ชาวเดอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชาวเดอร์
ประเภท
สร้างโดยC. H. Greenblatt
เขียนโดย
กำกับโดย
  • Eddy Houchins (also supervising director)
  • Kris Sherwood
  • Majella Milne
  • Mike Milo
  • Juli Hashiguchi
  • Shaun Cashman
  • Robert Alvarez (timing director)
ผู้กำกับศิลป์William Reiss
เสียงของ
ผู้ประพันธ์เพลงธีมDan Boer & Zac Pike
ผู้ประพันธ์Dan Boer & Zac Pike
ประเทศแหล่งกำเนิดสหรัฐอเมริกา
ภาษาต้นฉบับอังกฤษ
จำนวนฤดูกาล3
จำนวนตอน49 (93 segments) (รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตC. H. Greenblatt
ผู้อำนวยการสร้างLouis J. Cuck
ความยาวตอน22 นาที
บริษัทผู้ผลิตCartoon Network Studios
ผู้จำหน่ายWarner Bros. Television
ออกอากาศ
เครือข่ายการ์ตูนเน็ตเวิร์ค
ระบบภาพ1080i (16:9 HDTV)
ออกอากาศ2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2007 (2007-11-02) –
7 สิงหาคม ค.ศ. 2010 (2010-08-07)

ชาวเดอร์ (อังกฤษ: chowder) เป็นการ์ตูนโทรทัศน์ของสหรัฐอเมริกาออกอากาศทางช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์คและบูมเมอแรง เริ่มออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2007 ถึง 7 สิงหาคม ค.ศ. 2010

เรี่องราว[แก้]

เป็นเรี่องของชาวเดอร์ ที่มีความฝันว่าอยากเป็นกุ๊กทำอาหารมาก เลยมาเรียนวิชาทำอาหารกับเชฟมุง ดาล ที่ร้านมุง ดาล แคสเธอริ่ง คอมพานี (Mung Daal Catering Company) รวมถึงอาศัยอยู่ร่วมกันกับมุง ดาล ทรัฟเฟิล ภรรยาของเขา และชนิสเชล ลูกจ้างแต่เปรียบเหมือนครอบครัวไปแล้ว ในเมืองมาซิปันซ์ ซิตี้ (Marzzipan Citty) ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเขา จึงทำให้มีเรื่องราวหลายๆตอนปนกันไปและยังมีตัวตัวละครอีกมากมาย

ตัวละครหลัก[แก้]

ชาวเดอร์ (Chowder)[แก้]

ตัวละครเอกของเรี่อง อายุ 12ปี เป็นลูกผสม แมว หมี กระต่ายตัวสีม่วง มีความฝันอยากเป็นเชฟทำอาหาร จึงมาเป็นลูกศิษย์และอาศัยอยู่กับมุง ดาล เชฟที่มีชื่อเสียง มีนิสัยร่าเริงแต่ค่อนข้างจะสมาธิสั้น ประมาทและหุนหันพลันแล่นเป็นประจำ ทำให้เป็นที่น่าปวดหัวสำหรับมุง ดาลเสมอ บางครั้งก็ขี้เกียจ ชอบแอบกินอาหารตอนดึก ของหวานที่ชอบมากๆคือไทร์สครีม เขาหิวตลอดเวลาและสามารถกินได้ทุกอย่างที่เขาอยากกิน 20 ปีต่อมา ชาวเดอร์ได้เป็นเชฟตามที่ฝันหลังมุงดาว เกษียณตัวเอง เขาแต่งงานและมีลูกกับปานีนี่

มุง ดาล (Mung Daal)[แก้]

เป็นเชฟที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง มีภรรยาชื่อทรัฟเฟิ้ล เป็นครูสอนทำอาหารของชาวเดอร์ เขาทำครัวมาเกือบ 386 ปี มักปวดหัวกับสิ่งที่ชาวเดอร์ทำอยู่บ่อยๆแต่ก็คอยช่วยเหลือแนะนำชาวเดอร์ในทุกๆเรื่อง บางครั้งเป็นขี้ลืม ทำอะไรเชื่องช้า รักห้องครัวมากแต่ชอบทำครัวไหม้เป็นประจำ จริงจังกับการทำอาหารมากแต่ชาวเดอร์มักจะทำให้เสียเป็นประจำ เป็นคนที่ใจดี กล้าได้กล้าเสีย รักภรรยามากแต่บางครั้งก็แอบเจ้าชู้บ้าง หวงหนวดของตัวเองกว่าสิ่งใด อยากทำอะไรต้องทำให้สำเร็จ 20 ปีต่อมา มุง ดาล เกษียณตัวเองและยกร้านของตัวเองให้ชาวเดอร์ดูแลต่อ ในอดีตเคยเป็นลูกศิษย์ของโลเมี่ยนจนกระทั่งเขาทำเกี๊ยวระเบิด ซึ่งทำได้แย่มาก ทำให้โลเมี่ยนไม่ให้เกียรติมุงดาลอีกเลย (แต่ในซีซั่นที่ 3 มุงดาลและชาวเดอร์ได้เข้าในลูกโป่งเล่าเรื่องและสลับเกี๊ยวที่อร่อย จนทำให้ทุกคนในเมืองโดยเฉพาะโลเมี่ยนชื่นชมเข้าตั้งแต่นั้นมา)

ชนิสเซล (Schnitzel)[แก้]

