การทำเล็บ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การทำเล็บ คือการตกแต่งมือและเล็บชึ่งปฏิบัติได้ทั้งในที่บ้านหรือในร้านทำเล็บโดยช่างเล็บมือชีพที่มีใบอนุญาตหรือช่างทำเล็บ การทำ manicure ไม่เพียงรักษาและดูแลเล็บธรรมชาติของเราแต่ยังช่วยถนอมมืออีกด้วย การทำ manicure ประกอบด้วยการตะใบขอบเล็บให้เป็นทรงที่ต้องการ บำบัดหนังกำพร้า นวดมือและทาน้ำยาบนเล็บ นอกจากนี้ยังมีบริการ ทำ manicure พิเศษสำหรับเฉพาะมือและเท้า สำหรับมือ จะแช่ด้วยสารที่ทำให้นิ่มแล้วตามด้วยการทาโลชั่น ซึ่งเป็นลักษณะที่ทำในร้านทั่วไป ขั้นตอนนี้สามารถใช้กับเล็บเท้า และเท้า ที่เรียกว่า pedicure

คำว่า “manicure” มาจากภาษาลาติน: manus แปลว่ามือ และ cura แปลว่า การดูแล

การบำบัดเล็บอื่นๆอาจรวมถึงการใช้เช่น acrylics หรือเล็บเทียมแบบ gel การทำ manicure บางคนอาจรวมถึง การเพ้นท์ลายบนเล็บหรือ ติดด้วยเพรชพลอย

ในหลายพื้นที่ ช่างทำเล็บต้องมีใบได้รับอนุญาตและต้องปฏิบัติตามระเบียบ เนื่องจากผิวที่จะถูกจัดการและมีการตัดแต่ง บางครั้งอาจมีความเสี่ยงที่จะกระจายการติดเชื้อเมื่อเครื่องมือที่ใช้ถูกใช้ในคนจำนวนมากดังนั้นเรื่องความสะอาดและอนามัยจึงสำคัญมาก

ประวัติ[แก้]

การทำเล็บ ได้เริ่มต้นเมื่อ 5,000 ปีที่แล้ว และในประเทศอินเดียมีการใช้ henna ในการตกแต่งเล็บ คำว่า Mehendi มีความหมายเหมือนกันสำหรับ henna ซึ่งมาจากภาษาสันสกฤต mehandika สมเด็จพระจักรพรรดินีฉือสี่ พระพันปีหลวงของจีนหรือที่รู้จักกันในประเทศไทยว่า ซูสีไทเฮา ก็เป็นที่รู้จักกันดีในการบำรุงและดูแลเล็บให้ยาวเป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

French manicure เป็นการทำ manicure ให้คล้ายเหมือนเล็บธรรมชาติและมีลักษณะโดยเล็บฐานจะเป็นสีชมพูธรรมชาติและปลายเล็บเป็นสีขาว ปลายของเล็บจะทาด้วยสีขาวขณะที่เหลือของเล็บจะทาด้วยสีชมพูหรือสี nude French manicure อาจมีมาตั้งแต่ในศตวรรษที่ 18 ในปารีสและเป็นที่นิยมในปี 1920s และ 1930s เหมือนสไตล์อื่นๆ manicure ถูกใช้ในหลากหลายเหตุผลของความสวยงาม หลายคนเลือกทำ French manicure เพราะเรียบง่ายและทำให้เล็บดูเป็นธรรมชาติและสุขภาพดี นอกจากนี้ก็ยังสามารถตกแต่งเล็บ[1]ที่สมบูรณ์หรือบกพร่องให้ดูดีขึ้นได้

อ้างอิง[แก้]

  1. "Nail Designs". EllaHays.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-04-20. สืบค้นเมื่อ 2015-04-04.