คนสืบผี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คนสืบผี
ภาพปก คนสืบผี เล่ม 7
ภาพปก คนสืบผี เล่ม 7
ชื่อ คนสืบผี
โรมะจิ Tasogare Otome × Amunejia
แนว ฮาเร็ม, แฟนตาซี, ลึกลับ, โรแมนติก, เหนือธรรมชาติ
มังงะ
เรื่อง เมย์บี
พิมพ์ สแควร์เอนิกซ์
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
นิตยสาร มันธลีกันกันโจ๊กเกอร์
เผยแพร่ 22 เมษายน ค.ศ. 200922 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013
รวมเล่ม 10 เล่ม
อะนิเมะ
กำกับ ชิน โอนุมะ
เขียนบท คะสึฮิโกะ ทะคะยะมะ
ดนตรี เคโงะ โฮะอะชิ, ริวอิชิ ทะคะดะ
สตูดิโอ ซิลเวอร์ลิงก์
ผู้ถือสิทธิ์ เซนไทฟิล์มเวิร์ก
ฉายเมื่อ 8 เมษายน ค.ศ. 201224 มิถุนายน ค.ศ. 2012
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

คนสืบผี (ญี่ปุ่น: 黄昏乙女×アムネジア; อังกฤษ: Dusk Maiden of Amnesia) เป็นมังงะที่เขียนและวาดโดย เมย์บี (MAYBE) การ์ตูนชุดนี้จัดพิมพ์โดยสแควร์เอนิกซ์ และตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องในนิตยสารมันธลีกันกันโจ๊กเกอร์ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน ค.ศ. 2009 ส่วนฉบับอะนิเมะดัดแปลงโดยซิลเวอร์ลิงก์ออกอากาศระหว่างเดือนเมษายนและมิถุนายน ค.ศ. 2012 และได้รับสิทธิ์จากเซนไทฟิล์มเวิร์กสำหรับการจัดฉายในอเมริกาเหนือ

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เป็นเรื่องราวของนักเรียนมัธยมปีหนึ่งที่มีชื่อว่า นียะ เทอิจิ ผู้ซึ่งเริ่มเข้าเรียนที่โรงเรียนเอกชนเซเคียว นั้นมีเรื่องเล่าลึกลับในโรงเรียนมากมาย เมื่อเขาได้หลงเข้าไปในอาคารเก่าหลังหนึ่งของโรงเรียน เขาก็ได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งชื่อ คาโนเอะ ยูโกะ ผู้ซึ่งได้เปิดเผยตัวเองว่าเป็นผีที่ไม่มีความทรงจำ นียะจึงตัดสินใจที่จะสืบหาสาเหตุการตายของเธอและได้ทำการช่วยเหลือผู้ที่ประสบกับปัญหาต่างๆ โดยมองหาเรื่องราวลึกลับเจ็ดประการของโรงเรียนที่มีความเกี่ยวพันกับตัวเธอ โดยตลอดทั้งเรื่องเทอิจิกับยูโกะได้ค้นพบความจริงเกี่ยวกับเรื่องผีเหล่านี้ นั้นมีเรื่องเล่าลึกลับในโรงเรียนมากมาย แต่เรื่องที่โด่งดังที่สุดก็คือ เรื่องของคุณยูโกะ ผีของเด็กนักเรียนหญิงที่ชื่อว่า 'ยูโกะ' ซึ่ง นักเรียนใหม่อย่าง นียะ เทอิจิ ได้บังเอิญได้พบกับนักเรียนหญิง คาโนเอะ ยูโกะ โดยบังเอิญ ก่อนจะได้รับทราบว่าเธอนั้นคือ คุณยูโกะ ที่ถูกกล่าวขวัญถึง ทั้งคู่ได้สนิทชิดเชื้อกัน ก่อนจะพบเงื่อนงำว่า ยูโกะ นั้นอาจจะถูกใครบางคนฆ่าตาย เทอิจิ และ ยูโกะ จึงร่วมกันก่อตั้งชมรมสำรวจเรื่องลึกลับ เพื่อสืบหาว่าใครกันที่เป็นคนฆ่ายูโกะ และทำไมเธอถึงยังติดอยู่ในโรงเรียนแห่งนี้

ตัวละครหลัก[แก้]

