จิม สเตอเจส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จิม สเตอเจส
JimSturgess08TIFF.jpg
จิม สเตอเจส ที่เทศกาลภาพยนตร์โทรอนโต 2008
ชื่อเกิดเจมส์ แอนโทนี สเตอเจส
ชื่อเล่นจิม , สลิม จิม[1]
เกิด 16 พฤษภาคม ค.ศ. 1981 (38 ปี)
สหราชอาณาจักร ลอนดอน, อังกฤษ
สหราชอาณาจักร
อาชีพ นักแสดง , นักดนตรี
ผลงานเด่น "จู้ด" จากภาพยนตร์ รักนี้ คือทุกสิ่ง (พ.ศ. 2550)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

เจมส์ แอนโทนี "จิม" สเตอเจส (อังกฤษ: James Anthony "Jim" Sturgess) เกิดวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2524[2][3] เป็นนักแสดงและนักดนตรีชาวอังกฤษ[4] มีผลงานเด่นจากภาพยนตร์เรื่อง รักนี้ คือทุกสิ่ง (Across The Universe)

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

สเตอเจสเกิดที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ แต่ไปเติบโตที่ฟานแฮม, เซอร์รีย์ ในปี พ.ศ. 2540 ขณะมีอายุได้ 16 ปี เขาได้ไปศึกษาที่โรงเรียนการสื่อมวลชน ดนตรีและการแสดงแห่งมหาวิทยาลัยแซลฟอร์ด[5] สเตอเจสได้จบการศึกษาด้วยเกียรตินิยมในปี พ.ศ. 2542 โดยได้เกรดเฉลี่ย 4.00 ซึ่งเขาเป็นผู้มีเกรดเฉลี่ยสูงที่สุดในแซลฟอร์ด[5] ในระหว่างที่เรียนอยู่นั้น เขาได้ร่วมตั้งวงดนตรีกับเพื่อนๆ มีชื่อวงว่า the Dilated Spies และเป็นสมาชิกของวงดนตรี Saint Faith นอกจากนี้สเตอเจสเป็นอดีตสมาชิกของ National Youth Music Theater (NYMT) หลังจากนั้นวงแตก เขาก็ได้รับการชักชวนในเข้าวงการบันเทิง[6]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ปัจจุบันเขาได้อาศัยอยู่กับ มิกกี้ โอ'ไบรอัน มือคีย์บอร์ดวงลารูย์ (La Roux) แฟนสาวที่คบกันมากกว่า 7 ปี[7]

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์
ปี ค.ศ. ภาพยนตร์ รับบท หมายเหตุ
1994 The Browning Version ไบรอันท์
2005 Mouth to Mouth เรด
2007 Across the Universe จู๊ด ฟีนี่
2008 The Other Boleyn Girl จอร์จ โบลีน
21 เบน แคมป์เบล
Fifty Dead Men Walking มาร์ติน แมคการ์ทแลน
2009 Crossing Over เกวิน คอสเซฟ
Heartless จิมมี มอร์แกน [8] UK Release May 21, 2010[9]
US Release November 19, 2010[10]
2010 The Way Back เจนัสซ์ Limited US Release December 29, 2010
Wide Release January 21, 2011[11]
Legend of the Guardians: The Owls of Ga'Hoole โซเรน (พากย์เสียง) UK Release October 22, 2010[12]
US Release September 24, 2010 [13]
2011 Upside Down อดัม Post-Production[14]
The Promised Land โทมัส วิลคิน Announced[15]
One Day เด็กซเตอร์ Post-Production[16]
ละครโทรทัศน์
ปี ค.ศ. ละครโทรทัศน์ รับบท หมายเหตุ
1999 The Scarlet Pimpernel Erik Episode: Valentine Gautier
Episode: The King's Ransom
2000 Thursday the 12th Martin Bannister TV movie
Other People's Children Barry Episode: 1.2
2001 The Residents Banjo
Heartbeat Robert Episode: The Long Weekend
Hawk Shop Assistant BBC Miniseries
2002 The Quest Young Charlie ITV TV-Movie
Judge John Deed Gary Patterson Episode: Abuse of Power
2003 A Touch of Frost Laurence Burrell Episode: Close Encounters
Rehab Daryll
2004 The Second Quest Young Charlie ITV TV-Movie
The Final Quest Young Charlie ITV TV-Movie
2005 The Last Detective Ryan Episode: Friends Reunited

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

ShoWest Convention, USA

  • 2008: ชนะ, "Best Ensemble" - 21 (ร่วมกับนักแสดงร่วมภาพยนตร์)

Teen Choice Awards

  • 2008: ได้รับการเสนอชื่อ, "Choice Movie Breakout Male" - 21 (รวมไปถึงเรื่อง Across the Universe)

Vancouver Film Critics Circle Awards 2008

  • 2008: ได้รับการเสนอชื่อ, "Best Performance By An Actor In A Canadian Film" - Fifty Dead Men Walking

Seattle International Film Festival

  • 2009: รองอันดับ 1, "Best Actor Golden Space Needle Award" - Fifty Dead Men Walking[17]

Jameson Empire Awards (UK)

  • 2009: ได้รับการเสนอชื่อ, "Best Newcomer"[18]

Fantasporto

  • 2010: ชนะ, "Best Actor" - Heartless[19]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Jim Sturgess • Information
  2. http://query.nytimes.com/gst/fullpage.html?res=9B05EEDB153BF93AA3575AC0A9619C8B63
  3. Nepales, Ruben V. (2008-05-23). "Jim Sturgess: From across the universe to Las Vegas". Jim, who clarified once and for all the confusion about his birth year (1981, not 1979...)
  4. Scott, Mike (2008-03-28). "Actor Jim Sturgess' career is poised for takeoff". I think Julie definitely was into the fact that I was a musician.
  5. 5.0 5.1 News: University of Salford graduates star in new blockbuster
  6. http://jimsturgessonline.com/?page_id=46
  7. http://jimsturgessonline.com/images/albums/userpics/10001/GLAMOUR_UK_001.jpg
  8. Behind-the-Scenes of Lionsgate's 'Heartless'
  9. [1]
  10. http://www.ifcfilms.com/uncategorized/heartless
  11. http://incontention.com/2010/10/05/peter-weir-and-the-way-back-set-to-enter-the-race/
  12. http://blogs.coventrytelegraph.net/thegeekfiles/2010/08/legend-of-the-guardians-new-fe.html
  13. [2]
  14. "Upside Down". IMDb. May 2010. สืบค้นเมื่อ 2010-05-25.
  15. Jaafar, Ali (January 21, 2010). "'Promised Land' finds director". Variety.
  16. [3]
  17. http://www.indiewire.com/article/25_days_later_dynamite_and_cove_tops_with_seattle_audiences/P1/
  18. http://www.empireonline.com/awards2009/winners/
  19. http://www.fantasporto.com/index.php?option=com_content&view=article&id=192:fantasporto-2010-awards&catid=38:news&Itemid=100