ซากูระวอส์ (วิดีโอเกม พ.ศ. 2562)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซากูระวอส์
Sakura Wars cover art.jpg
ผู้พัฒนาเซกา ซีเอส2 อาร์แอนด์ดี
ผู้จัดจำหน่ายเซกา
กำกับเท็ตสึยะ โอสึโบะ
อำนวยการผลิตเท็ตสึ คาตาโนะ
โปรแกรมเมอร์ฮิซาโอะ โคบะ
ศิลปิน
เขียนบท
แต่งเพลงโคเฮ ทานากะ
ชุดสงครามซากุระ
เอนจินเฮดจ์ฮ็อกเอนจิน 2
เครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 4
วางจำหน่าย
  • เอเชีย: 12 ธันวาคม ค.ศ. 2019
  • ทั่วโลก: 28 เมษายน ค.ศ. 2020
แนว
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว

ซากูระวอส์ (อังกฤษ: Sakura Wars[a]; ญี่ปุ่น: 新サクラ大戦) เป็นวิดีโอเกมจำลองการออกเดทแอ็กชันเล่นตามบทบาทที่พัฒนาและเผยแพร่โดยเซกาสำหรับเพลย์สเตชัน 4 ซึ่งเป็นภาคหลักลำดับที่หกและการเริ่มต้นใหม่แบบนุ่มนวลของซีรีส์สงครามซากุระ เกมภาคนี้ได้รับการเปิดตัวในเอเชียปี ค.ศ. 2019 และทั่วโลกในปี ค.ศ. 2020 โดยเป็นเกมสงครามซากุระเกมแรกที่ไม่ได้รับการพัฒนาโดยเรดเอนเตอร์เทนเมนต์ รูปแบบการเล่นประกอบด้วยองค์ประกอบเกมแอ็กชันเล่นตามบทบาท, จำลองการออกเดท และวิชวลโนเวล แคมเปญหลักขยายออกไปในภายหลังด้วยเนื้อหาที่ดาวน์โหลดได้ (DLC) โดยเพิ่มตัวเลือกการเล่นเกมเพิ่มเติม เช่น เครื่องแต่งกายเพิ่มเติม

เกมดังกล่าวเกิดขึ้นในยุคไทโชที่สมมติขึ้นในปี ค.ศ. 1940 ซึ่งสหพันธ์ปฏิบัติการระดับโลกต่อสู้กับผู้ที่คุกคามสันติภาพทั่วโลก กัปตันเรือ เซจูโร คามิยามะ ได้รับการโอนไปยังโตเกียว ซึ่งเขาต้องเป็นผู้นำในการดิ้นรนของอิมพิเรียลคอมแบตรีวิวผ่านการแข่งขันทั่วโลกของคอมแบตรีวิว และต่อสู้กับปีศาจอีกครั้ง

การพัฒนาซากูระวอส์เริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 2016 ตามการตอบรับเชิงบวกของแฟน ๆ ในการประชุมเซกาเฟสของปีนั้น การรวมกันของพนักงานใหม่และพนักงานที่กลับมามีส่วนร่วมในการพัฒนาเหล่านี้ ได้แก่ ผู้อำนวยการสร้างเซกามือเก่า เท็ตสึ คาตาโนะ, ผู้กำกับ เท็ตสึยะ โอสึโบะ, ผู้กำกับบทเรื่อง ทากาฮารุ เทราดะ, นักแต่งเพลง โคเฮ ทานากะ, นักเขียนบท จิโร อิชี และนักเขียนบทเรื่อง ทากากิ ซูซูกิ ส่วนศิลปินมังงะ ไทโตะ คูโบะ ได้ออกแบบตัวละครหลัก ในขณะที่ศิลปินรับเชิญจัดการในส่วนของตัวละครสนับสนุน และภาพยนตร์ผลิตโดยซันจิเง็ง เกมนี้ได้รับการประกาศในงานเซกาเฟส 2018 ซึ่งเป็นรายการหลักครั้งแรกในซีรีส์นับตั้งแต่ซากูระวอส์: โซลอง, มายเลิฟ (ค.ศ. 2005) นอกจากนี้ การดัดแปลงฉบับมังงะกำลังดำเนินอยู่ในยังจัมป์ ส่วนซีรีส์โทรทัศน์อนิเมะภาคต่อที่ผลิตโดยซันจิเง็งฉายวันที่ 3 เมษายน ค.ศ. 2020 และเนื้อหาที่ดาวน์โหลดได้ตามรูปแบบการเล่นวางจำหน่ายระหว่างปี ค.ศ. 2019 ถึง 2020 ซึ่งเมื่อเปิดตัว ซากูระวอส์ได้รับคำวิจารณ์ที่หลากหลาย โดยยกย่องว่าเกมนี้ได้ต้อนรับผู้เล่นใหม่รวมถึงการผสมผสานระหว่างและรูปแบบการเล่นตามเนื้อเรื่อง แต่ติเตียนองค์ประกอบของเรื่องราวบางอย่าง

รูปแบบการเล่น[แก้]

ตัวอย่างการใช้ระบบระบบภาพสดและโต้ตอบในเกม ในฉากนี้ คามิยามะกำลังปรึกษากับคนอื่น ๆ ในกองพลบุปผาว่าพวกเขาจะปรับปรุงการแสดงบทบาทได้อย่างไร