ญี่ปุ่น
นียะ เทอิจิ 新谷 貞一 Niiya Teiichi
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น สึบะสะ โยะนะกะ
ตัวเอกของเรื่อง เขาได้เข้าเป็นสมาชิกชมรมสำรวจเรื่องลึกลับที่ก่อตั้งโดยยูโกะเพื่อที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตายของยูโกะ ในขณะที่เขามีปฏิสัมพันธ์กับยูโกะ ทั้งสองก็ได้ตกหลุมรักกันในที่สุด
ญี่ปุ่น
คาโนเอะ ยูโกะ 庚 夕子 Kanoe Yūko
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ยุมิ ฮะระ
หรือที่รู้จักเป็นส่วนใหญ่ในชื่อ "คุณยูโกะ" จากเรื่องผีที่เกิดขึ้นในโรงเรียน เธอเป็นผีที่ได้รับการกล่าวลือที่โรงเรียนเอกชนเซเคียว และเป็นประธานชมรมสำรวจเรื่องลึกลับ เธอเป็นผีที่มีความร่าเริงและสนุกกับการหลอกหลอนผู้คน แต่ก็มีความหึงหวงและโกรธเมื่อมีหญิงสาวพยายามที่จะเข้ามาใกล้ชิดกับนียะ เธอยังชอบหยอกเย้ากับนียะ บ่อยครั้งที่เธอไม่ใส่ใจที่นียะจะมองร่างกาย ยกเว้นก็แต่เพียงโครงกระดูกของเธอ ส่วนเรื่องผีต่าง ๆ ที่มีอยู่ในโรงเรียนล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับยูโกะไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง
ญี่ปุ่น
โอโคโนงิ โมโมเอะ 小此木 ももえ Okonogi Momoe
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น มิซะโตะ ฟุกุเอน
สมาชิกแห่งชมรมสำรวจเรื่องลึกลับ เธอเป็นหนี้บุญคุณนียะจาการช่วยชีวิตให้รอดพ้นจากตำนานปีศาจใต้ดิน (ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นเรื่องที่ยูโกะแต่งขึ้น) และมองหาเรื่องผีที่อยู่ในโรงเรียนหลายเรื่องมาเสนอต่อชมรม เธอเป็นสมาชิกเพียงคนเดียวในชมรมที่ไม่สามารถมองเห็นยูโกะได้แม้จะทราบถึงการมีอยู่ของโยโกะก็ตาม เธอมีความชื่นชมและชอบนียะ
ญี่ปุ่น
คาโนเอะ คิริเอะ 庚 霧江 Kanoe Kirie
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น เอะริ คิตะมุระ
สมาชิกแห่งชมรมสำรวจเรื่องลึกลับ และเป็นหลานน้องสาวของยูโกะ เธอเป็นตัวละครอื่นเพียงคนเดียวที่ไม่ใช่นียะที่สามารถมองเห็นยูโกะและความน่ากลัวของเหล่าผี แต่เดิมเธอเชื่อว่ายูโกะเป็นวิญญาณที่ชั่วร้ายกระทั่งเธอได้เรียนรู้ความจริงแล้วว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น คิริเอะมีความคล้ายคลึงกับยูโกะแม้จะมีผมสั้นแบบคุณยายของเธอซึ่งเป็นน้องสาวของโยโกะ

สื่อ[แก้]

อะนิเมะ[แก้]

การดัดแปลงสู่อะนิเมะโดยซิลเวอร์ลิงก์ได้รับการประกาศในนิตยสารมันธลีกันกันโจ๊กเกอร์ฉบับเดือนมกราคม และได้ออกอากาศที่ประเทศญี่ปุ่นช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน ค.ศ. 2012 เป็นจำนวน 12 ตอน[1][2] ส่วนตอนที่ 13 ได้รวมไว้ในดีวีดี/บลูเรย์ชุดที่ 6 รวมถึงในรูปแบบซีมัลแคสต์ผ่านทางเว็บไซต์ครันชีโรล[3] โดยมีเพลงเปิดคือ "CHOIR JAIL" ขับร้องโดยโคะโนะมิ ซุสุกิ ในขณะที่เพลงจบคือ "คะรันโดะริเอะ" (カランドリエ) ซึ่งขับร้องโดยอะกิ โอะไค กับเวอร์ชันพิเศษที่ขับร้องโดยยุมิ ฮะระ ในตอนที่ 11 ทั้งนี้ เซนไทฟิล์มเวิร์กเป็นผู้ถือสิทธิ์อะนิเมะดังกล่าวในอเมริกาเหนือ[4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]