กระทรวงเศรษฐกิจและนโยบายสภาพภูมิอากาศ (เนเธอร์แลนด์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กระทรวงเศรษฐกิจและนโยบายสภาพภูมิอากาศ
ดัตช์: Ministerie van Economische Zaken en Klimaat
สัญลักษณ์กระทรวงเศรษฐกิจและนโยบายสภาพภูมิอากาศ

อาคารกระทรวงเศรษฐกิจและนโยบายสภาพภูมิอากาศ
ภาพรวมกระทรวง
ก่อตั้ง17 สิงหาคม 1905; 118 ปีก่อน (1905-08-17)
เขตอำนาจราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์
สำนักงานใหญ่Bezuidenhoutseweg 73, เดอะเฮก, เนเธอร์แลนด์
งบประมาณประจำปี5.2 พันล้านยูโร (ค.ศ. 2018)[1]
รัฐมนตรี
  • เอริค วีเบิส, รัฐมนตรีว่าการ
เว็บไซต์Ministry of Economic Affairs and Climate Policy

กระทรวงเศรษฐกิจและนโยบายสภาพภูมิอากาศ (ดัตช์: Ministerie van Economische Zaken en Klimaat หรือย่อเป็น EZK) เป็นกระทรวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ที่รับผิดชอบด้านนโยบายการค้า การค้าระหว่างประเทศ นโยบายอุตสาหกรรม นโยบายการลงทุน นโยบายเทคโนโลยี นโยบายพลังงาน นโยบายพลังงานนิวเคลียร์ นโยบายพลังงานหมุนเวียน นโยบายสิ่งแวดล้อม นโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทรัพยากรธรรมชาติ การทำเหมือง นโยบายอวกาศ และการท่องเที่ยว

กระทรวงก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1905 ในฐานะกระทรวงเกษตร อุตสาหกรรม และพาณิชย์ ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนชื่อเป็นกระทรวงเศรษฐกิจในปี ค.ศ 1946 ต่อมา กระทรวงเกษตร ธรรมชาติ และคุณภาพอาหารถูกผนวกเข้ากับกระทรวงเศรษฐกิจ จึงได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นกระทรวงเศรษฐกิจ เกษตร และนวัตกรรมในปี ค.ศ. 2010 อย่างไรก็ตาม ได้มีการเปลี่ยนชื่อใหม่อีกครั้งเป็นกระทรวงเศรษฐกิจแต่ให้รับผิดชอบงานในส่วนของกระทรวงเกษตรไปด้วย

เมื่อมีการตั้งกระทรวงเกษตร ธรรมชาติ และคุณภาพอาหารขึ้นมาอีกครั้งในปี ค.ศ. 2017 ได้มีการนำเอางานด้านนโยบายสิ่งแวดล้อม(เดิมอยู่ภายใต้กระทรวงโครงสร้างพื้นฐานและนโยบายสิ่งแวดล้อม)มาอยู่ภายใต้กระทรวงเศรษฐกิจ และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นกระทรวงเศรษฐกิจและนโยบายสภาพภูมิอากาศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอยู่ในคณะรัฐมนตรีแห่งเนเธอร์แลนด์ ผู้ดำรงตำแหน่งปัจจุบันคือ เอริค วีเบิส จากพรรคประชาชนเพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตย[2] อยู่ในตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม ค.ศ. 2017

อ้างอิง[แก้]

  1. Begroting 2018, Rijksoverheid
  2. "VVD'er Eric Wiebes moet economische groei gaan combineren met Parijsdoelen" (ภาษาดัตช์). NOS. 23 October 2017. สืบค้นเมื่อ 31 January 2018.