การเปลี่ยนแปลงแทนที่ขั้นปฐมภูมิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
การเปลี่ยนแปลงแทนที่ขั้นปฐมภูมิ พื้นดินหนาตัวขึ้นจากการทับถมจากซากพืช และมีการเพิ่มขึ้นของจำนวนชนิดพืชและสัตว์ในระบบนิเวศ ตัวเลข I-VII ระบุถึงขั้นต่าง ๆ ในการเปลี่ยนแปลงแทนที่ขั้นปฐมภูมิ
การเปลี่ยนแปลงแทนที่ขั้นปฐมภูมิบนเกาะแรงกิโทโท

การเปลี่ยนแปลงแทนที่ขั้นปฐมภูมิ เป็นประเภทหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงแทนที่เชิงนิเวศ ซึ่งเกิดในพื้นที่ซึ่งไม่เคยมีสิ่งมีชีวิตมาก่อน อาทิ พื้นลาวาจากการปะทุของภูเขาไฟ[1][2]

กระบวนการ[แก้]

การเปลี่ยนแปลงแทนที่ขั้นปฐมภูมินั้นเริ่มจากผู้บุกเบิก เช่น ไลเคน, สาหร่าย และฟังไจ ซึ่งผู้บุกเบิกเหล่านี้จะปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมบริเวณนั้น และค่อย ๆ เจริญเติบโตขึ้น โดยพื้นที่ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงแทนที่ขั้นนี้ต้องเป็นพื้นที่ที่ไม่เคยมีสิ่งมีชีวิตอยู่มาก่อนเท่านั้น หลังจากพวกผู้บุกเบิกเจริญเติบโตแล้ว จะค่อย ๆ เปลี่ยนชนิดของสิ่งมีชีวิตไปเรื่อย ๆ กลายเป็นมอส, หญ้า, ไม้พุ่ม, พื้ชยืนต้น และกลายเป็นสังคมสิ่งมีชีวิตขั้นสุดในที่สุด ซึ่งสังคมสิ่งมีชีวิตขั้นสุดนั้นจะมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง มีสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิด เช่น ป่าดงดิบ

อ้างอิง[แก้]

  1. "พจนานุกรมชีววิทยาออนไลน์". ชีววิทยาออนไลน์ (Biology Online). http://www.biology-online.org/dictionary/Primary_succession. เรียกข้อมูลเมื่อ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2554. 
  2. วอล์กเกอร์, ลอว์เรนซ์ อาร์.; เดล โมรัล, โรเจอร์. "การเปลี่ยนแปลงแทนที่ขั้นปฐมภูมิ". doi:10.1002/9780470015902.a0003181.pub2. http://www.els.net/WileyCDA/ElsArticle/refId-a0003181.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2558.