คุโรดะ โยชิตากะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก คุโระดะ โยะชิตะกะ)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลญี่ปุ่นซึ่งเรียงโดยใช้ชื่อสกุลนำหน้าชื่อตัว
คุโรดะ โยชิตากะ

คุโรดะ โยชิตากะ (ญี่ปุ่น: 黒田 孝高 Kuroda Yoshitaka22 ธันวาคม ค.ศ. 1546 - 16 เมษายน ค.ศ. 1604) หรือ คุโรดะ คัมเบ (ญี่ปุ่น: 黒田 官兵衛 Kuroda Kanbei) เป็นไดเมียวในยุคปลายเซ็งโงะกุจนถึงต้นยุคเอโดะและเป็นนักกลยุทธ์และที่ปรึกษาคนสำคัญของ โทโยโตมิ ฮิเดโยชิ เขาเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงในการที่มีความทะเยอทะยานอันยิ่งใหญ่ คุโรดะได้กลายมาเป็นชาวคริสต์เมื่อายุได้ 38 ปี และได้รับนามว่า ซิเมียน โจซุย เป็นนามที่รับมาจากพิธีจุ่มศีล คุโรดะ คัมเบ ยังได้รับการเคารพยกย่องจากนักรบของเขาในเรื่องของความเฉลียวฉลาดความกล้าหาญและความภักดี

ไดเมียวแห่งปราสาทฮิเมจิ[แก้]

คุโรดะ โยชิตากะ เกิดเมื่อค.ศ. 1546 ที่ปราสาทฮิเมจิ จังหวัดเฮียวโงะในปัจจุบัน เป็นบุตรชายของคุโรดะ โมโตตากะ (黒田職隆) ซามูไรผู้ครองปราสาทฮิเมจิซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของโคเดระ มาซาโมโตะ (小寺政職) ไดเมียวแห่งแคว้นฮาริมะ (ญี่ปุ่น: 播磨 Harima) โยชิตากะสมรสกับนางมิซึ (Mitsu) ธิดาบุญธรรมของโคเดระ มาซาโมโตะ ในค.ศ. 1567 โมโตตากะผู้เป็นบิดาได้สละตำแหน่งเจ้าครองปราสาทฮิเมจิให้แก่โยชิตากะบุตรชาย โยชิตากะจึงขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นทั้งผู้ปกครองปราสาทฮิเมจิและที่ปรึกษาคนสำคัญของเจ้าครองแคว้นฮาริมะ

ค.ศ. 1576 โอดะ โนบูนางะ ต้องการที่จะแผ่ขยายอำนาจมายังภูมิภาคชูโงกุ จึงส่งขุนพลฮาชิบะ ฮิเดโยชิ (羽柴秀吉) ต่อมาคือ โทโยโตมิ ฮิเดโยชิ) ยกทัพมาเพื่อทำการพิชิตภูมิภาคชูโงกุ แต่ทว่าภูมิภาคชูโงกุมีไดเมียวที่ทรงพลังอำนาจอยู่ประจำภูมิภาคคือ โมริ เทรูโมโตะ (毛利輝元) ไดเมียวแห่งแคว้นโชชู บรรดาไดเมียวเจ้าแคว้นทั้งหลายในภูมิภาคชูโงกุ รวมทั้งโคเดระ โมโตตากะ ไดเมียวแห่งแคว้นฮาริมะ ให้การสนับสนุนแก่ตระกูลโมริในการต้านทานการขยายอำนาจของโนบูนางะ แต่โยชิตากะมีความเห็นว่าแคว้นฮาริมะควรให้การสนับสนุนแก่ฝ่ายโอดะ โดยโยชิตากะได้ลักลอบติดต่อกับฮิเดโยชิเพื่อขอพบโนบูนางะที่นครเกียวโตเป็นการส่วนตัว เพื่อแสดงสัมพันธไมตรี แต่ทว่าโนบูนางะกลับมีความเคลือบแคลงใจ เกรงว่าโยชิตากะจะมีจุดประสงค์ไม่ดีเป็นสายสืบให้แก่ฝ่ายตระกูลโมริ จึงมีคำสั่งให้ลักพาตัว คุโรดะ นะงะมะซะ (ญี่ปุ่น: 黒田長政 Kuroda Nagamasa) บุตรชายของโยชิตากะมาไว้เป็นตัวประกัน เดือนร้อนถึงทะเกะนะกะ ฮัมเบ (ญี่ปุ่น: 竹中半兵衛 Takenaka Hanbei) สหายคนสนิทของโยชิตากะ ต้องเข้าช่วยไกล่เกลี่ยและปล่อยตัวนะงะมะซะออกมา

