การสงครามปราบเรือดำน้ำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหน้าที่ราชนาวีบนหอบังคับการเรือพิฆาตในขบวนคุ้มกันคอนวอย เพื่อเฝ้าระวังเรือดำน้ำของข้าศึกในยุทธการแห่งแอตแลนติก เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 1941

การสงครามปราบเรือดำน้ำ (อังกฤษ: anti-submarine warfare; อักษรย่อ: ASW หรือในรูปแบบเก่า A/S) เป็นสาขาหนึ่งของการสงครามใต้น้ำที่ใช้เรือรบ, อากาศยาน หรือเรือดำน้ำอื่น ๆ เพื่อค้นหา, ติดตาม และขัดขวาง, สร้างความเสียหาย หรือทำลายเรือดำน้ำของศัตรู

การสงครามปราบเรือดำน้ำที่ประสบความสำเร็จ ขึ้นอยู่กับการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีเซ็นเซอร์และอาวุธ, การฝึก และประสบการณ์ การมีอุปกรณ์โซนาร์ที่ซับซ้อนเพื่อการตรวจจับเป็นอันดับแรก จากนั้นจัดประเภท, หาที่ตั้ง และติดตามเรือดำน้ำเป้าหมายเป็นองค์ประกอบสำคัญของการสงครามต่อต้านเรือดำน้ำ เพื่อทำลายเรือดำน้ำ จะมีการใช้ทั้งตอร์ปิโดและทุ่นระเบิดทางเรือ ที่ปล่อยตัวจากอากาศ, พื้น และแท่นยิงใต้น้ำ นอกจากนี้ การสงครามต่อต้านเรือดำน้ำยังเกี่ยวข้องกับการปกป้องเรือที่เป็นมิตร

ประวัติ[แก้]

การโจมตีเรือครั้งแรกโดยยานพาหนะใต้น้ำโดยทั่วไปเชื่อกันว่าเป็นช่วงสงครามปฏิวัติอเมริกา โดยใช้สิ่งที่ปัจจุบันนี้เรียกว่าทุ่นระเบิดทางเรือ แต่ในขณะนั้นเรียกว่าตอร์ปิโด แม้ว่าจะมีความพยายามต่าง ๆ ในการสร้างเรือดำน้ำมาก่อนหน้านี้ ตอร์ปิโดที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองตัวแรกถูกประดิษฐ์ขึ้นใน ค.ศ. 1863 และปล่อยตัวจากยานผิวน้ำ เรือดำน้ำลำแรกที่มีตอร์ปิโดคือนอร์เดนเฟลท์ที่หนึ่ง ที่สร้างขึ้นใน ค.ศ. 1884–1885 แม้ว่ามันจะได้รับการเสนอก่อนหน้านี้ก็ตาม จากการปะทุของสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น กองทัพเรือใหญ่ทั้งหมดยกเว้นเยอรมันได้มีเรือดำน้ำ อย่างไรก็ตาม ใน ค.ศ. 1904 ทุกคนยังคงนิยามเรือดำน้ำว่าเป็นเรือทดลอง และไม่ได้นำไปใช้ในการปฏิบัติงาน[1]

ไม่มีวิธีตรวจจับเรืออูที่จมอยู่ใต้น้ำ และการโจมตีพวกมันถูกจำกัดในตอนแรก ต่อความพยายามทำลายกล้องส่องดูเหนือผิวน้ำของเรือดำน้ำด้วยค้อน[2] ส่วนการจัดตั้งตอร์ปิโดของราชนาวี เรือหลวงเวอร์นอน ได้ศึกษาการกวาดด้วยขอเกี่ยวระเบิด โดยสิ่งเหล่านี้ได้จมเรืออูสี่ลำหรือห้าลำในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง[3] แนวทางที่คล้ายกันนี้เป็นสาย 70 ปอนด์ (32 กก.) ประจุในเคเบิลลอยน้ำ ที่ยิงกระแสไฟฟ้า ซึ่งบารอนเมานเทแวนส์ ไม่รู้สึกประทับใจใด ๆ ที่ได้จมเรืออูอย่างที่สมควรเป็น[3]

การอ้างอิงและหมายเหตุ[แก้]

หมายเหตุ
อ้างอิง
  1. Kowner, Rotem (23 November 2006). "The impact of the war on naval warfare" (PDF). The Impact of the Russo-Japanese War. Routledge. p. 283. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2021-07-12. สืบค้นเมื่อ 2020-01-04.
  2. McKee & January 1993, p. 46, citing a letter by Stanley M. Woodward
  3. 3.0 3.1 McKee & January 1993, p. 48.
บรรณานุกรม

หนังสืออ่านเพิ่ม[แก้]

  • Abbbatiello, John, ASW in World War I, 2005.
  • Compton-Hall, Richard, Submarine Boats, the beginnings of underwater warfare, Windward, 1983.
  • Franklin, George, Britain's ASW Capability, 2003.
  • Llewellyn-Jones, Malcolm, The RN and ASW (1917–49), 2007.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]