ซูเปอร์เอิร์ธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาพวาดแสดงซูเปอร์เอิร์ธตามสมมุติฐาน 2 ดวง แต่ละดวงมีความหนาแน่นเฉลี่ยมากกว่าโลก แต่ทั้งสองดวงก็จัดว่าเป็น "ซูเปอร์เอิร์ธ" เพราะมีมวลมากกว่ามวลของโลก

ซูเปอร์เอิร์ธ (อังกฤษ: super-Earth) หมายถึง ดาวเคราะห์คล้ายโลกที่มีมวลมากกว่าโลก แต่มีมวลน้อยกว่าดาวเคราะห์แก๊สยักษ์ คำนี้จะใช้ในความหมายทางด้านมวลของดาวเคราะห์เท่านั้น ไม่มีความหมายในแง่เงื่อนไขด้านพื้นผิวของดาวหรือความสามารถในการอยู่อาศัยของดาวนั้นๆ กล่าวคือมันมิได้มีความหมายว่าดาวเคราะห์นั้นจะมีอุณหภูมิหรือสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกับโลกแต่อย่างใด หากกล่าวตาม Valencia et al. (2007) ให้คำนิยามไว้ว่า ซูเปอร์เอิร์ธคือดาวเคราะห์คล้ายโลกที่มีมวลระหว่าง 1 ถึง 10 เท่าของมวลโลก[1] ขณะที่ Fortney et al. (2007) นิยามไว้ที่มวลขนาด 5 ถึง 10 เท่าของมวลโลก[2] โดยมีคำจำกัดความอื่นๆ ในสื่อซึ่งเป็นที่นิยม[3][4][5] มีการค้นพบซูเปอร์เอิร์ธมากมายนับตั้งแต่การค้นพบ Gliese 876 d เมื่อ ค.ศ. 2005 โดยคณะนักวิทยาศาสตร์นำโดย ยูจีนีโอ ริเวรา ไม่มีตัวอย่างของดาวประเภทซูเปอร์เอิร์ธนี้ในระบบสุริยะของเรา เพราะดาวเคราะห์คล้ายโลกขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ ก็คือโลก ส่วนดาวเคราะห์อื่นที่ใหญ่กว่าโลกก็มีมวลมากกว่า 14 เท่าของมวลโลกขึ้นไปทั้งสิ้น ปัจจุบันนี้ เทคนิคที่ดีที่สุดในการค้นหาดาวซูเปอร์เอิร์ธ คือวิธีไมโครเลนส์ของแรงโน้มถ่วง[6]

การค้นพบ[แก้]

ปัจจุบันนักดาราศาสตร์มีการยืนยันว่าค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบมากกว่า 3,500 ดวง และส่วนใหญ่ดาวเหล่านี้ถูกค้นพบโดยการใช้วิธีวัดการเคลื่อนผ่านหน้า (Transit M

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/1229292

คุณลักษณะ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]