ชาวเดอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชาวเดอร์
ประเภท
สร้างโดยC. H. Greenblatt
เขียนโดย
กำกับโดย
  • Eddy Houchins (also supervising director)
  • Kris Sherwood
  • Majella Milne
  • Mike Milo
  • Juli Hashiguchi
  • Shaun Cashman
  • Robert Alvarez (timing director)
ผู้กำกับศิลป์William Reiss
เสียง
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
Dan Boer & Zac Pike
ผู้ประพันธ์Dan Boer & Zac Pike
ประเทศแหล่งกำเนิดสหรัฐอเมริกา
ภาษาต้นฉบับอังกฤษ
จำนวนฤดูกาล3
จำนวนตอน49 (93 segments) (รายชือตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารC. H. Greenblatt
ผู้อำนวยการสร้างLouis J. Cuck
ความยาวตอน22 นาที
บริษัทผู้ผลิตCartoon Network Studios
ผู้จำหน่ายWarner Bros. Television
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์ค
แบบภาพ1080i (16:9 HDTV)
การออกอากาศแรก2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2007 (2007-11-02) – 7 สิงหาคม ค.ศ. 2010 (2010-08-07)
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

ชาวเดอร์ (อังกฤษ: chowder)เป็นการ์ตูนโทรทัศน์ของสหรัฐอเมริกาออกอากาศทางช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์คและบูมเมอแรง เริ่มออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2007 ถึง 7 สิงหาคม ค.ศ. 2010

เรี่องราว[แก้]

เป็นเรี่องของชาวเดอร์ ที่มีความฝันว่าอยากเป็นกุ๊กทำอาหารมาก เลยมาเรียนวิชาทำอาหารกับเชฟมุง ดาล ที่ร้านมุง ดาล แคสเธอริ่ง คอมพานี (Mung Daal Catering Company) รวมถึงอาศัยอยู่ร่วมกันกับมุง ดาล ทรัฟเฟิล ภรรยาของเขา และชนิสเชล ลูกจ้างแต่เปรียบเหมือนครอบครัวไปแล้ว ในเมืองมาซิปันซ์ ซิตี้ (Marzzipan Citty) ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเขา จึงทำให้มีเรื่องราวหลายๆตอนปนกันไปและยังมีตัวตัวละครอีกมากมาย

ตัวละครหลัก[แก้]

ชาวเดอร์ (Chowder)[แก้]

ตัวละครเอกของเรี่อง อายุ10ปี เป็นแรคคูนตัวสีม่วง มีความฝันอยากเป็นเชฟทำอาหาร จึงมาเป็นลูกศิษย์และอาศัยอยู่กับมุง ดาล เชฟที่มีชื่อเสียง มีนิสัยร่าเริงแต่ค่อนข้างจะสมาธิสั้น ประมาณและหุนหันพลันแล่นเป็นประจำ ทำให้เป็นที่น่าปวดหัวสำหรับมุง ดาลเสมอ บางครั้งก็ขี้เกียจ ชอบแอบกินอาหารตอนดึก ของหวานที่ชอบมากๆคือไทร์สครีม เขาหิวตลอดเวลาและสามารถกินได้ทุกอย่างที่เขาอยากกิน 20 ปีต่อมา ชาวเดอร์ได้เป็นเชฟตามที่ฝันหลังมุงดาว เกษียณ เขาแต่งงานและมีลูกกับปานีนี่

มุง ดาล (Mung Daal)[แก้]

เป็นเชฟที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง มีภรรยาชื่อทรัฟเฟิ้ล เป็นครูสอนทำอาหารของชาวเดอร์ อายุการทำครัวมาเกือบ386 ปี เขามักปวดหัวกับชาวเดอร์อยู่บ่อยๆแต่ก็คอยช่วยเหลือแนะนำชาวเดอร์ในทุกๆเรื่อง บางครั้งเป็นขี้ลืม รักห้องครัวมากแต่ชอบทำครัวไหม้เป็นประจำ จริงจังกับการทำอาหารมาก เป็นคนที่ใจดี กล้าได้กล้าเสีย รักภรรยามากแต่บางครั้งก็แอบเจ้าชู้บ้าง อยากทำอะไรต้องทำให้สำเร็จ 20 ปีต่อมา มุง ดาล ยกร้านของตัวเองให้ชาวเดอร์และเกษียณ ในอดีตเคยเป็นลูกศิษย์ของโลเมี่ยนเคยเกี๊ยวระเบิด แต่ทำได้แย่มาก ทำให้โลเมี่ยนไม่ให้เกียรติมุงดาลอีกเลย

