การตัดศีรษะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การตัดศีรษะ
Decapitación de San Pablo - Simonet - 1887.jpg
การตัดศีรษะนักบุญเปาโล ภาพวาดโดย Enrique Simonet ใน ค.ศ. 1887 ณ โบสถ์มาลากา

การตัดศีรษะ คือการแยกศีรษะออกจากร่างกายอย่างสมบูรณ์ ความเสียหายดังกล่าวเป็นอันตรายถึงชีวิตของมนุษย์และสัตว์ส่วนใหญ่ เนื่องจากมันทำให้สูญเสียอวัยวะอื่น ๆ ทั้งหมดของระบบประสาทอัตโนมัติที่มีความจำเป็นสำหรับร่างกาย ในขณะที่สมองจะปราศจากเลือดออกซิเจนและความดันโลหิต

คำว่า การตัดศีรษะ หมายถึงการกระทำด้วยการตัดศีรษะบุคคลโดยเจตนา ไม่ว่าจะเป็นการฆาตกรรมหรือการประหารชีวิต ซึ่งอาจทำได้ด้วยขวาน ดาบ มีด หรือวิธีระบบกลไก เช่น กิโยตีน ผู้ประหารชีวิตที่ทำหน้าที่ประหารชีวิตโดยการตัดศีรษะได้ถูกเรียกว่า เพชฌฆาต[1] การตัดศีรษะโดยอุบัติเหตุอาจเป็นผลมาจากแรงระเบิด[2] รถยนต์ หรืออุบัติเหตุในโรงงานอุตสาหกรรม[note 1] การดำเนินประหารชีวิตที่ไม่เหมาะสมโดยการแขวนคอหรือการได้รับบาดเจ็บอื่น ๆ อย่างรุนแรง การฆ่าตัวตายด้วยการตัดศีรษะเป็นเรื่องยาก แต่ยังไม่ทราบแน่ชัด[3] กฎหมายของประเทศซาอุดีอาระเบีย เยเมน และกาตาร์ได้อนุญาตให้มีการประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะได้ แต่ในทางปฏิบัติ ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศเดียวที่ยังคงมีการประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะต่อผู้กระทำความผิดเรื่อยมาเพื่อเป็นการลงโทษสำหรับการก่ออาชญากรรม[4]

น้อยครั้ง, การตัดศีรษะยังหมายถึงการถอดศีรษะออกจากร่างกายเมื่อเสียชีวิตแล้ว นี้อาจจะเป็นการกระทำเพื่อนำศีรษะไปเป็นรางวัล เพื่อเป็นการประจานต่อสาธารณะ เพื่อทำให้การตายนั้นยากที่จะชันสูตรได้ เพื่อมีไว้สำหรับการแช่แข็ง (cryonics) หรืออื่น ๆ เหตุผลนั้นลึกลับซับซ้อนมาก[5][6]

หมายเหตุ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Definition of HEADSMAN". สืบค้นเมื่อ 25 February 2017.
  2. "Blows Head Off with Dynamite?". The Rhinelander Daily News. 2 April 1937. p. 7. สืบค้นเมื่อ 29 September 2014 – โดยทาง Newspapers.com. สิ่งพิมพ์เผยแพร่เข้าถึงแบบเปิด อ่านได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
  3. "Guillotine death was suicide". BBC News. 24 April 2003. สืบค้นเมื่อ 26 September 2008.
  4. Weinberg, Jon (Winter 2008). "Sword of Justice? Beheadings Rise in Saudi Arabia". Harvard International Review.
  5. Francis Larson. Severed: a history of heads lost and heads found Liveright, 2014.
  6. Fabian, Ann (1 December 2014). "Losing our Heads (review of Larson's "Severed" Chronicle of Higher Education". สืบค้นเมื่อ 1 December 2014.