กองพลน้อยผู้พลีชีพอัลอักซา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

กองพลน้อยผู้พลีชีพอัลอักซา (อังกฤษ: al-Aqsa Martyrs' Brigades, อาหรับ: كتائب شهداء الأقصى‎) เป็นกลุ่มทหารของปาเลสไตน์ที่เป็นกลุ่มย่อยของฟาตะห์ มีอุดมการณ์ต่อต้านอิสราเอล ต้องการขับไล่ชาวยิวออกจากเวสต์แบงก์ ฉนวนกาซาและเยรูซาเลม เพื่อจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ เป้าหมายของกลุ่มเป็นพลเรือน อิสราเอล สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปจัดให้กลุ่มนี้เป็นกลุ่มก่อการร้าย กลุ่มนี้ตั้งชื่อตามมัสยิดอัลอักซา ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลาม สมาชิกของกลุ่มแยกมาจากตันซีมหลังยัสเซอร์ อาราฟัตเสียชีวิตเมื่อ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547

กองทัพยัสเซอร์ อาราฟัต[แก้]

กลุ่มนี้เริ่มต้นโดยมีเป้าหมายที่กองทหารอิสราเอลในเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา และเริ่มโจมตีพลเรือนเมื่อ พ.ศ. 2545 หลังจากเหตุการณ์ระเบิดพลีชีพของกลุ่มเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2545 เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2547 มามุด อับบาสนายกรัฐมนตรีของเขตปกครองตนเองปาเลสไตน์กล่าวว่ากลุ่มนี้เป็นส่วนหนึ่งของฟาตะห์ อย่างไรก็ตาม ฟาตะห์เริ่มติดต่อกับกลุ่มนี้เมื่อประธานาธิบดีอิหร่าน มะห์มูด อะห์มะดีเนจาด เรียกร้องให้ชาวอาหรับลบอิสราเอลออกจากแผนที่โลกเมื่อ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2546

ปฏิบัติการ[แก้]

ใช้การต่อสู้โดยการลอบยิงและระเบิดพลีชีพ เพื่อโจมตีทหารอิสราเอลรวมทั้งชาวปาเลสไตน์ที่ร่วมมือกับอิสราเอล กลุ่มนี้มีมือระเบิดพลีชีพเป็นผู้หญิงด้วย มักโจมตีในฉนวนกาซา เวสต์แบงก์ และบริเวณอื่นๆของอิสราเอล

อ้างอิง[แก้]

  • ดลยา เทียนทอง. ปฐมบทการก่อการร้าย. กทม: สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. 2550 หน้า 70

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]