เจมส์ เฮอร์เรียต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจมส์ เฮอร์เรียต
Jamesherriot.jpg
เกิด: 3 ตุลาคม 1916
ถึงแก่กรรม: 23 กุมภาพันธ์ 1995
อาชีพ: สัตวแพทย์, นักเขียน
แนวทางการเขียน: เรื่องสั้น

เจมส์ เฮอร์เรียต เป็นนามปากกาของนายสัตวแพทย์ เจมส์ อัลเฟรด (อัลฟ์) ไวจ์ (อังกฤษ: James Alfred (Alf) Wight) (3 ตุลาคม 1916 – 23 กุมภาพันธ์ 1995) เขาเป็นผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับสัตว์และการรักษาสัตว์หลายเล่มที่ติดอันดับหนังสือขายดี และได้รับการแปลเป็นภาษาไทย โดยปาริฉัตร เสมอแข และจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อ

เนื้อหาส่วนใหญ่ที่ปรากฏในหนังสือของเขาจะเกิดขึ้นในมณฑล ยอร์คเชอร์ ในตอนเหนือของประเทศอังกฤษ สถานที่ที่เขาเริ่มทำงานหลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ และอาศัยอยู่จนกระทั่งเสียชีวิต

เจมส์ ไวจ์ ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งราชอาณาจักรบริเตน (OBE) ชั้น Officer เมื่อปี ค.ศ. 1979[1]

ผลงานหนังสือ[แก้]

  • If Only They Could Talk (1970)
  • It Shouldn't Happen to a Vet (1972)
  • Let Sleeping Vets Lie (1973)
  • Vet in Harness (1974)
  • Vets Might Fly (1976)
  • Vet in a Spin (1977)
  • James Herriot's Yorkshire (1979)
  • The Lord God Made Them All (1981)
  • Every Living Thing (1992)
  • James Herriot's Cat Stories (1994)
  • James Herriot's Favourite Dog Stories (1995)

ผลงานหนังสือที่ได้รับการแปลเป็นภาษาไทย[แก้]

จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อ และได้ทำการจัดเรียงตอนใหม่ต่างจากที่พิมพ์ในอังกฤษ

  • หมอหัวเราะ พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2531
  • ยิ้มก่อนเห่า พ.ศ. 2532
  • หมาบ้าจี้ พ.ศ. 2535
  • ยิ้มสี่ขา มิถุนายน พ.ศ. 2536
  • หมอฮา

ต่อมามีการรวมเล่มและจัดพิมพ์ในชื่อใหม่

  • หมาสารพัด จาก หมาบ้าจี้รวมกับยิ้มก่อนเห่า กรกฎาคม พ.ศ. 2539
  • หมออารมณ์ดี จาก หมอฮารวมกับยิ้มสี่ขา กรกฎาคม พ.ศ. 2539

และหนังสือที่แปลจาก James Herriot's Cat Stories

  • หมอแมว ธันวาคม พ.ศ. 2539

อ้างอิง[แก้]

  • ประวัติผู้เขียน จากภาคผนวกหนังสือโดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]