สัตว์ประหลาดหิน อายุ 49 ปี เป็นมือขวาของมุง ดาล มีร่างกายแข็งแรง อึดทนมาก ชอบโดนทุกคนแซวอยู่บ่อยๆ เวลาโกรธจะไม่ดูน่ากลัว แต่ดูตลก เขาพูดภาษาคนไม่ได้ พูดได้แต่ "ลัดดา ลัดดา" โดนน้ำไม่ได้ มีความสามารถในการยกของที่หนักมากๆได้คนเดียว สนิทกับชาวเดอร์มาก ชอบตดเวลาที่ไม่มีใครเห็น เป็นคนที่เอนไดฟ์แอบชอบแต่เขานั้นมีแฟนอยู่แล้ว (อดีตแฟน) เคยน้อยใจมุงจนลาออกไปครั้งหนึ่ง เนื่องจากมุงใช้งานหนักเกินไปแต่สุดท้ายก็กลับมาทำงานที่ร้านเหมือนเดิม

เอนไดฟ์ (Endive)[แก้]

เชฟหญิงสาว อายุ 46ปี รูปร่างใหญ่มหึมา มีจมูกยาว คู่แข่งของเธอคือ มุง ดาล และมีเรื่องกระทบกระทั่งกันตลอดเวลาที่เจอกัน เป็นเชฟที่ฝีมือดีเช่นกัน ชอบใส่วิกและมีรสนิยมแบบคนรวย มี ปานีนี่ เป็นลูกศิษย์ แอบชอบและหลงใหล ชาวเดอร์ เป็นอย่างมากตอนแรกเธอไม่สมหวังแต่สุดท้ายทั้งสองคนก็ได้แต่งงานกันจนได้

ปานีนี่ (Panini)[แก้]

กระต่ายน้อยสีชมพู เป็นลูกศิษย์ของเอนไดฟ์ ชอบคิดว่าตัวเองเป็นแฟนของชาวเดอร์(แต่เธอก็สมหวังกับชาวเดอร์) ตามชาวเดอร์บ่อยจนเขากลัว มีนิสัยแฮปปี้ร่าเริงตลอดเวลา ว่านอนสอนง่ายกับเอนไดฟ์ มีฝีมือการทำอาหารที่ดี พูดจาอ่อนหวานแต่เวลาโกรธจะน่ากลัวมาก ชอบส่งตาหวานให้ชาวเดอร์ทุกครั้งที่เจอกัน

โลเมี่ยน (Lo Mein)[แก้]

ครูสอนทำอาหารของมุง ดาล ชอบเล่าเรื่องที่น่าอายเกี่ยวกับมุงให้คนอื่นฟังอยู่บ่อยๆ

ทรัฟเฟิล (Truffles)[แก้]

ภรรยาของมุงฯ เป็นผู้หญิงตัวเล็กที่มีปีกบินได้เหมือนนางฟ้ามีลักษณะคล้ายภูต บนหัวสวมหมวกรูปเห็ดทรัฟเฟิล มีนิสัยดุ ขี้บ่น แรงเยอะ รักเครื่องคิดเงินยิ่งชีพ ชอบกินหมากฝรั่งมากๆแต่แพ้อาหารประเภทนม ชอบเล่นเกมส์และไม่เคยแพ้ใครอีกด้วย มีหน้าที่รับรายการอาหารและส่งอาหารให้ลูกค้าหน้าร้านและทางโทรศัพท์ สามารถอ่านใจมุง ดาล สามีของเธอได้เสมอเวลาเขาคิดในใจ

กัซปาโช่ (Gazpacho)[แก้]

ช้างแมมมอท เจ้าของร้านขายผักและผลไม้ที่ชาวเดอร์และมุงเป็นลูกค้าประจำ เป็นคนที่ชาวเดอร์ชอบไปหา (ส่วนใหญ่มักจะก่อกวน) เขามักเป็นที่ปรึกษาให้กับทุกคน ชอบเล่นตลก มีความฝันว่าอยากเปิด Talk Show เป็นของตัวเอง กลัวแม่ตัวเองแถมมีนิสัยลูกแหง่ด้วย

กิมจิ (Kimji)[แก้]

สัตว์เลี้ยงของชาวเดอร์ เหมือนตด กลิ่นเหม็น

กอร์กอนโซล่า (Gorgonzola)[แก้]

หนูนิสัยไม่ดี ปากร้าย คู่กัดของชาวเดอร์ มักพูดจาดูถูกชาวเดอร์เสมอ เขามีหัวเป็นเทียนไขแต่ตัวเป็นหนู

สติลเทิน (Stilton)[แก้]

อาจารย์ของกอร์กอนโซล่า

เชวีฟ (Ceviche)[แก้]

เพื่อนของปานีนี่และCevicheยังแอบชอบปานีนี่อีกด้วย(ถึงแม้เธอจะไม่ได้ชอบเขาก็ตาม)

ปาเต้ (Pate)[แก้]

อาจารย์ของCeviche เป็นนักเต้นในตำนาน

เชสนัท (Chestnut)[แก้]

เป็นปีศาจตัวจิ๋วที่อาศัยอยู่ในท่อระบายน้ำ

แจม (Jam)[แก้]

เป็นหนอนองุ่นที่เคยอยู่กับชาวเดอร์เพราะชาวเดอร์กินองุ่นที่มีหนอนจนหมดแจมปากฎตัวเพียงตอนเดียวเท่านั้น

รูเบน (Reuben)[แก้]

เป็นหมูที่มีนิสัยก่อกวนชอบลำเอียงเห็นแก่กินและชอบแกล้งมุงกับชาวเดอร์ในบางตอนและแอบชอบเอ็นไดฟ์แม้เอ็นไดฟ์จะไม่ได้ชอบเขาก็ตาม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]