ข้ามไปเนื้อหา

ชุมชนออนไลน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ชุมชนออนไลน์ (อังกฤษ: Online community) เป็นชุมชนที่มีสมาชิกเปิดใช้งานโดยการผ่านเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมของสมาชิก (Amy Jo Kim, 2000) ชุมชนเสมือนสามารถใช้รูปแบบของระบบข้อมูลซึ่งทุกคนสามารถโพสต์เนื้อหา เช่น ระบบกระดานข่าวที่มีผู้คนสามารถเข้าไปโพสต์ได้เช่น เว็บบล็อก นอกจากนี้ยังเสริมการสื่อสารระหว่างคนที่รู้จักกันในชีวิตจริง หมายถึงจำนวนถูกใช้ในซอฟต์แวร์ที่สังคมแยกหรือรวมกันรวมทั้งข้อความที่ใช้ห้องแชทและการประชุมที่ใช้เสียงวิดีโอข้อความหรือลายเซ็น ที่สำคัญการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและทางด้านเทคนิคอาจมีผลมาจากการแพร่กระจายของเครือข่ายทางสังคมเช่น เครือข่ายสังคมบนอินเทอร์เน็ต[1]

การแบ่งประเภทของชุมชนออนไลน์(ชุมชนเสมือน)

[แก้]

จำนวนของผู้เขียนได้มองที่แบ่งประเภทของชุมชนออนไลน์และผู้ที่อยู่ในพวกเขาให้เข้าใจถึงวิธีที่พวกเขามีโครงสร้าง จะได้รับการเสนอด้านเทคนิคของชุมชนออนไลน์เช่นว่าหน้าเว็บที่สามารถสร้างและแก้ไขโดยมากในกรณีที่เกี่ยวกับวิกิพีเดียหรือว่าเฉพาะผู้ใช้บางคนสามารถโพสต์ป้อนข้อมูลและแก้ไขได้เช่นเดียวกับกรณีที่มีเว็บบล็อกมากที่สุด , ชุมชนออนไลน์สามารถที่เฉพาะเจาะจงลงในรูปแบบของประเภท[2]

งานวิจัยอื่น ๆ ได้มองที่ผู้ใช้บางรายของชุมชนเสมือน Amy โจคิมจึงได้จัดขั้นตอนของการปฏิสัมพันธ์ชุมชนเสมือนและเรียกว่า'วงจรชีวิตสมาชิก'[3] อื่น ๆ ได้แนะนำทฤษฎีตัวละครที่จะทำลายรูปแบบเฉพาะของพฤติกรรมของผู้ใช้โดยเฉพาะในบางหมวดหมู่[4][5][6]

วงจรชีวิตของสมาชิกในชุมชนออนไลน์(ชุมชนเสมือน)

[แก้]

Amy Jo วงจรชีวิตของคิมรัฐสมาชิกที่สมาชิกของชุมชนออนไลน์เริ่มต้นชีวิตของพวกเขาในชุมชนเป็นผู้เข้าชมหรือ lurkers หลังจากทำลายผ่านม่านคนกลายเป็นผู้มีส่วนร่วมในวิถีชีวิตชุมชน หากพวกเขาทำลายกำแพงกลายเป็นผู้นำ วงจรชีวิตนี้สามารถนำไปใช้กับชุมชนเสมือนจริงมากที่สุดอย่างชัดเจนกับระบบกระดานข่าว เช่นวิกิพีเดีย

อ้างอิง

[แก้]
  1. Ilkka Tuomi Internet, Innovation and Open Source: Actors in the Network 2000 First Monday
  2. Bishop, J. (2009). Enhancing the understanding of genres of web-based communities: The role of the ecological cognition framework. International Journal of Web-Based Communities, 5(1)
  3. Kim, A.J. (2000). Community Building on the Web : Secret Strategies for Successful Online Communities. Peachpit Press. ISBN 0-201-87484-9
  4. Campbell, J., Fletcher, G. & Greenhil, A. (2002). Tribalism, Conflict and Shape-shifting Identities in Online Communities. In the Proceedings of the 13th Australasia Conference on Information Systems, Melbourne Australia, 7-9 December 2002
  5. Bishop, J. (2008). Increasing Capital Revenue in Social Networking Communities: Building Social and Economic Relationships through Avatars and Characters. In: Romm-Livermore, C. (ed.) Social Networking Communities and eDating Services: Concepts and Implications. New York: IGI Global. Available online เก็บถาวร 2013-08-01 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
  6. Campbell, J., Fletcher, G. and Greenhill, A. (2009). Conflict and Identity Shape Shifting in an Online Financial Community, Information Systems Journal, (19:5), pp. 461–478.

ครับ