คฤหาสน์เวสต์วิคคัมบ์พาร์ค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


คฤหาสน์เวสต์วิคคัมบ์พาร์ค
West Wycombe Park

ทรัพย์สินขององค์การอนุรักษ์แห่งชาติ

West Wycombe 3 (Giano).png
ซุ้มเสาสองแถวด้านหน้าคฤหาสน์เวสต์วิคคัมบ์พาร์คเป็นสถาปัตยกรรม
ที่ไม่พบบ่อยนักในอังกฤษ
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท คฤหาสน์ชนบท
ที่ตั้ง เวสต์วิคคัมบ์, มณฑลบัคคิงแฮมเชอร์
ประเทศ อังกฤษ, สหราชอาณาจักร
การก่อสร้าง
ปีสร้าง ค.ศ. 1740 - ค.ศ. 1800
สถาปัตยกรรม สถาปัตยกรรมพาลเลเดียน, สถาปัตยกรรมฟื้นฟูคลาสสิก
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 51°38′34″N 0°48′28″W / 51.64278°N 0.80778°W / 51.64278; -0.80778
ผู้บริหาร องค์การอนุรักษ์แห่งชาติ
หมายเหตุ สิ่งก่อสร้างภายใต้การพิทักษ์ เกรด 1
เซอร์ ฟรานซิส แดชวูด บารอนเลอเดอสเปนเซอร์ที่ 15 (ค.ศ. 1708–ค.ศ. 1781), "bon vivant" ผู้มีชื่อเสียงและ ผู้สร้างเวสต์วิคคัมบ์, แต่งตัวแบบ “ออตโตมัน”

คฤหาสน์เวสต์วิคคัมบ์พาร์ค (อังกฤษ: West Wycombe Park, (ออกเสียง)) เป็นคฤหาสน์ชนบทที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้าน เวสต์วิคคัมบ์, มณฑลบัคคิงแฮมเชอร์ในสหราชอาณาจักร “คฤหาสน์เวสต์วิคคัมบ์พาร์ค” สร้างระหว่างปี ค.ศ. 1740 ถึงปี ค.ศ. 1800 โดยมีวัตถุประสงค์จะให้เป็น “วังสราญรมณ์” (pleasure palace) สำหรับเซอร์ ฟรานซิส แดชวูด บารอนเลอเดอสเปนเซอร์ที่ 15 ผู้ได้ชื่อว่าเป็นผู้ถือลัทธิลิเบอร์ทีน (Libertine) หรือผู้ดำเนินชีวิตโดยปราศจากกฎเกณฑ์ที่วางไว้ของสังคมของคริสต์ศตรวรรษที่ 18 และเป็นผู้รักศิลปะอย่างฉาบฉวย (dilettante)

ตัวสิ่งก่อสร้างที่เป็นตึกสี่เหลี่ยมยาวที่มีด้านหน้า (façade) สี่ด้านที่ตกแต่งด้วยเสาและจั่วอย่างเป็นนาฏกรรม เป็นสถาปัตยกรรมที่แสดงให้เห็นถึงการวิวัฒนาการของสถาปัตยกรรมบริติชของคริสต์ศตวรรษที่ 18 ที่เริ่มตั้งแต่ สถาปัตยกรรมพาลเลเดียน ไปจนถึง สถาปัตยกรรมฟื้นฟูคลาสสิก รวมทั้งลักษณะเฉพาะตัวที่ทำให้เป็นคฤหาสน์ที่ลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ตัวสิ่งก่อสร้างตั้งอยู่ภายในบริเวณสวนภูมิทัศน์แบบคริสต์ศตวรรษที่ 18 ที่ตกแต่งด้วยศาสนสถานขนาดย่อม และ สิ่งก่อสร้างตกแต่ง ที่เป็นเหมือน “บริวาร” ของตัววัดหลักที่คือตัวคฤหาสน์

“คฤหาสน์เวสต์วิคคัมบ์พาร์ค” เป็นสิ่งก่อสร้างอยู่ในรายชื่อสิ่งก่อสร้างภายใต้การพิทักษ์ เกรด 1 ปัจจุบันคฤหาสน์มีองค์การอนุรักษ์แห่งชาติเป็นผู้บริหาร

คฤหาสน์เวสต์วิคคัมบ์พาร์คที่เป็นสิ่งก่อสร้างภายใต้การพิทักษ์ระดับ 1[1] ได้รับการมอบให้แก่องค์การอนุรักษ์แห่งชาติ โดย เซอร์จอห์น ลินซีย์ แดชวูด บารอนเนทที่ 10 (ค.ศ. 1896–ค.ศ. 1966) เมื่อปี ค.ศ. 1943[2] แต่เซอร์จอห์นยังคงเป็นเจ้าของทรัพย์สินภายในตัวบ้านที่ได้ทำการขายไป หลังจากการเสียชีวิตของเซอร์จอห์นแล้ว เซอร์ฟรานซิส จอห์น เวอร์นอน แฮร์วาร์ด แดชวูดบุตรชายก็ทำการบูรณปฏิสังขรณ์คฤหาสน์ ในปัจจุบันขณะที่ตัวสิ่งก่อสร้างเป็นขององค์การอนุรักษ์แห่งชาติแต่ก็ยังเป็นที่พำนักอาศัยของเซอร์เอ็ดเวิร์ด จอห์น ฟรานซิส แดชวูดบุตรชายของเซอร์ฟรานซิสและครอบครัวอยู่ คฤหาสน์เวสต์วิคคัมบ์พาร์คเปิดให้ประชาชนเข้าชมระหว่างช่วงฤดูร้อน และเป็นสถานที่ที่รับจัดงานเลี้ยงแต่งงาน และ งานเลี้ยงของบริษัทที่รายได้นำไปใช้ในการบำรุงรักษาตัวบ้าน

อ้างอิง[แก้]

บรรณานุกรม[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ คฤหาสน์เวสต์วิคคัมบ์พาร์ค