ซูเปอร์มาริโอเวิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูเปอร์มาริโอเวิลด์
Super Mario World Coverart.png
กล่องเกมจำหน่ายในอเมริกาเหนือ สำหรับซูเปอร์แฟมิคอม
ผู้พัฒนานินเท็นโดอีเอดี
ผู้จัดจำหน่ายนินเท็นโด
กำกับทะกะชิ เทะซุกะ
อำนวยการผลิตชิเงะรุ มิยะโมะโตะ
โปรแกรมเมอร์Toshihiko Nakago Edit this on Wikidata
ศิลปินชิเงะฟุมิ ฮิโนะฃ
แต่งเพลงโคะจิ คนโดะ
ชุดซูเปอร์มาริโอ
เครื่องเล่นซูเปอร์แฟมิคอม, เกมบอยแอ็ดวานซ์, วี, วียู
วางจำหน่าย'SNES'Game Boy Advance'Wii Virtual Console'Wii U Virtual Console
แนวเกมแพลตฟอร์ม
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, จอเลื่อนด้านข้าง, ผู้เล่นหลายคน

ซูเปอร์มาริโอเวิลด์ (อังกฤษ: Super Mario World; ญี่ปุ่น: スーパーマリオワールドโรมาจิSūpā Mario Wārudo) หรือชื่อเมื่อเริ่มออกจำหน่ายในญี่ปุ่นคือ ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ 4 (อังกฤษ: Super Mario Bros. 4; ญี่ปุ่น: スーパーマリオブラザーズ4โรมาจิSūpā Mario Burazāzu fō)[1] เป็นวิดีโอเกมแพลตฟอร์มที่พัฒนาและจำหน่ายโดยนินเท็นโด จำหน่ายแบบเกมแพ็กอิน (pack-in) สำหรับเครื่องเล่นซูเปอร์แฟมิคอม และเป็นเกมที่ห้าในวิดีโอเกมชุดซูเปอร์มาริโอ เกมพัฒนาโดยทีมนินเท็นโดอีเอดี นำโดยชิเงะรุ มิยะโมะโตะ ซึ่งเป็นผู้ผลิตเกม

เกมมีจุดศูนย์กลางที่ภารกิจของมาริโอและลุยจิในการช่วยชีวิตไดโนซอร์แลนด์จากบาวเซอร์ ปฏิปักษ์ของเกมชุด สองพี่น้องต้องเดินทางข้ามโลก 7 โลกเพื่อคืนความสงบให้ไดโนซอร์แลนด์ เกมสร้างบนระบบการเล่นของเกมมาริโอภาคเก่า แนะนำเพาเวอร์อัปชนิดใหม่ที่เพิ่มความสามารถของตัวละคร และสร้างข้อตกลงต่าง ๆ ที่ต่อมาถูกนำมาใช้ในเกมในอนาคต ซูเปอร์มาริโอเวิลด์เป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของโยชิ ไดโนเสาร์เพื่อนร่วมทางและสัตว์พาหนะของมาริโอ

ซูเปอร์มาริโอเวิลด์ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างท่วมท้นและประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์ ขายได้มากกว่า 20 ล้านหน่วยทั่วโลก และแฟนเกมถือเป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดที่เคยทำขึ้นมา เกมถูกนำมาจำหน่ายซ้ำอีกหลายครั้ง ครั้งแรกเป็นส่วนหนึ่งของชุดรวมเกม ซูเปอร์มาริโอออลสตาส์ สำหรับเครื่องเล่นซูเปอร์แฟมิคอม ใน ค.ศ. 1994 ครั้งที่สอง จำหน่ายสำหรับเครื่องเล่นเกมบอยแอ็ดวานซ์ในชื่อ ซูเปอร์มาริโอแอ็ดวานซ์ 2 (อังกฤษ: Super Mario Advance 2; ญี่ปุ่น: スーパーマリオアドバンス2โรมาจิSūpā Mario Adobansu Tsū) ใน ค.ศ. 2001 และจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่นในชื่อ ซูเปอร์มาริโอเวิลด์: ซูเปอร์มาริโอแอ็ดวานซ์ 2 ใน ค.ศ. 2002 โดยมีระบบการเล่นที่ปรับปรุงใหม่ การจำหน่ายซ้ำครั้งที่สาม สำหรับคอนโซลเสมือน วี ใน ค.ศ. 2006 ในอเมริกาเหนือ และภูมิภาค PAL ใน ค.ศ. 2007 ทั้งนี้ ไม่มีความเปลี่ยนแปลงใด ๆ จากรุ่นแฟมิคอม เกมจำหน่ายสำหรับคอนโซลเสมือนวียูที่รวมคุณสมบัติออฟทีวีเพลย์ และมีเวิร์ส เข้ากับตัวเกมด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. Nintendo. Super Mario World. Super Famicom. Level/area: Front packaging (Japanese)