ชูตติงการ์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตำแหน่งผู้เล่นบาสเกตบอล
  พอยต์การ์ด
ชู้ตติ้งการ์ด
สมอลฟอร์เวิร์ด
เพาเวอร์ฟอร์เวิร์ด
เซ็นเตอร์
ตำแหน่งอื่น ๆ
 
สวิงแมน
พอยท์ฟอร์เวิร์ด

ชูตติ้งการ์ด (อังกฤษ: shooting guard) เป็นตำแหน่งผู้เล่นหนึ่งในทีมบาสเกตบอล มักจะตัวเตี้ยกว่า ผอมกว่า และเร็วกว่าฟอร์เวิร์ด และมักรับหน้าที่ทำคะแนนและคุมผู้เล่นวงนอกที่เก่งที่สุดของของฝ่ายตรงข้าม ชื่อเรียกอื่นของชูตติ้งการ์ดได้แก่ ทูการ์ด (2-guard), บิ๊กการ์ด (big guard) และออฟการ์ด (off guard) แต่บางทีมก็มอบหมายหน้าที่ในการนำลูกเข้าแดนฝ่ายตรงข้ามด้วย เรียกผู้เล่นเหล่านี้ว่าคอมโบการ์ด (combo guard) ชูตติ้งการ์ดหลายคนที่มีรูปร่างใหญ่สามารถเล่นตำแหน่งสมอลฟอร์เวิร์ดได้ด้วย ผู้เล่นที่สามารถเล่นสลับระหว่างชูตติ้งการ์ดกับสมอลฟอร์เวิร์ดเรียกว่า สวิงแมน (swingman)

แม้ว่าชูตติ้งการ์ดหลายคนเป็นผู้ที่สามารถจัมป์ชูต (jump shoot ชูตลูกระหว่างการกระโดด) ระยะไกลได้ดีที่สุดในทีม ส่วนใหญ่ยังสามารถนำลูกไปทำคะแนนใกล้ห่วงได้ดีอีกด้วย ชูตติ้งการ์ดที่ดีควรมีทักษะการส่งลูกที่ดีพอควร แต่หน้าที่หลักของชูตติ้งการ์ดคือการทำคะแนน ส่วนการแจกจ่ายลูกมักปล่อยเป็นหน้าที่ของพอยท์การ์ด ชูตติ้งการ์ดในระดับอาชีพมักสูงระหว่าง 6 ฟุต 2 นิ้ว (1.88 เมตร) ถึง 6 ฟุต 9 นิ้ว (2.06 เมตร)

ไมเคิล จอร์แดน (Michael Jordan) นักบาสเกตบอลที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ก็เป็นชูตติ้งการ์ด แต่ทักษะการเข้าไปทำคะแนนใต้แป้นทำให้มองว่าเขาเล่นเหมือนสมอลฟอร์เวิร์ดมากกว่า ในทางกลับกัน เรกจี มิลเลอร์ (Reggie Miller) เล่นในแบบฉบับของชูตติ้งการ์ด มีท่าจัมป์ชูตที่แม่นยำ ตัวอย่างชูตติ้งการ์ดอื่นที่สำคัญในอดีต เช่น

ผู้เล่นชูตติ้งการ์ดที่เด่นในปัจจุบันเช่น โคบี ไบรอันต์ (Kobe Bryant), ดเวน เหว็ด (Dwyane Wade), เทรซี แม็คเกรดี (Tracy McGrady) แม้ว่าเขาจะเล่นตำแหน่งสมอลฟอร์เวิร์ดบ่อย ๆ, เรย์ อัลเลน (Ray Allen), วินซ์ คอร์เตอร์ (Vince Carter), เจสัน ริชาร์ดสัน (Jason Richardson), ไดอานา ทอราซิ (Diana Taurasi) ในดับบลิวเอ็นบีเอ, ริชาร์ด แฮมิลตัน (Richard Hamilton), มานู จิโนบิลลี (Manu Ginobili), ไมเคิล เรดด์ (Michael Redd) และ พอล เพียร์ซ (Paul Pierce)