ชายฝั่งซันริกุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ชายฝั่งซานริกุ ญี่ปุ่น: Sanriku Coast 三陸海岸 sanriku kaigan เป็นพื้นที่ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ยืดไปจากจังหวัดอะโอะโมะริตอนใต้[1] ผ่านจังหวัดอิวะเตะ และจังหวัดมิยะงิตอนเหนือ ทางเหนือของเกาะฮนชู ซึ่งเป็นเกาะหลักของญี่ปุ่น[2] ชื่อ "ซานริกุ" มาจากภูมิภาคทางประวัติศาสตร์ ซานริกุ (หรือ "สามริกุ") หมายถึง อดีตแคว้นริกุโอะ (Rikuō) และริกุชู (Rikuchū) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในอะโอะโมะริ และริคุเซน ซึ่งปัจจุบันอยู่ในมิยะงิ[3]

ในพื้นที่ชายฝั่งซานริกุนี้มีแหล่งท่องเที่ยวอยู่หลายแห่ง ได้แก่ ชายฝั่งทะเนะซะชิ, อุทยานแห่งชาติริกุชูคาอิกัน และกึ่งอุทยานแห่งชาติมินามิ-ซานริกุ คินคาซาน[4]

ปรากฏการณ์แผ่นดินไหว[แก้]

อ่าวของแนวชายฝั่งอันผิดปกตินี้เหมือนว่าจะช่วยขยายการทำลายล้างของคลื่นสึนามิ[5] เหตุการณ์ที่สำคัญคือ แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮะกุ พ.ศ. 2554 ซึ่งก่อนหน้านั้น ประวัติศาสตร์สึนามิของซานริกุอาจถูกตีความว่า คลื่นสึนามิทำให้มีผู้เสียชีวิตลดลงอย่างต่อเนื่อง จากการป้องกันและวางแผนของมนุษย์ แต่ภัยพิบัติใน พ.ศ. 2554 นั้นสร้างฐานใหม่สำหรับการวิเคราะห์คลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นเป็นประจำ[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Japan-i, Sanriku Coastline/Kamaishi Daikannon
  2. Japan Aerospace Exploration Agency, Sanriku Coast; Sanriku
  3. Nippon-Kichi, 三陸リアス式海岸 Sanriku-riasushiki-kaigan  Saw-tooth Sanriku Coastline
  4. "種差海岸を国立公園に編入へ 環境省方針" (ในภาษาJapanese). Daily Tohoku. October 5, 2010. http://www.daily-tohoku.co.jp/news/2010/10/05/new1010050803.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ March 15, 2011. 
  5. Satake, Kenji. (2005). Tsunamis: Case Studies and Recent Developments, p. 99. ที่ Google Books
  6. Clancy, Gregory. "Sanriku: Japan's 'Tsunami Coast'," The Telegraph (UK). March 14, 2011.