โทรล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โทรล (อังกฤษ: troll) อยู่ในตำนานสแกนดิเนเวียมีรูปร่างคล้ายคนแคระแต่มีขนาดใหญ่กว่าสูงประมาณ 20 ฟุตพวกมันอาศัยอยู่ในถ้ำ มีทั้งดุร้ายและใจดี พวกนี้มีผิวหยาบ เท้าแบนและกลิ่นตัวรุนแรงมาก

ตำนานโทรลล์

แต่ดั้งเดิมทีจากตำนานของชาวสแกนดิเนเวียน พวกโทรลล์ เป็นอสูรกายตัวมหึมา ปร่างใหญ่โต สูงกว่ามนุษย์ทั่วไปหลายเท่า มีรูปร่างคล้ายคนคือสันหลังตั้งฉากพื้น มีแขนขาเหมือนคน แต่หน้าตาหน้าเกลียด หน้ากลัวแบบสัตว์ประหลาดฝรั่งขนานแท้ หน้าตานั้นยังดุร้าย เหี้ยมโหด

มักจะกล่าวถึงว่ามีอำนาจมนต์บางอย่างติดตัวด้วย แต่ไร้อารยธรรม และที่สำคัญเป็นอันตราย และศัตรูตัวฉกาจของมนุษย์ บางครั้งพบว่ากินมนุษย์เป็นอาหารก็มี


พวกมันจะมีถิ่นอาศัย และอาณาบริเวณของตัวเองที่แน่นอน บางตำนานว่า ถ้ำใต้ดินขนาดใหญ่ คือปราสาทของมันเอง โทรลล์จะออกลาดตระเวนรอบเขตตนเอง รวมทั้งอาละวาดไล่ฆ่า ทำลายสิ่งต่างๆ รวมทั้งหาอาหารเวลากลางคืนเท่านั้น เพราะตัวมันไม่สามารถทนต่อแสงแดดได้ เมื่อพบแสง ร่างกายจะถูกแผดเผาอย่างรุนแรง (ระเบิดได้เลย) และกลายเป็นหินในที่สุด


แต่ในตำนานยุคต่อมา โทรลล์ได้ออกมาในลักษณะคล้าย Leprechaun คือ ตัวเล็กๆ เฝ้าสมบัติล้ำค่า แต่มีข้อต่างคือ ยังคงดุร้าย น่ากลัว)


โทรลล์... ในยุคต่อๆมาอีก

โทรลล์หนึ่งในหมู่สิ่งมีชีวิตที่เป็นสัตว์ประหลาด กึ่งมนุษย์ พวกมันไม่ค่อยฉลาดเท่าใดนัก แต่มีอยู่ทั่วไปตามเนินต่างๆ ที่ตีนเทือกเขามิสตี้ เมื่อเผ่า เอลฟ์ ป้องกันไม่ให้เผ่าโทรลล์แพร่กระจายมาตามเขาทางใต้ พวกมันจึงใช้ชีวิตอยู่ในดินแดนแห่งเอทเทนมัวร์ และโทรลล์เฟนส์ ซึ่งถูกเรียกชื่อนี้เนื่องจากมีเผ่าโทรล์จำนวนนับหมื่นนับแสนที่เรียกสถาน ที่นั้นว่าบ้าน

เหล่า กอบลิน จะรุกรานพื้นที่นี้อยู่บ่อยๆ เพื่อจับโทรลล์ถ้ำมาเป็นทาส โทรลล์ที่โชคร้ายเหล่านี้มักถูกใช้เป็นอาวุธสงครามหรือใช้ทำอย่างอื่นตามที่กอบลินต้องการ

โทรลล์แบบต่างๆ ตามจินตนาการที่วาดออกมา

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]