คุยเรื่องวิกิพีเดีย:โครงการวิกิพฤกษา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

การแก้ไขการจัดวางหัวข้อ[แก้]

หลังจากที่ได้ทดลองการจัดวางและเพิ่มเติมข้อมูลบ้างแล้ว ก็ค่อนข้างรู้สึกว่าการจัดวางแบบการจำแนกหัวข้อประเภทต้นไม้ต่างๆ ตามที่ทำอยู่นั้น ทำให้ตัวเองเกิดความสับสน เพราะรู้สึกว่าประเภทของต้นไม้ก็ลักลั่นคาบเกี่ยวกัน จนบางทีก็ไม่แน่ใจว่าชื่อนั้นๆ จะลงที่กลุ่มไหนดี เพราะบางชนิดก็จัดอยู่ได้ในหลายๆ กลุ่ม จึงตัดสินใจเปลี่ยนรูปแบบอีกครั้งว่าจะรวมชื่อทั้งหมดด้วยกัน และบอกประเภท หรือลักษณะของต้นไม้ในรายละเอียดเนื้อหาของต้นนั้นๆ ยกเว้นแต่กลุ่มพันธุ์ไม้ในวรรณคดี ซึ่งเห็นว่าการจัดกลุ่มแยกไว้ต่างหากอาจจะช่วยเอื้อประโยชน์สำหรับการค้นหาข้อมูลในเฉพาะเรื่องได้ ในการจัดทำเนื้อหาสำหรับหัวข้อ 'ไม้ดอกไม้ประดับนี้' จะเป็นไปอย่างค่อนข้างช้า เพราะผู้ทำเองไม่ค่อยจะมีเวลาเต็มที่นัก สามารถทำได้เพียงวันละนิดวันละหน่อย หากท่านใดอยากจะช่วยร่วมกันจัดทำก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง สำหรับเนื้อหา และจำนวนชนิดของพรรณไม้ก็จะเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ต้องใช้เวลาอยู่สักหน่อย :)

ลองใช้ ประเภท ช่วยมั๊ย เช่น [[Category: นักคณิตศาสตร์|วอน นอยแมน, จอห์น]] มันจะไปขึ้น list โดยอัตโนมัติในหน้า http://th.wikipedia.org/wiki/Category:นักคณิตศาสตร์

ที่นี้แต่ละอัน ก็จะมีได้หลายประเภทเช่น [[Category:ไม้ดอกไม้ประดับ|พุทธชาด]] [[Category:ไม้ในวรรณคดี|พุทธชาด]] ไร้สติ 18:15, 5 ก.ค. 2004 (UTC)

เป็นวิธีที่น่าสนใจจะลองใช้ดู แต่ก่อนอื่นก็จะเอาแต่รายชื่อมารวมกลุ่มก่อนละ แล้วค่อยใส่รายการ category เพื่อว่าจะได้เคลียร์ทีเดียวว่าจะใส่ยังไงบ้าง ไม่ต้องแก้หลายหน Loma 02:18, 6 ก.ค. 2004 (UTC)loma

ขยายโครงการ[แก้]

ผมคิดว่าควรขยายโครงการให้กว้างขึ้นไป ครอบคลุมอาณาจักร Plantae ทั้งหมด เป็น สถานีย่อย:พรรณพฤกษา คู่กับสถานีย่อย:โลกของสัตว์ น่ะครับ น่ะครับ --ผู้ใช้:ธัญกิจ (ซะเมิญอาโปดาจอะปาทูบิก อิซเซ่คาไอวอซเซอร์ ) 11:19, 20 มีนาคม 2007 (UTC)