเป็นเทรนเนอร์ให้กับค่ายวงศ์เทเวศร์ จนค่ายปิดตัวไป จึงไปทำงานที่โรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง จนเสียชีวิตด้วยโรคฝีในตับเมื่อ 11 มกราคม พ.ศ. 2519 รวมอายุได้ 58 ปี

อ้างอิง[แก้]

  • ชายพจน์. “กำแพงเมืองจีน” ถวัลย์ วงศ์เทเวศร์. นิตยสารมวยโลก. ปีที่ 30 เล่มที่ 1438 28 มีนาคม – 3 เมษายน พ.ศ. 2555 หน้า 44 – 46