ในค.ศ. 1578 อารากิ มูซาชิเงะ (荒木村重) ไดเมียวผู้ปกครองปราสาทอิตามิ ก่อกบฎต่อการปกครองของโอดะ โนบูนางะ เป็นโอกาสจังหวะอันเหมาะสมที่ไดเมียวทั้งหลายภูมิภาคชูโงกุจะขับทัพโอดะออกจากพื้นที่ แม้กระนั้นโยชิตากะยังคงยืนกรานที่จะให้การสนับสนุนแก่ตระกูลโอดะ โคเดระ มาซาโมโตะ จึงส่งโยชิตากะไปยังปราสาทอิตามิเพื่อทำการเจรจากับอารากิ ปรากฏว่าโคเดระได้สมคบคิดกับอารากิจับกุมตัวโยชิตากะขังไว้ที่ปราสาทอิตามิ ซึ่งโยชิตากะหลบหนีออกมาได้แต่ได้รับบาดเจ็บทำให้ขาพิการตลอดชีพ

แผ่นดินของโทโยโตมิ ฮิเดโยชิ[แก้]

หลังจากที่หลบหนีมาจากประสาทอิตะกิ โยชิตากะจึงได้เข้าร่วมกับกองทัพของฮาชิบะ ฮิเดโยชิ ในการเข้าพิชิตภูมิภาคชูโงกุ โดยสามารถเข้ายึดแคว้นฮาริมะได้ในค.ศ. 1580 และทำสงครามยืดเยื้อกับโมริ เทรูโมโตะ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์การล้อมฮนโนจิในค.ศ. 1582 โอดะ โนบูนางะถึงแก่กรรม ทำให้ฮิเดโยชิต้องสงบศึกในชูโงกุเพื่อกลับไปกอบกู้อำนาจของตนในการปกครองส่วนกลาง จนกระทั่วฮิเดโยชิสามารถสืบทอดอำนาจและอาณาเขตของโนบูนางะมาเป็นของตนได้

ด้วยร่างกายที่พิการ ทำให้โยชิตากะไม่สามารถออกสู้รบด้วยตนเองแต่ดำรงตำแหน่งเป็นเสนาธิการคนสำคัญของฮิเดโยชิ โยชิตากะมีส่วนสำคัญในการยกทัพเข้ารุกรานชิโกะกุ (ค.ศ. 1585) คีวชู (ค.ศ. 1586) รวมถึงสงครามกับตระกูลโฮโจ (ค.ศ. 1590) ในระหว่างการรุกรานเกาะคีวชู โยชิตากะได้มีพบกับ ทะกะยะมะ อุคง (ญี่ปุ่น: 高山右近 Takayama Ukon) ซามูไรผู้นับถือศาสนาคริสต์ ได้ชักชวนให้โยชิตากะเข้ารีตคริสต์ศาสนา โยชิตากะเข้ารับพิธีศีลจุ่มและได้รับชื่อเป็นภาษาโปรตุเกสว่า ดม ซีเมอัว (Dom Simeão) แตทว่าฮิเดโยชิมีนโยบายกดขี่คริสต์ศาสนา โยชิตากะจึงต้องปกปิดความเชื่อของตน ในช่วงการบุกครองเกาหลีของญี่ปุ่น (พ.ศ. 2135–2141) โยชิตากะยังมีส่วนสำคัญในฐานะที่ปรึกษาอันดับหนึ่งของฮิเดโยชิ

บั้นปลายชีวิต[แก้]

หลังจากที่โทโยโตมิ ฮิเดโยชิ ได้ถึงแก่อสัญกรรมไปในค.ศ. 1600 ในศึกเซะกิงะฮะระ เนื่องจากโยชิตากะไม่พอใจในตัวของอิชิดะ มิซึนะริ จึงให้การสนับสนุนแก่โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ ในศึกครั้งนี้


อ้างอิง[แก้]