เรนโบว์ (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับวงร็อกต่างประเทศ สำหรับความหมายอื่น ดูที่ เรนโบว์
เรนโบว์
Rainbow
Rainbow 27091977 02 500b.jpg
รอนนี เจมส์ ดิโอ (ซ้าย) ริทชี แบล็กมอร์ (ขวา) และบ็อบ เดสลี (หลังสุด)
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ ประเทศอังกฤษ
แนวเพลง ฮาร์ดร็อก, เฮฟวีเมทัล
ปี 1975 — 1984
1993 — 1997
ส่วนเกี่ยวข้อง Black Sabbath
Deep Purple
Elf
สมาชิก
ริทชี แบล็กมอร์
อดีตสมาชิก
Ronnie James Dio
Mickey Lee Soule
Craig Gruber
Gary Driscoll

เรนโบว์ เป็นวงดนตรีฮาร์ดร็อกสัญชาติอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1975 โดยริทชี แบล็กมอร์ อดีตมือกีตาร์วงดีพเพอร์เพิล ร่วมกับอดีตสมาชิกจากวงเอลฟ์ คือ รอนนี เจมส์ ดิโอ (นักร้องนำ) มิคกี ลี โซล (คีย์บอร์ด) เครก กรูเบอร์ (เบส) และ แกรี ดริสคอล (กลอง) ในเวลาต่อมา ทางวงได้เปลี่ยนนักดนตรีอีกหลายรุ่น โดนมีนักดนตรีหลักคือตัวริทชี แบล็กมอร์ เอง

วงเรนโบว์ได้รับการจัดอันดับจาก VH1 เป็นวงดนตรีอันดับที่ 90 ใน 100 อันดับศิลปินฮาร์ดร็อกยอดเยี่ยม [1]

ผลงาน[แก้]

  • 1975 Ritchie Blackmore's Rainbow
  • 1976 Rising
  • 1978 Long Live Rock 'n' Roll
  • 1979 Down to Earth
  • 1981 Difficult to Cure
  • 1982 Straight Between the Eyes
  • 1983 Bent out of Shape
  • 1995 Stranger in Us All

อ้างอิง[แก้]