จูบ (คลิมท์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จูบ
ศิลปินกุสทัฟ คลิมท์
ปีค.ศ. 1907–1908
ประเภทจิตรกรรมสีน้ำมันปิดทองบนผ้าใบ
สถานที่หอศิลป์เบ็ลเวเดเรอแห่งออสเตรีย เวียนนา ออสเตรีย

จูบ (เยอรมัน: Der Kuss) หรือ คู่รัก (Das Liebespaar) เป็นจิตรกรรมสีน้ำมันปิดทองบนผ้าใบที่เขียนโดยกุสทัฟ คลิมท์ จิตรกรชาวออสเตรียในช่วง "ยุคทอง" และอาจจะถือว่าเป็นงานชิ้นสำคัญที่สุดของคลิมท์ ที่ปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ที่หอศิลป์เบ็ลเวเดเรอแห่งออสเตรียที่เวียนนา ประเทศออสเตรีย

จูบ เป็นภาพคู่รักในสีทองหลากหลายที่ตกแต่งอย่างวิจิตรและเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ กำลังจูบกันบนฉากหลังที่เป็นสำริด บุคคลสองคนในภาพอยู่ตรงมุมของลานดอกไม้ ชายใส่เสื้อสีพื้นเป็นลายสี่เหลี่ยมสวมมงกุฎที่เป็นเถาไม้เลื้อย สตรีสวมเสื้อผ้าสีสันจัดเป็นลายวงกลมและบนผมประดับแซมด้วยดอกไม้ ทั้งคู่ที่กอดกันล้อมรอบด้วยพื้นที่เป็นลายประสามเหลี่ยมเล็ก ๆ และลายก้นหอย ลักษณะการวางองค์ประกอบคล้ายคลึงกับในภาพ สดุดีเบทโฮเฟิน (Beethoven Frieze) และ Stoclet Frieze

ในภาพ จูบ คลิมท์เขียนภายชายและหญิงที่อยู่ในอ้อมกอดของกันและกัน ส่วนอื่น ๆ ของภาพละลายไปเป็นเพียงลวดลายอันเรืองรองที่แบนราบรอบตัวบุคคลทั้งสอง ลวดลายในภาพมีความสัมพันธ์โดยตรงกับลักษณะของนวศิลป์ และขบวนการศิลปหัตถกรรม และแสดงลักษณะอันตรงกันข้ามกับงานที่เป็นสามมิติของแอดการ์ เดอกา และศิลปินสมัยใหม่ของยุคเดียวกัน ภาพเขียนเช่นภาพ จูบ เป็นภาพที่วิวัฒนาการมาจากปรัชญา ยุคปลายศตวรรษ (Fin de siècle) เพราะเป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นการใช้ชีวิตอันฟุ้งเฟ้อออกมาในภาพอันหวานฉ่ำและยั่วยวนอารมณ์

บางท่านก็กล่าวว่า[1] ผู้ที่เป็นแบบในภาพคือตัวคลิมท์เองและเอมีเลีย ลูอีเซอ เฟลอเกอ เพื่อนผู้เป็นที่รัก

ภาพ จูบ เป็นภาพของแสดงออกอย่างประณีตของคลิมท์ผู้เน้นความยั่วยวนทางอารมณ์ (eroticism) และการปลดปล่อยจากภายใน ภาพ จูบ เป็นภาพที่นอกแนวไปจากภาพอื่น ๆ ของคลิมท์ที่มักจะแสดงให้สตรีเป็นตัวแทนของ femme fatale

อ้างอิง[แก้]

  1. Klimt by Gilles Neret, p. 57

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ จูบ