ข้ามไปเนื้อหา

ตอร์ตียาเดปาตาตัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไข่เจียวสเปน
ครึ่งของไข่เจียวสเปน
ไข่เจียวสเปนผ่าครึ่ง
ชื่ออื่นไข่เจียวมันฝรั่ง
มื้ออาหารจานเริ่มหรืออาหารหลัก
แหล่งกำเนิดประเทศสเปน
อุณหภูมิเสิร์ฟร้อนหรือเย็น
ส่วนผสมหลักไข่และมันฝรั่ง
ข้อมูลอื่น[1]

ไข่เจียวสเปน (สเปน: tortilla española) หรือ ไข่เจียวมันฝรั่ง (tortilla de patatas) เป็นอาหารสเปนแบบต้นฉบับ ประกอบด้วยไข่เจียว ซึ่งนำไปทอดกับมันฝรั่ง แต่ในบางพื้นภาค สามารถใส่หัวหอมและกระเทียมได้ด้วยแล้วแต่ความชอบของผู้บริโภค

ไข่เจียวสเปนคือหนึ่งในตาปา (ของว่างเรียกน้ำย่อย) ที่พบได้มากที่สุดทั่วไปในประเทศสเปน และเป็นอาหารจานโปรดเมื่อชาวสเปนไปปิกนิกเพราะสามารถรับประทานแบบร้อนหรือเย็นได้ บางครั้งเราเรียกแต่ละส่วนของไข่เจียวสเปนที่จัดเป็นตาปานี้ว่า "ปินโชเดตอร์ติยา" (pincho de tortilla) เพราะแผ่นไข่เจียวมีการตัดออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ โดยแต่ละชิ้นมีการเสียบด้วยไม้จิ้มฟันดั่งอาหารค็อกเทล

วิธีทำโดยทั่วไป[แก้]

เริ่มต้นจากการตีไข่ดิบเตรียมทำไข่เจียวแล้วพักไว้ ซอยมันฝรั่งและหัวหอมแล้วนำไปทอดในน้ำมัน (นิยมใช้น้ำมันมะกอกเพราะสามารถทอดและต้มมันฝรั่งในตัวเสร็จได้) เมื่อสะเด็ดจากน้ำมัน ผสมมันฝรั่งและหัวหอมกับไข่ดิบที่ตีไว้แล้วทอดส่วนผสมก่อนด้านหนึ่ง แล้วกลับด้านเพื่อให้อีกด้านหนึ่งให้สุก สามารถกลับด้านโดยใช้อุปกรณ์ช่วย เช่น จาน หรือ "บูเอลเบตอร์ติยัส" (vuelvetortillas เป็นภาชนะเซรามิกที่เหมือนฝาปิด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทำไข่เจียวโดยเฉพาะ) หรือถ้ามันไม่ใหญ่เกินไป ก็โยนไข่เจียวขึ้นเพื่อกลับด้านจากกระทะแล้วรับด้วยกระทะ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ส่วนหนึ่งของไข่เจียวสเปน ความหนาและเนื้อแตกต่างกันตามภูมิภาคหรือความชอบ