แถบอักษรข่าววิ่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แถบตัวอักษรข่าววิ่ง ที่ด้านล่างของหน้าจอ

แถบอักษรข่าววิ่ง (อังกฤษ: news ticker บ้างเรียก crawler หรือ slide) เป็นแถบที่อยู่บริเวณด้านล่างของจอโทรทัศน์เพื่อใช้แสดงหัวข้อข่าวสั้น โดยมักปรากฏในรายการประเภทข่าวและสถานการณ์ปัจจุบัน เริ่มใช้ครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาเมื่อ พ.ศ. 2495 โดย เอ็นบีซี โดยเป็นส่วนหนึ่งของรายการทูเดย์[ต้องการอ้างอิง] แถบอักษรข่าววิ่งดังกล่าวเป็นเพียงการฉายแถบกระดาษที่มีหัวข้อข่าวอย่างสั้นวิ่งในลักษณะเครื่องพิมพ์ดีดอยู่บริเวณด้านล่างของจอ[ต้องการอ้างอิง] แต่ได้ยกเลิกในภายหลัง เนื่องจากไม่ได้รับความนิยม จนสถานีโทรทัศน์ ซีเอ็นเอ็นเฮดไลน์นิวส์ ได้เริ่มใช้แถบตัวอักษรข่าวในปี พ.ศ. 2535 โดยระยะแรกใช้ในการรายงานผลกีฬา และสถานีโทรทัศน์ทั่วโลกเริ่มใช้แถบตัวอักษรข่าววิ่งในลำดับหลังจากนั้น[ต้องการอ้างอิง]

ในประเทศไทย[แก้]

ในประเทศไทย เริ่มมีการใช้แถบตัวอักษรข่าววิ่งครั้งแรกโดย เนชั่นทีวี แต่เป็นการเสนอข่าวแบบพาดหัวข่าวเดี่ยว ทีละหนึ่งข้อความข่าว ด้วยการเลื่อนตัวอักษรทีละคัวจากทางซ้ายไปทางขวาตามลำดับในช่วงเดียว โดยได้ใช้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ประมาณปลายปี พ.ศ. 2543 ถึงปี พ.ศ. 2544[ต้องการอ้างอิง] ต่อมาในปี พ.ศ. 2545 โมเดิร์นไนน์ทีวี เริ่มใช้แถบตัวอักษรข่าววิ่งโดยข่าวที่อยู่ในแถบตัวอักษรวิ่งจะแสดงต่อเนื่องกัน โดยแต่ละข่าวจะเว้นช่องว่างเป็นช่วงกว้าง ต่อมาสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทยช่องอื่นๆ เริ่มมีการใช้แถบตัวอักษรข่าววิ่งตามลำดับ

ไทยทีวีสีช่อง 3[แก้]

ตัววิ่งมีทั้งหมด 1 แบบ คือ เริ่มใช้เมื่อปี พ.ศ. 2548

ททบ.5[แก้]

ตัววิ่งที่ใช้มี 2 แบบ คือ แบบที่ปรากฏในรายการข่าว และ แบบที่ปรากฏในรายการอื่นที่มิใช่รายการข่าว

แบบที่ปรากฏในรายการข่าว[แก้]

ระยะแรกแต่ละข่าวจะมีจุดท้าย 3 จุด โดยใช้ชื่อย่อของสถานีฯ (ททบ.5) คั่นระหว่างข่าว ต่อมาเปลี่ยนเป็นการใช้สัญลักษณ์ของ ททบ. คั่นระหว่างข่าว ภายหลังจากนั้นในช่วงปี 2549-2551 มีการปรับพื้นที่ว่างเพื่อแสดงสัญลักษณ์ของสถานี ส่วนสัญลักษณ์ของสถานีฯที่คั่นระหว่างข่าวแต่ละชิ้นมีการหมุนรอบตัวเองอย่างช้า ภายหลังพื้นที่ว่างที่บริเวณด้านขวาล่างสุดได้เอาออก ก่อนจะปรับมาเป็น แสดงครั้งละ 1 ข่าว อย่างในปัจจุบัน โดยระยะแรกแถบเป็นสีขาว ตัวอักษรเป็นสีเขียว มีแถบสีเขียวคำว่า "ททบ.๕" อยู่ด้านซ้ายมือ ก่อนที่จะเอาแถบนี้ออกในภายหลัง และในช่วงกลางเดือนมีนาคม พ.ศ. 2556 สถานีใช้แถบอักษรแบบใหม่ โดยเป็นแถบสี่เหลี่ยมมุมมนสีขาว ส่วนตัวอักษรเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน

แบบที่ปรากฏในรายการอื่นที่มิใช่รายการข่าว[แก้]

