คิกุชิ โยไซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้ นามสกุลคือ{{{1}}}
คิกุชิ โยไซ
菊池容斎
Yosai-Kikuchi.jpg
ภาพเหมือนตนเอง


วันเกิด ค.ศ. 1781
วันเสียชีวิต ค.ศ. 1878
เชื้อชาติ ญี่ปุ่น
สาขา จิตรกรรม
ยุค ศิลปะญี่ปุ่น
อิทธิพลจาก คะสึชิกะ โฮะกุไซ

คิกุชิ โยไซ (ญี่ปุ่น: 菊池 容斎 ทับศัพท์Kikuchi Yōsai, ; ชื่ออื่น: คิกุชิ ทะเคะยะสึ, คะวะฮะระ เรียวเฮ) (ค.ศ. 1781 - ค.ศ. 1878) เป็นจิตรกรชาวญี่ปุ่นของคริสต์ศตวรรษที่ 19 ผู้มีชื่อเสียงในการเขียนภาพเหมือนเอกรงค์ของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์

ชีวิต[แก้]

คิกุชิ โยไซเป็นบุตรของซามูไรชื่อคะวะฮะระแห่งเอะโดะ คิกุชิ โยไซได้รับการเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมในตระกูลคิกุชิผู้เป็นข้าราชสำนักเก่าของตระกูลโทะกุงะวะ. พออายุได้สิบแปดปีก็ไปเป็นลูกศิษย์ของทะคะตะ อังโจ หลังจากได้ร่ำเรียนหลักการเขียนเบื้องต้นของสำนักคะโน, สำนักชิโจ และสำนักมะรุยะมะ และอาจจะภายใต้โอะซุอิบุตรชายของมะรุยะมะ โอเกียวแล้วคิกุชิ โยไซก็พัฒนาลักษณะการเขียนที่เป็นของตนเองที่ใกล้เคียงกับงานที่เขียนโดยทะนิ บันโช.

หนังสือประกอบภาพของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น “Zenken Kojitsu” เป็นงานชิ้นเด่นที่แสดงถึงความสามารถในการเขียนภาพและการเขียนด้วยหมึกเอกรงค์ ในการที่จะเขียนภาพเหล่านี้ได้คิกุชิ โยไซก็ได้ทำการค้นคว้าศึกษาประวัติศาสตร์ และแม้แต่โบราณคดีอย่างลึกซึ้ง หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยภาพบุคคลสำคัญของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นกว่า 500 คน และเดิมพิมพ์ต่อเนื่องกันเป็นหนังสือภาพพิมพ์แกะไม้จำนวนสิบเล่มในปี ค.ศ. 1878

ลักษณะการเขียนภาพ[แก้]

นะคะเนะ โคเทอิ (中根香亭) ชี้ให้เห็นว่าคิกุชิ โยไซวางลักษณะ “Zenken Kojitsu” ตามแบบ “Banshōdō Chikusō Gaden” (晩笑堂竹荘画伝) ที่วาดโดย Jō Kan Syū (上官周) นอกจากนั้นก็ยังกล่าวว่าคิกุชิ โยไซได้รับอิทธิพลคะสึชิกะ โฮะกุไซเมื่อยังเป็นเด็ก เมื่อสอนลูกศิษย์คิกุชิ โยไซก็จะเน้นความสำคัญของอักษรวิจิตรพอๆ กับการเขียนภาพ

อ้างอิง[แก้]


  • Frederic, Louis (2002). "Japan Encyclopedia." Cambridge, Massachusetts: Harvard University Press.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ คิกุชิ โยไซ