จุนอิจิโร ทานิซากิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้ นามสกุลคือทานิซากิ
จุนอิจิโร ทานิซากิ
Junichiro Tanizaki 02.jpg
ทานิซากิในปี ค.ศ. 1951
เกิด: 24 กรกฎาคม ค.ศ. 1886(1886-07-24)
นิฮมบาชิ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
ถึงแก่กรรม:30 กรกฎาคม ค.ศ. 1965 (79 ปี)
เมืองยุกาวาระ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น
อาชีพ: นักเขียน
คู่สมรส:
  • จิโยะ อิชิกาวะ (แต่ง ค.ศ. 1910–หย่า ปี 1930)
  • ซุเอโกะ ฟุรูกาวะ (แต่ง ค.ศ. 1931–หย่า ปี 1934)
  • มัตสึโกะ โมริตะ (แต่ง ค.ศ. 1935–หย่า ปี 1965)
แนวทางการเขียน:นิยาย, ละคร, บทความ, บทภาพยนตร์เงียบ

จุนอิจิโร ทานิซากิ (ญี่ปุ่น: 谷崎 潤一郎 โรมาจิTanizaki Jun'ichirō, 24 กรกฎาคม ค.ศ. 1886 – 30 กรกฎาคม ค.ศ. 1965) เป็นนักเขียนคนสำคัญคนหนึ่งในแวดวงวรรณกรรมญี่ปุ่นสมัยใหม่ ผลงานบางส่วนของทานิซากินำเสนอเรื่องราวความเอื้อฉาวทางเพศและความหลงใหลในกาม ผลงานอื่น ๆ ที่โลดโผนน้อยกว่าแสดงพลวัตของชีวิตครอบครัวในบริบทของการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในสังคมญี่ปุ่นยุคศตวรรษที่ 20 บ่อยครั้งที่ผลงานของทานิซากิบรรยายในบริบทของการค้นหาเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่นำ "วัฒนธรรมตะวันตก" และ "วัฒนธรรมญี่ปุ่น" มาเปรียบเทียบกัน

ทานิซากิเป็นหนึ่งในนักเขียนหกคนที่อยู่ในรายชื่อสุดท้ายของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี ค.ศ. 1964 ซึ่งเป็นปีก่อนหน้าปีที่ทานิซากิเสียชีวิต[1][2]

ผลงาน[แก้]

ปี ค.ศ. ชื่อเรื่องภาษาญี่ปุ่น ชื่อเรื่องภาษาไทย หมายเหตุ
1910 刺青
Shisei
รอยสัก ภาพยนตร์ดัดแปลงในปี ค.ศ. 1966
1913 恐怖
Kyōfu
เรื่องสั้นเกี่ยวกับชายหนุ่มผู้ทรมานจากการกลัวรถไฟ
1918 金と銀
Kin to Gin
1919 富美子の足
Fumiko no ashi
1921
Watakushi
1922 青い花
Aoi hana
1924 痴人の愛
Chijin no ai
รักของคนเขลา
1926 友田と松永の話
Tomoda to Matsunaga no hanashi
1926 青塚氏の話
Aozukashi no hanashi
1928–
1930

Manji
รักแสร้ง แรงเสน่หา ภาพยนตร์ดัดแปลงหลายเรื่อง (ค.ศ. 1964, 1983, 1998 และ 2006)
1929 蓼喰う蟲
Tade kuu mushi
รักไม่เต็มร้อย
1931 吉野葛
Yoshino kuzu
1932 蘆刈
Ashikari
1933 春琴抄
Shunkinshō
ภาพยนตร์ดัดแปลง
อุปรากรดัดแปลง
陰翳礼讃
In'ei raisan
เยิรเงาสลัว บทความสุนทรียศาสตร์
1935 武州公秘話
Bushukō hiwa
1936 猫と庄造と二人の女
Neko to Shōzō to futari no onna
ภาพยนตร์ดัดแปลง
1943–
1948
細雪
Sasameyuki
ภาพยนตร์ดัดแปลง
1949 少将滋幹の母
Shōshō Shigemoto no haha
1956
Kagi
เดอะคีย์ ภาพยนตร์ดัดแปลง
1957 幼少時代
Yōshō jidai
1961 瘋癲老人日記
Fūten rōjin nikki
บันทึกของชายเฒ่า ภาพยนตร์ดัดแปลง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]