เชอนิสเซล (Schnitzel)[แก้]

สัตว์ประหลาดหิน อายุ49ปี เป็นเชฟมืออาชีพและมือขวาของมุง ดาล มีร่างกายแข็งแรง อึดทนมาก ชอบโดนทุกคนแซวอยู่บ่อยๆ เวลาโกรธจะไม่ดูน่ากลัว แต่ดูตลก เขาพูดภาษาคนไม่ได้ พูดได้แต่ "ลัดดา ลัลลา" โดนน้ำไม่ได้ มีความสามารถในการยกของที่หนักมากๆได้คนเดียว สนิทกับชาวเดอร์มาก ชอบตดเวลาที่ไม่มีใครเห็น เป็นคนที่เอนไดฟ์แอบชอบแต่เขานั้นมีแฟนอยู่แล้ว(อดีตแฟน) เคยน้อยใจมุงจนลาออกไปครั้งหนึ่ง เนื่องจากมุงใช้งานหนักเกินไปแต่สุดท้ายก็กลับมาทำงานที่ร้านเหมือนเดิม

เอนไดฟ์ (Endive)[แก้]

เชฟหญิงสาว อายุ46ปี รูปร่างใหญ่มหึมา มีจมูกยาว คู่แข่งของเธอคือ มุง ดาล และมีเรื่องกระทบกระทั่งกันตลอดเวลาที่เจอกัน มี ปานีนี่ เป็นลูกศิษย์ แอบชอบและหลงใหล เชอนิสเซล เป็นอย่างมาก

ปานีนี่ (Panini)[แก้]

กระต่ายน้อยสีชมพู เป็นลูกศิษย์ของเอนไดฟ์ ชอบคิดว่าตัวเองเป็นแฟนของชาวเดอร์(แต่เธอก็สมหวังกับชาวเดอร์) ตามชาวเดอร์บ่อยจนเขากลัว มีนิสัยแฮปปี้ร่าเริงตลอดเวลา พูดจาอ่อนหวานแต่เวลาโกรธจะน่ากลัวมาก ชอบส่งตาหวานให้ชาวเดอร์ทุกครั้งที่เจอกัน

โลเมี่ยน[แก้]

ครูสอนทำอาหารของมุงฯ

ทรัฟเฟิล (Truffles)[แก้]

ภรรยาของมุงฯ เป็นผู้หญิงตัวเล็กที่มีปีกบินได้เหมือนนางฟ้า สวมหมวกรูปเห็ดทรัฟเฟิล ดุร้าย แรงเยอะ ชอบกินหมากฝรั่งมากๆแต่แพ้อาหารประเภทนม ชอบเล่นเกมส์และไม่เคยแพ้อีกด้วย สามารถอ่านใจมุง ดาล สามีของเธอได้เสมอเวลาเขาคิดในใจ

แก๊สปาโช่ (Gazpacho)[แก้]

ช้างแมมมอท เจ้าของร้านขายผักและผลไม้ที่ชาวเดอร์ชอบไปหา ชอบเล่นตลก กลัวแม่ตัวเอง

กิมจิ (Kimji)[แก้]

สัตว์เลี้ยงของชาวเดอร์ เหมือนตด กลิ่นเหม็น

กอร์กอนโซล่า (Gorgonzola)[แก้]

หนูนิสัยไม่ดี คู่กัดของชาวเดอร์ มีหัวเป็นเทียนไขแต่ตัวเป็นหนู

Stilton[แก้]

อาจารย์ของกอร์กอนโซล่า

Ceviche[แก้]

เพื่อนของปานีนี่และCevicheยังแอบชอบปานนี่อีกด้วย

Pate[แก้]

อาจารย์ของCeviche

เชสนัท[แก้]

เป็นปีศาจตัวจิ๋วที่อาศัยอยู่ในท่อระบายน้ำ

แจม[แก้]

เป็นหนอนองุ่นที่เคยอยู่กับชาวเดอร์เพราะชาวเดอร์กินองุ่นที่มีหนอนจนหมดแจมปากฎตัวเพียงตอนเดียวเท่านั้น

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]