การเปลือยกาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กลุ่มคนออบแดดที่ชายหาดทะเลสาบมืกเกิลเซ, เบอร์ลินตะวันออกใน ค.ศ. 1989

การเปลือยกาย (อังกฤษ: Nudity) มีความหมายถึง การไม่สวมใส่เสื้อผ้า[1] จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ในการศึกษาแมลงเล็กๆ ที่อยู่บนคนและสัตว์ พบว่ามนุษย์ใส่เสื้อผ้ามาร่วม 650,000 ปีแล้ว[2]

การตอบรับทางสังคมเกี่ยวกับการเปลือยกายในที่สาธารณะ ในวัฒนธรรม, เวลา , สถานที่ และบริบทของกิจกรรม ก็มีข้อยกเว้นบ้างและโดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ยอมรับการเปลือยกายได้ ยอมรับหรือส่งเสริมการเปลือยกายในที่สาธารณะ อย่างเช่นที่หาดเปลือย ที่เกิดขึ้นอย่างตั้งใจในบางกลุ่มสังคม และในบางงาน ซึ่งโดยปกติแล้วในหลายวัฒนธรรมก็ห้ามแสดงบางส่วนบนเรือนร่างมนุษย์ที่กระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศ อย่างอวัยวะเพศ หรือเต้านม

จุดประสงค์ของการเปลือยกายมีหลายรูปแบบ เช่น กลุ่มที่มีความเชื่อว่าการไม่สวมเสื้อผ้าจะเป็นธรรมชาติและมีสุขภาพที่ดีกว่า การเปลือยกายอาบแดด การเปลือยกายตามเทศกาลต่าง ๆ การวิ่งเปลือย การเปลือยเพื่อศิลปะ การรณรงค์ หรือการประท้วง เป็นต้น

อ้างอิง[แก้]

  1. nudity - Definitions from Dictionary.com
  2. John Travis (2003-08-23). "The naked truth? Lice hint at a recent origin of clothing" ([ลิงก์เสีย] - Scholar search). 164 (8). Science News: 118. Unknown parameter |quotes= ignored (help); Cite journal requires |journal= (help)