การบาดเจ็บจากแรงกดดัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การบาดเจ็บจากแรงกดดัน (อังกฤษ: Barotrauma) เป็นการบาดเจ็บทางร่างกายที่เกิดกับเนื้อเยื่อ ที่มีสาเหตมาจากความแตกต่างระหว่างแรงกดดันของโพรงอากาศภายในหรือข้างๆร่างกายกับน้ำหรือของเหลวรอบร่างกาย[1][2]

การบาดเจ็บจากแรงกดดันมักจะเกิดขึ้นกับโพรงอากาศภายในร่างกายเมื่องร่างกายได้รับความเปลี่ยนแปลงทางความกดดันโดยการเคลื่อนย้ายตัวเข้าไปในหรือออกมาจากบริเวณที่มีแรงดันสูงกว่า เช่นระหว่างการดำสกูบา หรือ การดำน้ำ หรือเมื่อเรือบินขึ้นหรือลง หรือในการลดความกดดันโดยไม่ได้รับการควบคุมในถังปรับความกดดัน (pressure vessel)

ความเสียหายเกิดขึ้นกับเนื้อเยื่อรอบโพรงอากาศภายในร่างกายเพราะอากาศหดตัวได้แต่เนื้อเยื่อไม่สามารถหดตัวได้ เมื่อแรงกดดันรอบๆ เพิ่มขึ้น โพรงอากาศภายในร่างกายไม่สามารถต่อต้านความกดดันภายนอกได้ เมื่อความกดดันลดลง แก๊สที่มีแรงกดดันสูงกว่าภายในโพรงอากาศก็จะสร้างความเสียหายให้แก่เนื้อเยื่อถ้าแก๊สถูกขังอยู่ในโพรงอากาศ

อ้างอิง[แก้]

  1. US Navy Diving Manual, 6th revision. United States: US Naval Sea Systems Command. 2006. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-05-02. สืบค้นเมื่อ 2009-11-06.
  2. Brubakk, A.O.; Neuman, T.S. (2003). Bennett and Elliott's physiology and medicine of diving (5th Rev. ed.). United States: Saunders Ltd. p. 800. ISBN 978-0-7020-2571-6.