คางคกไวโอมิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คางคกไวโอมิง
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Amphibia
อันดับ: Anura
วงศ์: Bufonidae
สกุล: Anaxyrus
สปีชีส์: A.  baxteri
ชื่อทวินาม
Anaxyrus baxteri
Porter, 1964
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์
ชื่อพ้อง
  • Bufo baxteri Porter, 1968

คางคกไวโอมิง (อังกฤษ: Wyoming toad; ชื่อวิทยาศาสตร์: Anaxyrus baxteri หรือ Bufo baxteri) เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำหายากที่ปัจจุบันยังเหลือรอดเฉพาะในสถานที่เพาะเลี้ยง และในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งชาติทะเลสาบมอร์เทนสัน ในรัฐไวโอมิง สหรัฐอเมริกาเท่านั้น ถูกขึ้นทะเบียนอยู่ในรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เมื่อ ค.ศ. 1984

ถิ่นที่อยู่[แก้]

คางคกไวโอมิงมักอาศัยอยู่ในที่ราบน้ำท่วมถึงและพงหญ้าริมบ่อน้ำและทะเลสาบ มักจะใช้โพรงของโกเฟอร์กระเป๋า และกระรอกดิน ที่ถูกทิ้งเป็นที่อยู่อาศัย

ประวัติการอนุรักษ์[แก้]

คางคกไวโอมิงในความดูแลของเจ้าหน้าที่ หน่วยบริการประมงและสัตว์ป่าสหรัฐอเมริกา (FWS)

คางคกไวโอมิงเคยพบได้ทั่วไปในช่วงทศวรรษที่ 1950 จนกระทั่งลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วในช่วงทศวรรษที่ 1970 ทำให้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่น และเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปเมื่อ ค.ศ. 1980 ต่อมาได้ถูกค้นพบอีกครั้งเมื่อ ค.ศ. 1987 ตามชายฝั่งทะเลสาบมอร์เทนสัน ซึ่งเป็นทะเลสาบสนที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 2,212 เมตร ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 ได้เริ่มโครงการเพาะขยายพันธุ์ ด้วยจุดประสงค์เพื่อปกป้องคางคกชนิดนี้ไม่ให้สูญพันธุ์ ทว่าตั้งแต่ ค.ศ. 1991 ก็ไม่เคยมีรายงานว่าพบการสืบพันธุ์ในธรรมชาติอีกเลย

แผนการอนุรักษ์คางคกไวโอมิงในธรรมชาติที่จะมีในอนาคตนั้นขึ้นอยู่กับการกำจัดเชื้อราสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ (Batrachochytrium dendrobatidis) ซึ่งเชื่อว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่คุกคามต่อการอยู่รอดของคางคกชนิดนี้

อ้างอิง[แก้]

  • Pauly, G. B., D. M. Hillis, and D. C. Cannatella. (2004) The history of a Nearctic colonization: Molecular phylogenetics and biogeography of the Nearctic toads (Bufo). Evolution 58: 2517–2535.
  • Hammerson (2004). Bufo baxteri. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 10 May 2006. Database entry includes a range map and a brief justification of why this species is listed as extinct in the wild

External links[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Anaxyrus baxteri ที่วิกิสปีชีส์