จามีเลีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จามีเลีย
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดจามีเลีย เดวิส
(Jamelia Davis)
เกิด2 พฤษภาคม ค.ศ. 1985
แนวเพลงป็อป ,อาร์แอนด์บี
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีค.ศ. 1999 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงParlophone Records
เว็บไซต์jamelia.com

จามีเลีย (อังกฤษ: Jamelia) มีชื่อจริงว่า จามีเลีย เดวิส (Jamelia Davis) เกิดเมื่อวันที่ 11 มกราคม ค.ศ. 1981 เป็นนักร้องอาร์แอนด์บีจากประเทศอังกฤษ เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Superstar ซึ่งเพลงนี้ท้อปเท็นหลายประเทศ รวมทั้งขึ้นอันดับ 1 ที่ออสเตรเลียอีกด้วย

ประวัติ[แก้]

จามีเลีย เกิดในเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ เป็นครอบครัวชาวจาไมก้า เมื่อตอนที่เธอมีอายุเพียง 15 ปี เท่านั้น เธอเดินเข้ามาพบกับฝ่ายจัดหาศิลปินเธอเข้ามายืนต่อหน้าเขาและร้องเพลงของเธอโดยที่ไม่มีเสียงดนตรีประกอบ สืบเนื่องมาจากความสามารถและความกล้าของเธอทาง Parlophone จึงได้เซ็นสัญญากับเธอก่อนและให้เวลาเธอในการฝึกซ้อมและพัฒนาการร้องเพลงของเธอ จนกระทั่งวันหนึ่งที่เธอพร้อมที่จะออกซิงเกิ้ลและอัลบั้มชุดแรก Drama ในปี 2000 ในอัลบั้มชุดนี้มีซิงเกิ้ลฮิตอย่าง I Do, Call Me, Money, และ Thinkin’ Bout You

เธอกลับมากับผลงานใหม่กับอัลบั้มชุดสองที่ใช้ชื่อว่า “Thank You” (แต๊ง กิ้ว) ตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาของเธอจริงที่จะกลับมาในวงการเพลงอีกครั้งหลังจากที่ได้ออกซิงเกิ้ลที่ผ่านมาในเดือนมิถุนายนปี 2003 ที่มีชื่อว่า “Bout” ซึ่งทำให้เธอได้ไปถึงจุดมุ่งหมายของเธอโดยเพลงดังกล่าว Jamelia ได้แต่งรวมกับ C Swing

ปี 2006 นี้เธอจึงกลับมาอีกครั้ง พร้อมอัลบั้มใหม่ Walk With Me มีซิงเกิ้ลที่ประสบความสำเร็จมาแล้วถึง 2 คือเพลง Something About You และ Beware of the Dog ล้วนแต่เข้า Top 10 บน UK Singles Chart

อัลบั้ม[แก้]

  • Drama (2000)
  • Thank You (2003)
  • Walk With Me (2006)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]