ควน เด เอร์เรรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ควน เด เอร์เรรา

ควน เด เอร์เรรา (ฝรั่งเศส: Juan de Herrera ,พ.ศ. 2073 - พ.ศ. 2136) เป็นสถาปนิกและนักคณิตศาสตร์ชาวสเปน

เอร์เรราเป็นสถาปนิกที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดในราชอาณาจักรสเปนช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16 เป็นผู้นำแนวทางการออกแบบของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาไปสู่จุดสูงสุดในสเปน ชื่อของเขาได้รับการนำไปเป็นชื่อเล่นของโบสถ์ซานโลเรนโซ (Monastery of San Lorenzo de El Escorial) ว่า "เอร์เรเรียโน (Herreriano) " รูปแบบสถาปัตยกรรมที่เขาสร้างขึ้นได้รับการยอมรับว่าเป็นตัวแทนของยุคจักรพรรดิฟิลิปที่ 2 (Spanish Empire of Philip II) และบรรพบุรุษชาวออสเตรียของพระองค์

เอร์เรรามีความสนใจที่หลากหลายตามลักษณะของปราชญ์ในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา หนึ่งในวิชาความรู้ที่เขามีความเชี่ยวชาญมากที่สุดคือ หลักการของรูปทรงและคณิตศาสตร์ (Geometry and Mathematics) เขาได้เข้าร่วมให้การสนับสนุนกองทัพของจักรพรรดิชาลส์ที่ 5 ในการทำสงครามกับเยอรมนี อาณาจักรฟลันเดอส์ และอิตาลี

ควน เด เอร์เรรา จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยบายาโดลิด (University of Valladolid) ในปี ค.ศ. 1548 เขาเริ่มทำงานในฐานะสถาปนิกในปี ค.ศ. 1561 โดยทำงานในโครงการพระราชวังแห่งเมืองอารังคูเอซ (Royal Palace of Aranjuez)

ในการสร้างโบสถ์บายาโดลิด ในปี ค.ศ. 1563 เขาได้ทำงานร่วมกับควน เบาติสตา เด โตเลโด (Juan Bautista de Toledo) ค.ศ. 1562 นอกจากนี้เอร์เรราได้เขียนตำราเกี่ยวกับดาราศาสตร์ขึ้นเช่นกัน (Libro del saber de astronomía) หลังจากการเสียชีวิตขอ ควน เบาติสตา ในปี ค.ศ. 1567 เอร์เรราก็ได้เข้าทำการสานงานต่อในโครงการทั้งหมด หลายโครงการได้มีการปรับเปลี่ยนไปสู่รูปแบบที่เอร์เรรา นิยมชมชอบ และได้มีการทดลองสร้างรูปแบบใหม่ ๆ ที่เป็นแบบเรียบง่าย (sober style) แตกต่างจากสถาปัตยกรรมที่อยู่ในยุคนั้น ๆ โดยมีหลักการอยู่ที่ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของเส้นนอนที่หนักแน่นและการใช้วัสดุแท้ (nude use of materials) ไม่มีการตกแต่งบนตัววัสดุ

เขาได้ทำการออกแบบรูปด้านทางตะวันตกใหม่ทั้งหมด และได้คิคระบบหลังคาขึ้นใหม่ ซึ่งยังคงเป็นรูปแบบที่สถาปนิกชาวสเปนยังคงใช้มาทุกวันนี้

แบบแปลนของคริสตจักรบายาโดลิด (Cathedral of Valladolid) และอาร์ชีโบ เคเนรัล เด อินเดียส (Archivo General de Indias) ได้รับการออกแบบโดยเอร์เรรา เขาเป็นสถาปนิกที่ออกแบบร่างของปลาซามายอร์ (Plaza Mayor) ที่โด่งดังในกรุงมาดริดอีกด้วย