คัปเค้ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก คัพเค้ก)

คัพเค้ก (อังกฤษ: cupcake) เป็นเค้กขนาดเล็กที่ออกแบบมาเพื่อให้บริการคนที่ชื่นชอบซึ่งอาจจะอบในกระดาษบาง ๆ หรือถ้วยอะลูมิเนียม

ประวัติ[แก้]

คำอธิบายที่เก่าแก่ที่สุดของสิ่งที่เรียกกันว่าคัพเค้กในปี 1796[1]

ส่วนผสม[แก้]

วิธีการทำคัพเค้กโดยทั่วไป มีกระบวนการทำที่ไม่แตกต่างจากเค้กขนาดมาตรฐานมากนัก ซึ่งการทำเค้ก มีส่วนผสมหลักดังนี้: เนย, น้ำตาล, ไข่ และ แป้ง อาจปรุงแต่งหรือใส่ส่วนผสมอื่น ๆ เข้าไปเพิ่มเติม เช่น ลูกเกด เบอร์รี่ ถั่ว ช็อคโกแลตชิพ หรือ สตอเบอร์รี่

เนื่องจากคัพเค้กมีขนาดเล็ก จึงทำให้การนำความร้อนคัพเค้กอบได้เร็วกว่าเค้กชั้นทั่วไป ในระหว่างการอบปริมาณของแป้งจะเพิ่มขึ้นในขั้นต้นเนื่องจากการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากนั้นจะลดลงเมื่อเย็นลงเนื่องจากการปล่อยก๊าซที่ปล่อยออกมา[2]

คัพเค้กอาจเติมด้วยน้ำตาลหรือการตกแต่งเค้กอื่น ๆ พวกเขาอาจจะเต็มไปด้วยน้ำตาลไอซิ่งผลไม้หรือครีมขนม สำหรับคนทำขนมปังที่ทำคัพเค้กเล็ก ๆ น้อย ๆ มักจะทำได้โดยใช้ช้อนหรือมีดเพื่อเจาะเป็นรูเล็ก ๆ ที่ด้านบนของคัพเค้ก อีกวิธีคือใส่ถุงขนมตรงกลางคัพเค้ก ในเบเกอรี่เชิงพาณิชย์ไส้อาจ

ธีม[แก้]

บางคนนิยมใช้คัพเค้กเพื่อเฉลิมฉลองและ แสดงเหตุการณ์หรือ ธีมเฉพาะ

  • ตารางธาตุของคัพเค้กคือชุดของคัพเค้กตกแต่งที่จัดเรียงเพื่อแสดงองค์ประกอบของตารางธาตุ คัพเค้กบางครั้งมีการแต่งกลิ่นและสีและมักจะมีหมายเลขอะตอมและสัญลักษณ์ทางเคมีที่เหมาะสม[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Leslie, Eliza, Seventy-five Receipts for Pastry, Cakes, and Sweetmeats (Boston, Massachusetts: Munroe and Francis, 1828), p. 61.
  2. Sakin, Melike; Kaymak-Ertekin, Figen; Ilicali, Coskan (2007-12-01). "Simultaneous heat and mass transfer simulation applied to convective oven cup cake baking". Journal of Food Engineering. 83 (3): 463–474. doi:10.1016/j.jfoodeng.2007.04.007.
  3. "Periodic Table Cupcakes". The Huffington Post. สืบค้นเมื่อ 7 January 2014.