ไมค์ โอลด์ฟิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Mile Oldfield
Mike Oldfield NOTP 2006.jpg
ไมค์ โอลด์ฟิลด์ ในปี 2006
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด Michael Gordon Oldfield
ไมเคิล กอร์ดอน โอลด์ฟิลด์
วันเกิด 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1953 (61 ปี)
เกิดที่ เรดดิง, เบิร์กเชียร์, อังกฤษ
แนวเพลง โพรเกรสซีฟร็อก, ร็อก, เวิร์ลด
อาชีพ นักร้อง, นักดนตรี
ปี 1967 – ปัจจุบัน
ค่าย Virgin, Warner, Mercury
เว็บไซต์ www.mikeoldfield.com

ไมค์ โอลด์ฟิลด์ (Michael Gordon Oldfield) (15 พฤษภาคม พ.ศ. 2496 - ) นักดนตรี และนักแต่งเพลงชาวอังกฤษ มีผลงานทั้งประเภทโพรเกรสซีฟร็อก, ร็อก, โฟล์ก, คลาสสิก, เวิร์ลด, นิวเอจ และชำนาญการเล่นเครื่องดนตรีได้หลากหลายชนิด ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุด คืองานชุด Tubular Bells บันทึกเสียงปี พ.ศ. 2515 ขณะอายุ 19 ปี ซึ่งเขาเล่นเครื่องดนตรีกว่า 20 ชนิด ในอัลบั้มนี้

ไมค์ โอลด์ฟิลด์ เกิดที่เมืองรีดดิง แคว้นเบิร์กเชียร์ อังกฤษ ในครอบครัวชาวไอริช ที่นับถือนิกายโรมันแคธอลิกอย่างเคร่งครัด มีพี่สาวและพี่ชาย ที่เป็นนักดนตรี คือ แซลลี โอลด์ฟิลด์ และเทอร์รี โอลด์ฟิลด์ ทั้งคู่เป็นนักดนตรีรับเชิญในผลงานของไมค์ โอลด์ฟิลด์หลายชุด

ในปี พ.ศ. 2510 ขณะอายุเพียง 14 ปี เขาจับคู่ดูโอกับ แซลลี โอลด์ฟิลด์ พี่สาว ตั้งวงดนตรีโฟล์ก และบันทีกเสียงอัลบั้มแรกด้หนึงชุดก็ยุบวง และหันไปจับคู่กับพี่ชาย เจอร์รี โอลด์ฟิลด์ บันทึกเสียงดนตรีร็อก

งานชุดที่มีชื่อเสียงที่สุด Tubular Bells เป็นดนตรีบรรเลง โพรเกรสซีฟร็อก บันทึกเสียงในปี พ.ศ. 2515 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2516 เป็นอัลบั้มแรกในสังกัดเวอร์จิ้น เรคคอร์ด บริษัทที่เพิ่งตั้งใหม่ของริชาร์ด แบรนสัน (ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของธุรกิจเครือข่ายขนาดใหญ่ ทั้งธุรกิจสื่อ, สายการบิน, เกมคอมพิวเตอร์, ท่องอวกาศ, น้ำโคล่า ฯลฯ)

อัลบั้ม Tubular Bells ติดอันดับอัลบั้มยอดนิยม หนึ่งในสิบของสหราชอาณาจักร อย่างรวดเร็ว และอยู่บนตารางเป็นเวลา 279 สัปดาห์ ด้วยยอดขาย 2.5 ล้านชุด และได้รับเลือกใช้เป็นดนตรีประกอบภาพยนตร์ The Exorcist ในสหรัฐอเมริกา และได้รับรางวัลแกรมมี สาขาดนตรีบรรเลงยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2518 (1975)

จากความสำเร็จของ Tubular Bells มีการบันทึกเสียงด้วยวงออเคสตรา The Orchestral Tubular Bells ในปี พ.ศ. 2517 และค่ายต้นสังกัดพยายามผลักดันให้มี อัลบั้มที่สอง Tubular Bells II ตลอดมา แต่ ไมค์ โอลด์ฟิลด์ ไม่เห็นด้วย

ผลงานต่อเนื่องจาก Tubular Bells ในเวลาต่อมา ประกอบด้วย

  • Tubular Bells II (พ.ศ. 2535)
  • Tubular Bells III (พ.ศ. 2541)
  • Millennium Bells (พ.ศ. 2543)
  • Tubular Bells 2003 (พ.ศ. 2546) เป็นผลงานฉลองครอบรอบ 30 ปี ของ Tubular Bells และวันเกิดครบรอบ 50 ปีของเขา

ไมค์ โอลด์ฟิลด์ ยังมีผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์ทีมีชื่อเสียง เช่น ดนตรีประกอบภาพยนตร์ The Killing Fields (ชื่อไทย ทุ่งสังหาร) ปัจจุบัน เขามีความสนใจในการเขียนเกมคอมพิวเตอร์ เขียนเกมเกี่ยวกับ Virtual Reality ซึ่งสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมทดลองได้ที่เว็บไซต์ทางการของเขา

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม Tubular Bells (1973)

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • 1973 - Tubular Bells
  • 1974 - Hergest Ridge
  • 1975 - The Orchestral Tubular Bells
  • 1975 - Ommadawn
  • 1978 - Incantations
  • 1979 - Platinum
  • 1980 - QE2
  • 1982 - Five Miles Out
  • 1983 - Crises
  • 1984 - Discovery
  • 1987 - Islands
  • 1989 - Earth Moving
  • 1990 - Amarok
  • 1991 - Heaven's Open
  • 1992 - Tubular Bells II
  • 1994 - The Songs of Distant Earth - ได้แรงบันดาลใจจากนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อเดียวกันของ อาร์เทอร์ ซี. คลาร์ก
  • 1996 - Voyager
  • 1998 - Tubular Bells III
  • 1999 - Guitars
  • 1999 - The Millennium Bell
  • 2002 - Tr3s Lunas aka Tres Lunas
  • 2003 - Tubular Bells 2003
  • 2005 - Light & Shade
  • 2008 - Music of the Spheres

ดนตรีประกอบภาพยนตร์[แก้]

ดนตรีของ ไมค์ โอลด์ฟิลด์ ถูกใช้ประกอบภาพยนตร์อีก 2 เรื่อง คือ The Exorcist และ The X Files (ใช้ชื่อว่า Tubular X)

บันทึกการแสดงสด[แก้]

  • 1979 - Exposed

รวมฮิต รีมิกซ์ และอื่นๆ[แก้]

  • 1975 - The Orchestral Tubular Bells
  • 1976 - The Orchestral Hergest Ridge (Never officially released)
  • 1976 - Boxed
  • 1979 - Impressions
  • 1980 - Music Wonderland
  • 1980 - Airborn
  • 1981 - Episodes
  • 1985 - The Complete Mike Oldfield
  • 1987 - A Virgin Compilation
  • 1990 - Collector's Edition Box I & II
  • 1993 - Elements - The Best of Mike Oldfield
  • 1993 - Elements - The Best of Mike Oldfield 1973-1991 (4CD)
  • 1997 - XXV: The Essential
  • 2000 - Tubular Bells SACD
  • 2001 - The Best of Tubular Bells
  • 2002 - Collection
  • 2006 - The Platinum Collection (3CD)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • mikeoldfield.com - The official Mike Oldfield website (requires Flash plugin)
  • mikeoldfield.org - The official Mike Oldfield information service
  • tubular.net - Tubular.net, the largest and most well-established Mike Oldfield website.
  • Argiers - Mike Oldfield's collector corner, one of the biggest Mike Oldfield collections worldwide.