ชิปมังก์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชิปมังก์
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: ไมโอซีนยุคต้น–ปัจจุบัน
Chipmunk (4511488573).jpg
ชิปมังก์ไม่ทราบชนิด (Tamias sp.)
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Rodentia
อันดับย่อย: Sciuromorpha
วงศ์: Sciuridae
วงศ์ย่อย: Xerinae[1]
หรือ Sciurinae[2]
เผ่า: Marmotini
เผ่าย่อย: Tamiina
สกุล: Tamias
Illiger, 1811
สกุลย่อยและชนิด
ดูในเนื้อหา

ชิปมังก์ (อังกฤษ: chipmunk) เป็นกระรอกขนาดเล็กสกุลหนึ่ง อยู่ในสกุล Tamias จัดเป็นกระรอกดินจำพวกหนึ่ง กระจายพันธุ์เฉพาะในทวีปอเมริกาเหนือ และบางชนิดพบได้ในทวีปเอเชียตอนบนและตะวันออก

ชิปมังก์มีลักษณะคล้ายกับกระเล็น (Tamiops spp.) ซึ่งเป็นกระรอกต้นไม้และพบได้ในเอเชียอาคเนย์ คือ เป็นกระรอกขนาดเล็ก และมีลายแถบเป็นริ้วสีขาวและดำคล้ำลากผ่านบริเวณใบหน้าทั้งสองด้าน, หลัง และหาง สีขนตามลำตัวจะแตกต่างกันออกไปตั้งแต่สีเทาจนถึงสีน้ำตาลออกแดงต่างกันตามแต่ชนิด ขนาดโดยเฉลี่ย ความยาวลำตัวประมาณ 8–11.5 นิ้ว มีหางที่มีขนเป็นพวงฟูต่างจากกระเล็น ความยาวประมาณ 3–4 นิ้ว นอกจากนี้แล้วชิปมังก์ยังมีกระพุ้งแก้มที่ใช้สำหรับเก็บอาหารได้อีกด้วย

ชิปมังก์จะสร้างโพรงในระดับต่ำกว่าพื้นดิน ทางเข้าจะมีการปิดบังไว้ใต้ก้อนหินหรือพุ่มไม้ต่าง ๆ เป็นอย่างดี แม้จะอยู่ในโพรงแล้วก็ตาม ชิปมังก์ก็ยังเป็นสัตว์ที่ตื่นตัวตลอดเวลา มีการระแวดระวังภัยสูง เป็นสัตว์ที่กินอาหารได้หลากหลาย แต่ส่วนมากจะเป็น ลูกไม้ชนิดต่าง ๆ แม้กระทั่งลูกไม้ที่มีเปลือกแข็ง, ถั่ว, เมล็ดพืช, ข้าว, ไข่นก, แมลง แม้กระทั่งเห็ดรา

มีฤดูผสมพันธุ์ ในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิของทุกปี ตัวเมียจะออกลูกครอกละ 2–8 ตัว ลูกชิปมังก์จะอยู่กับพ่อแม่เป็นเวลา 2 เดือนและหลังจากนั้นจะจากไปหาอาหารด้วยตนเอง หลังจากผ่านไป 5 เดือน ชิปมังก์วัยอ่อนจะเจริญเติบโตจนมีขนาดตัวโตเต็มวัย ในช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาว อาหารหายาก จะเข้าสู่การจำศีลด้วยการนอนอยู่นิ่ง ๆ ในโพรงของตัวเอง จนกว่าจะถึงฤดูร้อน ชิปมังก์มีอายุขัยโดยเฉลี่ยประมาณ 2–3 ปี[3]

การจำแนก[แก้]

สกุลย่อย Eutamias

สกุลย่อย Tamias[4]

สกุลย่อย Neotamias

สูญพันธุ์:

ในวัฒนธรรมร่วมสมัย[แก้]

ชิปมังก์ได้ถูกสร้างเป็นแอนิเมชันของวอลต์ดีสนีย์ชุด ชิปกับเดล ที่เป็นชิปมังก์ 2 ตัวที่เป็นคู่หูกัน[5] และอัลวินกับสหายชิพมังค์ ที่เป็นกลุ่มชิปมังก์ 3 ตัว ที่เป็นนักร้องประสานเสียง[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Thorington, R. W. and R. S. Hoffmann. 2005. Family Sciuridae. pp 754–818 in Wilson, E. D. and Reeder, D. M. (eds.), Mammal Species of the World A Taxonomic and Geographic Reference, Vol. 2. Johns Hopkins University Press, Baltimore.
  2. "Xerinae". ระบบข้อมูลการจำแนกพันธุ์แบบบูรณาการ.
  3. ข้อมูลสัตว์รบกวน
  4. Tamias, Mammal Species of the World, 3rd ed.
  5. จาก IMDb
  6. Alvin And The Chipmunks Celebrate Holidays On Stage จากเดอะซัน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]