เอลกันโตเดลโลโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอลกันโตเดลโลโก
ECDLoviedo.JPG
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด มาดริด, ประเทศสเปน
แนวเพลง ป็อปร็อก
พาวเวอร์ป็อป
ช่วงปี พ.ศ. 2543-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง โซนี่บีเอ็มจี (พ.ศ. 2543-2551)
โซนี่มิวสิก (พ.ศ. 2551-ปัจจุบัน)
เว็บไซต์ www.elcantodelloco.com
สมาชิก ดานี มาร์ติน
ดาบิด โอเตโร
เชมา รุยซ์
การ์โลส กามอน
อดีตสมาชิก อีบัน กันเชกี
คันโดร เบลัซเกซ

เอลกันโตเดลโลโก (สเปน: El Canto del Loco) เป็นกลุ่มวงดนตรีป็อปร็อกชาวสเปน

ชื่อวง[แก้]

เอลกันโตเดลโลโกเป็นชื่อภาษาสเปน ซึ่งมีความหมายว่า "เพลงของคนบ้า" โดย เอลกานโต แปลว่า "เพลง" ส่วน เดล (เด + เอล) โลโก แปลว่า "ของคนบ้า'

สมาชิก[แก้]

  • ดานี มาร์ติน (ร้องนำ)
  • ดาบิด โอเตโร (กีตาร์-คอรัส)
  • เชมา รุยส์ (เบส)
  • การ์โลส กามอน (กลอง)

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • 2000: El Canto del Loco (1st Studio Album) #6 SP
  • 2002: A contracorriente (2nd Studio Album) #1 SP
  • 2002: En directo - Sala Caracol 22-11-2002 (1st Live Album)
  • 2003: Estados de ánimo (3rd Studio Album) #1 SP
  • 2004: En directo - Sala Bikini 30-12-03 (2nd Live Album)
  • 2005: Zapatillas (4th Studio Album) #1 SP
  • 2007: Arriba el telón (Las mejores rarezas) (1st Rarities and B-Sides Album) #8 SP
  • 2008: Personas (5th Studio Album)>> #1 SP

เพลงเดี่ยว[แก้]

  • 2000 Pequeñita >> #8 SP
  • 2000 Llueve En Mí
  • 2001 Eres Un Canalla >> #7 SP
  • 2001 Y Si El Miedo
  • 2001 Vivir Así Es Morir De Amor
  • 2002 Son Sueños >> #1 SP
  • 2002 Puede Ser (กับอามายา มอนเตโร) >> #1 SP
  • 2002 A Contracorriente >> #1 SP
  • 2002 Crash
  • 2002 Contigo
  • 2003 La Madre De José >> #1 SP
  • 2003 Volver A Disfrutar >> #1 SP
  • 2003 Ya Nada Volverá A Ser Como Antes >> #1 SP
  • 2004 Insoportable' >> #1 SP
  • 2004 No Voy A Parar >> #2 SP
  • 2004 Una Foto En Blanco y Negro >> #1 SP
  • 2004 Despiértame
  • 2005 Zapatillas >> #1 SP
  • 2005 Volverá >> #1 SP
  • 2006 Besos >> #1 SP
  • 2008 Eres tonto >> #1 SP, #16 LA
  • 2008 Peter Pan #1 SP

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]