การเรียนรู้โดยการสอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผู้เรียนกำลังสอนคำศัพท์

ในทางศึกษาศาสตร์ การเรียนรู้โดยการสอน (อังกฤษ: Learning by teaching, เยอรมัน: Lernen durch Lehren) เป็นวิธีการสอนที่ให้ผู้เรียนเรียนรู้จากวัสดุการสอนและเตรียมบทเรียนเพื่อสอนผู้เรียนคนอื่น โดยผู้เรียนจะได้รับทักษะชีวิตร่วมกับความรู้ในวิชานั้น ๆ วิธีการสอนที่ให้ผู้เรียนสอนผู้เรียนด้วยกันเองมีมาแต่โบราณ[1] ทว่าผู้ให้นิยามวิธีการสอนนี้คือ Jean-Pol Martin เมื่อเขาพัฒนามโนทัศน์อย่างเป็นระบบในต้นคริสต์ทศวรรษ 1980 ที่ให้ผู้เรียนสอนผู้อื่นในระหว่างการเรียนภาษาฝรั่งเศสในฐานะภาษาต่างประเทศ โดยเขาได้เสนอภูมิหลังเชิงทฤษฎีในสื่อตีพิมพ์หลายฉบับ[2] ในช่วงแรกวิธีการนี้ได้รับการต่อต้าน เนื่องจากระบบการศึกษาเยอรมนีในสมัยนั้นนิยมการเรียนรู้ด้วยการฝึกหัดและท่องจำ[1] อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมามีการใช้วิธีการสอนนี้อย่างกว้างขวางในประเทศเยอรมนี ทั้งในระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา[2] และแพร่หลายไปทั่วโลกในที่สุด

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Heinrich, Christian (November 2007). "Learning by Teaching: The Goal is Independence". Goethe-Institut (ภาษาอังกฤษ).
  2. 2.0 2.1 Safiye, Aslan (October 5, 2015). "Is Learning by Teaching Effective in Gaining 21st Century Skills? The Views of Pre-Service Science Teachers". Educational Sciences: Theory and Practice (ภาษาอังกฤษ). 15 (6). ISSN 1303-0485.