การให้ความร่วมมือกับศัตรูในทางแนวนอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผู้หญิงชาวฝรั่งเศสถูกจับโกนหัวสำหรับให้ความร่วมมือกับศัตรูในทางแนวนอน. เมือง Montélimar area, สิงหาคม 1944.

การให้ความร่วมมือกับศัตรูในทางแนวนอน (Collaboration Horizontale) เป็นคำที่ใช้เรียกพฤติกรรมของผู้หญิงที่ถูกตราหน้าว่าทรยศขายชาติ เพราะได้ไปมีความสัมพันธ์ร่วมหลับนอนกับทหารชาวเยอรมันผู้เข้ามารุกรานและยึดครองประเทศต่าง ๆ ยุโรป เช่น ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ เป็นต้น ผู้หญิงส่วนมากมักมีความยินยอมพร้อมใจหรือถูกบังคับขู่เข็ญ บางส่วนก็เป็นผู้หญิงขายบริการทางเพศให้กับทหารเยอรมัน

หลังจากกองทัพสัมพันธมิตรได้เข้ามาปลดปล่อยประเทศต่าง ๆ ในด้านตะวันตกให้พ้นจากการปกครองของนาซีเยอรมัน เหล่าบรรดาผู้หญิงเหล่านั้นจะถูกฝูงชนจับมาโกนผมจนหัวล้าน ฉีกเสื้อผ้าจนเปลือยกาย และกรีดใบหน้าเป็นตราสัญลักษณ์สวัสติกะเพื่อประจานในฐานทรยศชาติ

การให้ความร่วมมือกับศัตรูในทางแนวนอน เชื่อว่ามีการผลิตเด็กทารกเชื้อสายฝรั่งเศสและเยอรมัน 20,000 คนซึ่งเด็กเหล่านั้นถูกแม่ของเด็กที่ถูกบังคับจากสังคมฝรั่งเศสให้ทอดทิ้งที่โรงเลี้ยงเด็กกำพร้าและเด็กเหล่านั้นก็ถูกสังคมรังเกียจเข้าไปอีก ในหลายปีต่อมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศส เบอร์นาด เคาน์เนอร์ ได้เกลี้ยกล่อมชาวฝรั่งเศสให้ยอมรับคนกลุ่มเหล่านั้น

อ้างอิง[แก้]

  • Fabrice Virgili (1995). "Les "tondues" à la Libération :le corps des femmes, enjeu d'une réaproppriation". Clio. Femmes, Genre, Histoire.
  • Marc Bergère (September 2004). "Tous les milieux sociaux ont été visés". Historia. Paris (693): 56–60.
  • Shapin, Stephen (20 September 2013). "Book Review: 'Brave Genius' by Sean B. Carroll". Wall Street Journal.
  • "Les "enfants de la guerre" reconnus par Berlin". Libération. 20 February 2009.
  • "Collaboration horizontale". IMDB.