แฮร์รี แชพิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แฮร์รี แชพิน
Harry61880.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
วันเกิด 7 ธันวาคม ค.ศ. 1942
วันที่เสียชีวิต 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1981
แนวเพลง ซอฟท์ร็อก,โฟล์กร็อก
อาชีพ นักร้อง,นักแต่งเพลง
ปี ค.ศ. 1971 - 1981
เว็บไซต์ harrychapinmusic.com

แฮร์รี แชพิน (Harry Chapin) เป็นนักแต่งเพลงและนักดนตรีชาวอเมริกัน เพลงนี้ขึ้นสู่ความนิยมอันดับหนึ่งของบิลบอร์ดในเดือนธันวาคม ปี 1974 เพลง Cat's in the Cradle ยอดขายได้เป็นล้านแผ่น และได้รับเสนอชื่อเข้าแข่งขันเป็นเพลงยอดเยี่ยมชิงรางวัลแกรมมี่ กล่าวขวัญกันว่าเป็นเพลงที่ "ทำให้คนที่เป็นพ่อรู้สึกไม่สบายใจมากที่สุดในประวัติศาสตร์" [ใครกล่าว?]

แฮร์รี แชพินเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์เมื่อ 18 ก.ค. 1981 อายุได้เพียง 38 ปีเท่านั้น อนุสรณ์ของเขานอกจากเพลงที่ไพเราะหลายเพลงแล้วก็คือมูลนิธิที่เขาตั้งไว้เป็นการกุศลเพื่อช่วยเหลือเด็กๆที่หิวโหยทั่วโลก

ที่มาของเพลง Cat's in the Cradle[แก้]

เพลงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทกวีของภรรยาของ Harry Chapin เองคือ Sandy Cashmore ซึ่งเขียนบทกวีขึ้นมาเมื่อนึกถึงชีวิตของสามีคนแรกของเธอคือ James Cashmore

James Cashmore เป็นลูกของ John Cashmore เศรษฐีนักธุรกิจที่ไต่เต้ามาจากความด้อยโอกาส การศึกษาเป็นทางการน้อยมาก เมื่อร่ำรวยจึงตั้งเป้าให้ลูกชายคนเดียวนั้นเป็นโน่นเป็นนี่ เจ้ากี้เจ้าการจัดแจงทุกอย่างให้ลูก ตั้งแต่เรื่องเรียนไปจนถึงแม้ตอนทำงาน Sandy สังเกตเห็นความสัมพันธ์ของพ่อลูกคู่นี้ว่าแม้จะไม่ทะเลาะเบาะแว้งกันแต่ทว่าห่างเหิน ไม่มีความสนิทสนม ผู้เป็นลูกขาดความมั่นใจในตัวเองอย่างยิ่ง เธอมีบุตรกับ James Cashmore สี่คนแล้วก็เลิกรากันและมาแต่งงานใหม่กับ Harry Chapin มีอยู่วันหนึ่งเธอนึกถึงสามีเก่าขึ้นมาก็เลยแต่งบทกวีให้บทหนึ่ง รำพันถึงความสัมพันธ์ที่ห่างเหินของพ่อกับลูกเพราะการที่พ่อเพ่งเล็งความสำเร็จในหน้าที่การงานมากเกินไปจนไม่มีเวลาให้กับลูก แล้วก็เอาให้ Chapin ดู เขาดูแล้วก็เฉยๆจนกระทั่งปีหนึ่งผ่านไป เธอมีลูกชายกับเขาคนหนึ่ง Harry เมื่อตัวเองมีลูกชายก็เลยนึกถึงบทกวีที่เธอเขียนไว้ให้เขาได้ก็เลยฉวยกีตาร์มาขยับแต่งเพลงตามเค้าโครงของบทกวีนั้น จึงบังเกิดมาเป็นเพลง Cat's In The Cradle ที่ไพเราะและลึกซึ้งกินใจดังกล่าว

ผลงาน[แก้]

  • Chapin Music (1966, Rock-Land Records)
  • Heads and Tales (1972, Elektra)
  • Sniper and Other Love Songs (1972, Elektra)
  • Short Stories (Harry Chapin) (1973, Elektra)
  • Verities & Balderdash (1974, Elektra)
  • Portrait Gallery (1975, Elektra)
  • Greatest Stories Live (Double Album, 1976, Elektra)
  • On the Road to Kingdom Come (1976, Elektra)
  • Dance Band on the Titanic (อัลบั้มคู่, 1977, Elektra)
  • Living Room Suite (1978, Elektra)
  • Legends of the Lost and Found (อัลบั้มคู่, 1979, Elektra)
  • Sequel (1980, Boardwalk Records)
  • Anthology of Harry Chapin (1985, Elektra)
  • Remember When the Music (1987, Dunhill Compact Classics)
  • The Gold Medal Collection (1988, Elektra)
  • The Last Protest Singer (1988, Dunhill Compact Classics)
  • The Bottom Line Encore Collection (1998, Bottom Line / Koch)
  • Story of a Life (1999, Elektra)
  • Heads and Tales / Sniper and Other Love Songs (2004, Elektra. เป็นอัลบั้คู่ที่รวมสองอัลบั้มแรก นำออกมาขายอีกครั้ง เพิ่มเพลงแถม)
  • Introducing: Harry Chapin (2006)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]