เริ่มใช้ครั้งแรกในช่วง การชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ พ.ศ. 2553 ระยะแรกจะไม่มีพื้นหลัง ต่อมาจึงใส่พื้นหลังเป็นสีเขียวเช่นเดียวกับแบบที่ปรากฏในรายการข่าวในช่วงนั้น จนถึงต้นปี พ.ศ. 2556 จึงเปลี่ยนเป็นแถบสีขาว ส่วนตัวอักษรเป็นสีเขียว เช่นเดียวกับแบบที่ปรากฏในรายการข่าว แต่ภายหลังเปลี่ยนเป็นแถบสีน้ำเงิน (ในบางวันเป็นสีแดง) ตัวอักษรสีขาว

ข่าวที่ปรากฏในแถบอักษรวิ่งแบบดังกล่าว มักเป็นข่าวประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานภายในกองทัพบก ข่าวประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานราชการ รวมถึงคำขวัญรณรงค์ต่างๆ ตลอดจนแจ้งการถ่ายทอดสดกีฬา เป็นต้น

อนึ่ง ททบ. เคยใช้แถบการรายงานการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ออกอากาศผ่านทางหน้าจอมาก่อน ใช้พร้อมร่วมกันกับที่ มันนี่ แชนแนล เคยใช้ เมื่อแรกเริ่มการก่อตั้งสถานีฯ ซึ่งมี 2 แถบ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ถึงปี พ.ศ. 2550

ช่อง 7 สี[แก้]

มีใช้ 3 แบบ นอกจากนี้ยังใช้ในขณะเผยแพร่ละครรอบบ่าย แต่ไม่มีพื้นหลัง

โมเดิร์นไนน์ทีวี[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่สำนักข่าวไทย #แถบอักษรข่าววิ่ง

สทท.[แก้]

ใช้ 4 แบบ โดยแบบแรกใช้พื้นหลังสีฟ้าเข้ม ต่อมาในปี 2551 ซึ่งเป็นปีที่ใช้ชื่อเอ็นบีที ก็ใช้สีแดงตามสีโลโก้ ส่วนแบบที่ 3 เมื่อมีการเปลี่ยนโลโก้แบบปัจจุบัน ก็เปลี่ยนสีเป็นสีเทา แล้วจึงเปลี่ยนสีเป็นสีม่วงแบบปัจจุบัน

อนึ่ง ในช่วงระหว่างปี 2553 ก็มีการเปลี่ยนสีเป็นสีฟ้าอ่อน ก่อนที่จะกลับมาเปลี่ยนเป็นสีม่วงตามปกติ

การเผยแพร่[แก้]

นอกจากจะปรากฏเฉพาะรายการข่าวแล้ว ยังมีการนำมาใช้ในรายการอื่นๆ ที่มิใช่ข่าว ยกเว้นบางรายการ เช่น รายการสั้นๆ หรือการถ่ายทอดสดกีฬา (บางกรณีในการถ่ายทอดสดกีฬาอาจมีการแสดงแถบอักษรข่าววิ่ง)

ไทยพีบีเอส[แก้]

สำหรับรายงานข่าว[แก้]

สำหรับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เดิมมีแถบอักษรข่าววิ่ง ใช้งานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2552 (แต่เป็นรูปแบบที่เคยใช้สมัยยังเป็นสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี) ต่อมาในช่วงต้นปี 2557 จึงนำแถบอักษรข่าววิ่งมาใช้อีกครั้ง โดยใช้สีเทาเป็นสีพื้นหลัง

แถบขัอมูลหุ้น[แก้]

ไทยพีบีเอส ใช้แทบการรายงานการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ในลักษณะ 2 ชั้น ซึ่งเป็นรูปแบบที่เคยใช้ในสมัยยังเป็น สถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี เช่นเดียวกับแถบข่าวยุคแรก กล่าวคือแถบบน เป็นสีสัมสำหรับข้อมูลการซื้อขายโดยย่อและสีน้ำตาลสำหรับดัชนีตลาดหลักทรัพย์ และแถบล่างเป็นสีน้ำตาลล้วนสำหรับรายละเอียดราคาหลักทรัพย์ทั้งหมด ซึ่งใช้งานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2552 เมื่อสถานีโทรทัศน์ฯ เปลื่ยนชื่อไปเป็น "สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย" ในวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2552 เป็นต้นมานั้น สถานีฯ ก็ไม่ได้ออกอากาศแถบข้อมูลนี้อีกเลย จนถึงปัจจุบันนี้

ทีเอ็นเอ็น 24[แก้]

สำหรับรายงานข่าว[แก้]


แถบข้อมูลหุ้น[แก้]

เนชั่นทีวี[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่เนชั่นทีวี#แถบอักษรข่าว

นาว[แก้]

สำหรับรายงานข่าว[แก้]

แถบข้อมูลหุ้น[แก้]

เอเอสทีวี นิวส์วัน[แก้]

ในต่างประเทศ[แก้]