ข้ามไปเนื้อหา

การประท้วงในชิลี พ.ศ. 2562

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การประท้วงที่ประเทศชิลี เมือง ซานเตียโก

การประท้วงในชิลี พ.ศ. 2562 เกิดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2562 โดยในวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ประธานาธิบดี เซบัสเตียน ปิญเญรา ประธานาธิบดีประเทศชิลี ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อช่วงกลางดึกของวันดังกล่าว การประท้วง มีผู้เสียชีวิต 18 ราย ศูนย์กลางอยู่ที่เมือง ซานเตียโก ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา รัฐบาลชิลีได้ประกาศขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดินในช่วงเวลาเร่งด่วนสูงสุดถึงประมาณ 1.17 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 35 บาท โดยให้เหตุผลด้านการแบกรับต้นทุนพลังงานที่สูงและค่าเงินเปโซที่อ่อนตัว

ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่เกิดความไม่พอใจ โดยเฉพาะประชาชนในกลุ่มนักศึกษาและนักเรียนไฮสคูล จนส่วนใหญ่เลือกออกมาชุมนุมประท้วงตามท้องถนนและจุดต่าง ๆ ในตัวเมือง ก่อนที่การประท้วงจะยกระดับความรุนแรงขึ้น ถึงขั้นที่บางส่วนเลือกโจมตีสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่ง ขว้างปาหินและสิ่งของต่าง ๆ จุดไฟเผาสถานที่ต่าง ๆ อาทิ ห้างสรรพสินค้า รวมถึงจุดไฟเผารถโดยสารประจำทางอย่างน้อย 1 คัน ปล้นสะดมร้านค้า และปิดกั้นเส้นทางจราจรหลายจุดในหลายเมืองทั่วประเทศ รัฐบาลได้ประกาศให้มีการห้ามออกจากเคหสถานเวลาค่ำคืน ในบางพื้นที่

โดยหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลรถไฟใต้ดินในชิลีได้ประกาศปิดให้บริการชั่วคราวเป็นระยะเวลา 2 วัน ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย พร้อมประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพย์สิน (สถานี, กล้องวงจรปิด ฯลฯ) ว่าน่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 700,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 21 ล้านบาท มีผู้ถูกจับกุมตัว อย่างน้อย 2600 ราย

อ้างอิง[แก้]