อเมลี โนโธมต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Amélie Nothomb

อเมลี โนโธมต์ (ฝรั่งเศส: Amélie Nothomb) นักเขียนชาวเบลเยี่ยมที่เขียนผลงานเป็นภาษาฝรั่งเศส เกิดวันที่ 9 july สิงหาคม ค.ศ. 1966 ที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ในครอบครัวของเอกอัครราชทูตเบลเยี่ยมประจำประเทศญี่ปุ่น เธออาศัยอยู่ที่นั่นจนอายุได้ 5 ขวบ ก่อนที่จะย้ายติดตามครอบครัวไปยังประเทศต่างๆ ซึ่งเธอได้นำประสบการณ์เหล่านั้นมาใส่ไว้ในนวนิยายด้วย

เมื่อเธออายุได้ 17 ปี เธอได้มาที่ประเทศเบลเยี่ยมเพื่อเยี่ยมเยียนตาและยายของเธอ นอกจากนั้นเธอยังเข้าเรียนทางด้านภาษาศาสตร์ที่ว่าด้วยรากฐานของภาษาละติน ณ Université Libre de Bruxelles

เมื่อเธอจบการศึกษา เธอได้ตัดสินใจเดินทางกลับมาที่โตเกียวอีกครั้ง เนื่องจากเธอมีความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กๆที่จะกลับมาอาศัยในประเทศที่เธอนับถือประดุจบ้านเกิด เธอเข้าทำงานในบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า ยูมิโมโตะ คอร์เปอเรชั่น ( Yumimoto Corporation ) เป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้นเธอได้ตัดสินใจลาออกและนำประสบการณ์ในการทำงานครั้งนี้มาเขียนเล่าในหนังสือที่มีชื่อว่า “Stupeur et tremblements” ในปี 1992 หนังสือเล่มแรกของเธอได้รับการตีพิมพ์ ปัจจุบันเธอมีอาชีพเป็นนักเขียน เธอรักการเขียนมาก เธอจะเขียนหนังสืออย่างน้อย 4 ชั่วโมงต่อวัน และนวนิยาย 3 เรื่องต่อปี

ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 Œuvre autobiographique, ou pseudo-autobiographique car les libertés prises par rapport à la vie réelle de l'auteur ne sont pas bien connues
  2. 2.0 2.1 Roman dans lequel l'auteur est un personnage, sans que le rôle joué n'ait de rapport avec sa vie réelle