ชุง ฟูจิโมโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ชุง ฟูจิโมโตะ (ญี่ปุ่น: 藤本 俊 โรมาจิFujimoto Shun เกิดวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 ที่จังหวัดฮิโรชิมะ[1]) เป็นนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติญี่ปุ่นซึ่งได้รับเหรียญทองยิมนาสติกลีลาประเภททีมในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 1976 ที่มอนทรีออล ประเทศแคนาดา

ในการแข่งขันครั้งนั้น ฟูจิโมโตะเป็นที่รู้จักจากการทนแข่งขันต่อไปแม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่าในรอบฟลอร์เอ็กเซอร์ไซส์ เขาได้ 9.5 คะแนนจากรอบม้าหูและ 9.7 คะแนนจากรอบห่วงทั้งที่ยังบาดเจ็บ ฟูจิโมโตะทิ้งตัวลงมาจากความสูง 8 ฟุตเหนือพื้น และยังคงทรงตัวอยู่ได้ ยกมือขึ้นตามท่าทางปกติก่อนจะทรุดลงด้วยอาการเจ็บปวด[2][3] ซึ่งทำให้อาการบาดเจ็บของเขาแย่ลง กระดูกสะบ้าเคลื่อนและเส้นเอ็นขาขวาขาด แพทย์ได้สั่งให้ฟูจิโมโตะถอนตัวจากการแข่งขันรอบอื่น ๆ เนื่องจากความเสี่ยงที่จะพิการอย่างถาวร[4][5] แพทย์คนหนึ่งระบุว่า

"How he managed to do somersaults and twists and land without collapsing in screams is beyond my comprehension."[6]

ฟูจิโมโตะกล่าวภายหลังว่าเขาไม่อยากจะทำให้เพื่อนร่วมทีมเป็นห่วง จึงปิดบังเรื่องอาการบาดเจ็บ[7] อย่างไรก็ตาม ผลการแข่งขันของเขาในรอบม้าหูและรอบห่วง รวมกับผลการแข่งขันของสมาชิกคนอื่น ๆ ในทีม ทำให้ทีมชาติญี่ปุ่นได้รับเหรียญทอง โดยเฉือนชนะทีมชาติสหภาพโซเวียตไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น[8] เขาได้ให้สัมภาษณ์กับเดอะการ์เดียนในเวลาต่อมาว่า ถ้าให้ทำอีกก็คงจะไม่ทำอย่างนั้นอีกแล้ว[9]

อ้างอิง[แก้]

  1. 『スポーツ大百科/日本体育協会監修』 スポーツ大百科刊行会 1982年 743頁
  2. "1976 Olympics gymnastics Shun Fujimoto" ที่ยูทูบ video
  3. "Shun Fujimoto - a pioneer in taking one for the team" Archived 2008-08-01 at the Wayback Machine., official website of the 2008 Summer Olympics
  4. "A bad break for a courageous athlete", CNN
  5. "If Perspiration Could Be Quantified", Time, August 15, 1988
  6. "A bad break for a courageous athlete", CNN
  7. "A bad break for a courageous athlete", CNN
  8. "Fujimoto caps Japanese success", BBC, September 29, 2000
  9. The Joy of Six: great Olympians The Guardian, 7 Aug 2008