ซากูระวอส์เป็นวิดีโอเกมข้ามประเภทที่มีฉากในโตเกียวในช่วงยุคไทโช ผู้เล่นจะควบคุมตัวเอกหลักอย่างเซจูโร คามิยามะ และสมาชิกหญิงล้วนของกองพลบุปผาแห่งกองกำลังป้องกันจักรวรรดิโตเกียว ซึ่งต้องต่อสู้กับปีศาจในขณะที่เข้าร่วมการแข่งคอมแบตรีวิวเวิลด์เกมส์ จากการขนานนามว่าเป็นเกม "แอ็กชันผจญภัย 3 มิติที่น่าทึ่ง" ผู้เล่นได้สำรวจกินซะ โตเกียว ในเวอร์ชัน 3 มิติ ซึ่งโดยปกติแล้วโตเกียวจะผ่านมุมมองบุคคลที่สามด้วยการเดินเท้าและพูดคุยกับตัวละครต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นเหตุการณ์หลักและวัตถุประสงค์อื่นเสริม[1][2][3] เช่นเดียวกับในซากูระวอส์: โซลอง, มายเลิฟ โลกของซากูระวอส์ได้รับการปรับขนาดให้สัมพันธ์กับตัวละครในนั้น แทนที่จะเป็นภาพล้อเลียนของตัวละครที่สัญจรไปมารอบ ๆ แผนที่ขนาดเล็ก ดังที่พบในเกมซากูระวอส์ภาคก่อน ๆ ทุกพื้นที่จะแทนค่าตามสัดส่วน ส่วนรูปแบบของคิเนมาตรอน ที่เรียกว่าเทเลตรอน เป็นสมาร์ทโฟนที่ช่วยให้คามิยามะดูแผนที่กินซะและพูดคุยกับตัวละครอื่น ๆ ได้[3]

เช่นเดียวกับภาคเริ่มต้นก่อนหน้า รูปแบบการเล่นจะแบ่งออกเป็นส่วนการผจญภัยที่คามิยามะสำรวจกินซะและพูดคุยกับตัวละคร รวมถึงส่วนการต่อสู้[2] องค์ประกอบรูปแบบการเล่นที่กลับมาคือ "ระบบภาพสดและโต้ตอบ" (LIPS) แบบดั้งเดิม โดยในระหว่างการสนทนาผู้เล่นจะได้รับตัวเลือกมากมายให้เลือกภายในเวลาที่กำหนด สิ่งที่ตอบสนองที่ผู้เล่นเลือกส่งผลโดยตรงต่อความสัมพันธ์ของคามิยามะกับเหล่าตัวละครเอก รวมถึงส่งผลต่อประสิทธิภาพในช่วงการต่อสู้ในภายหลัง การตอบสนองของคามิยามะยังส่งผลต่อการสนับสนุนตัวละครที่ผู้เล่นไม่ได้ควบคุม (NPCs) เวอร์ชันที่นำมาใช้ในเกมนี้คือ "ระบบภาพสดและโต้ตอบแอนะล็อก" ซึ่งผู้เล่นสามารถเลื่อนกล้องไปรอบ ๆ และเน้นวัตถุหรือผู้คนเพื่อกระตุ้นบทสนทนาได้มากขึ้น[1][3][4] ในส่วนการสนทนาตัวต่อตัว ผู้เล่นสามารถเลื่อนเคอร์เซอร์ไปที่องค์ประกอบฉากหลังหรือตัวละครเพื่อกระตุ้นบทพูดเดี่ยวในใจและการตอบสนองที่แตกต่างกันไปจากเหล่าตัวละคร[5] ผู้เล่นสามารถบันทึกเกมของตนโดยอัตโนมัติเมื่อเริ่มการผจญภัยและส่วนการต่อสู้ของแต่ละบท รวมถึงด้วยตนเองในระหว่างช่วงพักและขณะสำรวจ ซึ่งรวมถึงสถานะของวีรสตรีหลักเช่นเดียวกับการสนับสนุนตัวละครที่ผู้เล่นไม่ได้ควบคุม[6]

อ้างอิง[แก้]

การอ้างอิง
  1. 1.0 1.1 Romano, Sal (March 30, 2019). "Project Sakura Wars announced for PS4". Gematsu. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 30, 2019. สืบค้นเมื่อ March 31, 2019.
  2. 2.0 2.1 Wong, Alistair (March 31, 2019). "Project Sakura Wars Introduces Its Fresh Cast Of Combat Revue Members". Siliconera. Curse LLC. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 2, 2019. สืบค้นเมื่อ March 31, 2019.
  3. 3.0 3.1 3.2 Romano, Sal (April 3, 2019). "Project Sakura Wars Famitsu developer interview tidbits, Oji Hiroi and Satoru Akahori comments". Gematsu. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 3, 2019. สืบค้นเมื่อ March 31, 2019.
  4. "Project Sakura Wars for PS4 Gets Screenshots and Details Showing Characters, Locations, and More". Twinfinite (ภาษาอังกฤษ). June 26, 2019. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 26, 2019. สืบค้นเมื่อ June 26, 2019.
  5. Sega, บ.ก. (December 12, 2019). "新サクラ大戦 WEBマニュアル" (ภาษาญี่ปุ่น). Sega. p. 17. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 15, 2020. สืบค้นเมื่อ February 24, 2020.
  6. Sega, บ.ก. (December 12, 2019). "新サクラ大戦 WEBマニュアル" (ภาษาญี่ปุ่น). Sega. p. 20. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 15, 2020. สืบค้นเมื่อ February 14, 2020.
หมายเหตุ
  1. รู้จักกันในญี่ปุ่นในฐานะ ญี่ปุ่น: สงครามซากูระครั้งใหม่ โรมาจิ: 新サクラ大戦 ทับศัพท์: Shin Sakura Taisen

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]