กิกะวิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จิกะวิง
จิกะวิง
สัญลักษณ์เกม จิกะวิง
ผู้พัฒนา ทาคุมิคอร์ปอเรชั่น
ผู้ผลิต อาเขต:
แคปคอม (JP, NA)
ดรีมแคสต์:
แคปคอม (JP, NA)

เวอร์จิน อินเตอร์แอคทีฟ (EU)

ออกแบบ เคอิ โทอุเมะ (คาแรกเตอร์)
แต่งเพลง ยาสุชิ คามินิชิ
ซีรีส์ จิกะวิง
ความละเอียด Arcade version: 384x224 pixels (Horizontal), 4096 colors
เครื่องเล่น อาเขต, ดรีมแคสต์
วางจำหน่าย อาเขต
JP 1999
NA กุมภาพันธ์ 1999

ดรีมแคสต์
JP 11 พฤศจิกายน 1999
NA 19 กรกฎาคม 1999
EU 20 ตุลาคม 2000

แนว Manic shooter
รูปแบบ วิดีโอเกมผู้เล่นคนเดียว, 2 ผู้เล่นร่วมกัน
อุปกรณ์ อาเขตเวอร์ชัน: 8-way Joystick, 2 Buttons
ชนิดของตู้เกมที่ใช้ Upright
ระบบอาเขต CPS-2

จิกะวิง (อังกฤษ: Giga Wing) เป็นเกมยานยิงฉายด้านบนที่ได้รับการพัฒนาโดยทาคุมิคอร์ปอเรชั่น และจัดทำโดยแคปคอม ด้วยบอร์ดซีพีซิสเต็ม II ในระบบอาเขต ก่อนที่จะแปลงลงสู่ระบบดรีมแคสต์ในเวลาต่อมา

รูปแบบการเล่น[แก้]

ผู้เล่นสามารถเลือกยานรบลำหนึ่งจากสี่แบบที่มีรูปแบบการโจมตีที่ต่างกัน และต้องฝ่าด่านที่มีอยู่เจ็ดสเตจ โดยปกติแล้วเกมได้กำหนดให้เริ่มเล่นโดยมอบชีวิตให้สามไลฟ์ในการเล่น และจะเพิ่มไลฟ์ให้ในสเตจที่สี่ต่อเมื่อพบกับบางสิ่ง การคอนตินิวสามารถทำได้เมื่อไลฟ์หมด ทว่า สเตจที่เจ็ดจะปรากฏได้ต่อเมื่อผู้เล่นสามารถผ่านด่านได้โดยไม่คอนตินิวเท่านั้น

การโจมตีขั้นพื้นฐาน[แก้]

ยานรบของผู้เล่นแต่ละลำจะมีรูปแบบการโจมตีพื้นฐาน 3 ชนิด ดังต่อไปนี้:

 • การยิงแบบปกติ (กดปุ่ม A) : จะเป็นการยิงกระสุนออกไปและสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งในการโจมตีได้โดยเก็บไอเท็มพาวเวอร์-อัพ
 • รีเฟลกซ์ ฟอร์ซ (กดปุ่ม A ค้าง) : เมื่อกดปุ่ม A ค้างจะสามารถสร้างม่านบาเรียได้ชั่วขณะ และในช่วงนี้เองที่สามารถสะท้อนกระสุนของศัตรูกลับไปโจมตีฝ่ายดังกล่าวได้
 • ฟอร์ซ บอมบ์ (กดปุ่ม B) : เป็นการโจมตีทำลายล้างศัตรูทั่วทั้งจอและสามารถทำลายกระสุนจากข้าศึกได้ โดยยานรบของผู้เล่นแต่ละลำจะมีรูปแบบการระเบิดอาวุธที่แตกต่างกันออกไป

พาวเวอร์อัพกับอาวุธระเบิดทำลายล้าง[แก้]

