ข้ามไปเนื้อหา

การทำไม้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เถ้าภูเขา (Eucalyptus regnans) กำลังถูกโค่นในออสเตรเลีย

การทำไม้ (อังกฤษ: logging) เป็นการตัด ขัด แปรรูปและลำเลียงต้นไม้หรือไม้ซุงขึ้นรถบรรทุก[1]

ในทางวนศาสตร์ คำนี้บางครั้งใช้ในความหมายแคบ หมายถึงการเคลื่อนไม้จากตอไปยังสถานที่อื่นนอกป่า โดยมักเป็นโรงเลื่อยหรือโรงตัดไม้ อย่างไรก็ดี ในการใช้โดยทั่วไป คำนี้อาจใช้เพื่อระบุขอบเขตของกิจกรรมทางวนศาสตร์หรือวนวัฒนา

การทำไม้ผิดกฎหมายในทางวนศาสตร์นั้นอาจเรียกว่า การลักไม้ ซึ่งยังสามารถหมายถึง การทำ ขนส่ง ซื้อหรือขายไม้โดยละเมิดกฎหมาย ขั้นตอนการทำนั้นอาจผิดกฎหมาย รวมถึงใช้วิธีการฉ้อฉลในการเข้าถึงป่าไม้ การสกัดโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือจากพื้นที่คุ้มครอง การตัดสปีชีส์คุ้มครอง หรือการสกัดไม้เกินขอบเขตที่ตกลงกันไว้[2]

ในความหมายทั่วไป สิ่งที่บางครั้งเรียกว่า การถางป่า (clearcutting) ไม่ถูกมองว่าเป็นการทำไม้ประเภทหนึ่งเสมอไป แต่เป็นวิธีการทำหรือวนวัฒนา ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ป่าไม้ บริษัททำไม้อาจถูกเรียกว่าเป็น ผู้ทำสัญญาทำไม้

การตัดไม้เฉพาะที่มีมูลค่าสูงและทิ้งไม้ที่มีมูลค่าต่ำกว่า โดยมักเป็นต้นที่เป็นโรคหรือผิดรูปผิดส่วน มักเรียกว่าเป็น การเลือกชั้นคุณภาพสูง (high grading) บางครั้งเรียก การทำไม้ระบบเลือกตัด (selective logging) และมักสับสนกับการเลือกตัด (selection cutting) การปฏิบัติจัดการขึ้นกับการทำสัดส่วนต้นไม้[3]

การทำไม้มักเรียกเป็นการทำไม้ป่าไม้เหนือพื้นดิน ป่าไม้น้ำท่วมมีอยู่บนพื้นที่ซึ่งถูกน้ำท่วมเพราะการสร้างเขื่อน ต้นไม้เหล่านี้ทำโดยการทำไม้ใต้น้ำหรือโดยการลดอ่างเก็บน้ำที่กล่าวถึง

อ้างอิง[แก้]

  1. Society of American Foresters, 1998. Dictionary of Forestry.
  2. Illegal Logging.Info
  3. "Forest Matters: Just Say No to High Grading page 8" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2007-09-26. สืบค้นเมื่อ 2012-01-02.