พาวเวอร์อัพจะได้รับเมื่อทำลายยานสมทบลงได้ และเก็บเพิ่มพลังสูงสุดได้สามระดับ โดยจะเพิ่มพลังให้กับอาวุธปืนของผู้เล่น พาวเวอร์อัพจะเป็นไอเท็มที่มีลักษณะเป็นตัวอักษร P สีม่วงเคลื่อนที่ไปมารอบจอ หากยานรบของผู้เล่นถูกทำลายลงในแต่ละครั้ง ไอเท็มพาวเวอร์อัพนี้ก็จะหลุดลอยออกจากยานรบของผู้เล่น แต่ก็สามารถเก็บใหม่อีกครั้งได้ เพื่อให้พลังการโจมตีของผู้เล่นกลับมาอยู่ในเลเวลเดิม

สำหรับอาวุธระเบิดทำลายล้างของผู้เล่นจะมีให้สองลูกในการเริ่มเล่น แต่สามารถเพิ่มจำนวนระเบิดสูงสุดได้ถึงเจ็ดลูก ทั้งนี้ หากยังคงมีระเบิดสำรองเหลืออยู่ในภายหลังจากการปราบบอสแล้ว จะมีคะแนนโบนัสแถมให้ตามจำนวนระเบิดที่เหลืออยู่

สถิติคะแนน[แก้]

ปัจจุบัน ได้มีการรายงานสถิติโลกของเกม จิกะวิง สูงสุดอยู่ที่ 291,252,468,839,040 แต้ม[1] และดูเป็นเรื่องที่น่าขบขัน ตรงที่ว่าแต้มทวีคูณของระบบจากการปราบศัตรูนั้นมอบให้เป็นหลายพันหรือหลายล้าน และแต้มโบนัสเมื่อผ่านด่านก็มีการให้คะแนนกันอย่างมหาศาลสำหรับเกมนี้

สเตจ[แก้]

สเตจแรกที่ต่อเนื่องกันสามด่าน (ลาวา, ฐานทัพ, รางรถไฟ) จะสลับสับเปลี่ยนกันโดยขึ้นอยู่กับการเลือกตัวละคร ถ้าเล่นแบบผู้เล่นสองคนช่วยกันตั้งแต่เริ่ม สเตจหลักจะเปลี่ยนไปโดยระบบจะพิจารณาจากผู้เล่นคนที่หนึ่งเป็นสำคัญ ทั้งนี้ หากผู้เล่นสามารถผ่านสเตจทั้งหกได้โดยไม่คอนตินิว จะสามารถเข้าสู่สเตจที่เจ็ดได้

บอส[แก้]

ในช่วงท้ายของแต่ละด่านผู้เล่นจะต้องปราบบอสของสเตจนั้นๆ ให้ได้ภายในเวลาที่จำกัดจึงจะผ่านด่านได้ ซึ่งมีทั้งเรือประจัญบาน, เครื่องบินทิ้งระเบิดลำใหญ่, รถถังขนาดเท่าตึก แต่ทว่า ผู้เล่นจะไม่ได้รับคะแนนโบนัสหากเวลาที่จำกัดไว้หมดลงไปเสียก่อน

ซาวด์แทรค[แก้]

"จิกะวิง ออริจินอลซาวด์แทรค" ยังได้รับการจัดทำในรูปของเพลงชุด และวางจำหน่ายโดย โซนี่ มิวสิก ในรูปของลิมิเต็ดอิดิชั่น

สิ่งเพิ่มเติมในระบบดรีมแคสต์[แก้]

จิกะวิง ในระบบดรีมแคสต์ได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติมจากระบบอาเขต อย่างเช่นการเพิ่มเติมในส่วนของ:

 • การขจัดฉากนำเสนอที่เชื่องช้าของเวอร์ชันอาเขต
 • รีมิกซ์ทำนองดนตรีขึ้นมาใหม่
 • เพิ่มรายละเอียดของภาพตัวละคร
 • เปลี่ยนการวางตำแหน่งของศัตรูอย่างเล็กน้อย
 • เพิ่มโหมดสกอร์แอทแท็ค
 • เพิ่มโหมดภาพแกลเลอรี่
 • สามารถเลือกเล่นยานรบลำที่ห้า (เดอะสเตรนเกอร์ หรือคนแปลกหน้า) ที่สามารถปลดล็อกมาใช้เล่นได้โดยการเล่นจบเกมในครั้งเดียวโดยไม่กดคอนตินิว หรือสามารถนำมาใช้ได้โดยการเข้าไปใส่โค้ดโกง

อ้างอิง[แก้]

 1. Arcadia Magazine.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]